Thủ tục sang tên xe máy từ chồng qua vợ theo quy định 2021

logo accACC
Hà My

Hiện nay, việc chuyển quyền sở hữu xe máy từ người này sang người khác hoặc, cho tặng xe máy từ những người thân với nhau là những việc làm hết sức phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, các hoạt động, giao dịch liên quan đến xe máy đều phải thực hiện các thủ tục sang tên xe, đăng ký giấy tờ bởi đây là tài sản cần phải đăng ký sở hữu và chịu sự kiểm soát của nhà nước. Nếu vợ chồng bạn đang có nhu cầu muốn được sang tên xe máy từ chồng qua vợ hoặc giữa hai vợ chồng muốn ly hôn và phân chia tài sản có liên quan đến chiếc xe máy thì có thể tham khảo bài viết Thủ tục sang tên xe máy từ chồng qua vợ theo quy định 2021 mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

sang ten xe may tu chong qua vo 1Sang tên xe máy từ chồng qua vợ

1. Những giấy tờ cần phải thực hiện công chứng khi muốn sang tên xe máy từ chồng qua vợ

Khi thực hiện việc sang tên xe máy từ chồng qua vợ thì hai vợ chồng cần phải tiến hành việc công chứng chứng thực một số giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của hai vợ chồng
 • Hợp đồng tặng cho để sang tên xe máy từ chồng qua vợ
 • Trong trường hợp phân chia tài sản là xe máy thì cần cung cấp Bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa Án và văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Sau khi đảm bảo được các tài liệu, công chứng như trên thì hai vợ chồng có thể tiến hành việc sang tên xe máy từ chồng qua vợ theo trình tự, thủ tục sang tên cùng tỉnh hoặc khác tỉnh phụ thuộc vào tình hình thực tế của cả hai.

2. Trình tự, thủ tục sang tên xe máy từ chồng qua vợ trong cùng tỉnh, thành phố

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi mua xe máy cũ cần phải thực hiện việc sang tên xe được tiến hành theo trình tự, thủ tục sang tên xe máy. Để có thể thực hiện được việc sang tên xe máy từ chồng qua vợ trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bạn cần tiến hành theo quy trình, thủ tục sang tên như sau:

Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe:

Theo đó, Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Nếu trong trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay thì không cần phải là thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Chủ xe máy  thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy bao gồm các giấy tờ như sau:.

 • Giấy tờ của chủ xe
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy cho cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cơ quan cấp huyện) nơi mình cư trú để được giải quyết.

Bước 4: Nhận kết quả: cơ quan công an cấp huyện tiến hành việc kiểm tra và hoàn thiện việc nộp hồ sơ cũng như cấp giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật khi hồ sơ hợp lệ.

3. Trình tự, thủ tục sang tên xe máy từ chồng qua vợ khác tỉnh, thành phố

Việc sang tên xe máy từ chồng qua vợ khác tỉnh, thành phố được tiến hành theo trình tự, thủ tục sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh theo các bước, quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe:

Theo đó, Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, người chuyển quyền sở hữu xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời. 

Bước 2: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy bao gồm các giấy tờ như sau:

 • .Giấy tờ của chủ xe
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy cho cơ quan công an cấp huyện nơi mình cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.

Bước 4: Người nhận chuyển quyền sở hữu thực hiện việc bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, tiến hành hoàn tất việc nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến sang tên xe máy từ chồng qua vợ cùng thành phố mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe máy thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận