SAN HÔ LÀ ĐỘNG VẬT HAY THỰC VẬT?

Hầu hết những người chơi san hô và cá cảnh biển đều bị vẻ đẹp tự nhiên của chúng mang lại. Những dải san hô đa sắc màu luôn khiến cho chúng ta mê muội khi ngắm nhìn. Vậy nhưng mọi người liệu có biết gốc gác của san hô ? Chúng là động vật hay thực vật? Hãy cùng ACC tìm hiểu sâu hơn về san hô qua bài viết kiến thức dưới đây nhé.

Khái niệm

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Các cá thể này tiết ra Canxi Cacbonat  để tạo nên bộ xương cứng , xây nên các rạn san hô tại vùng biển nhiệt đới.
Một “đầu” san hô thực tế được tạo bởi hàng ngàn cá thể polyp có cấu tạo gien giống hệt nhau , mỗi polyp chỉ có đường kính vài milimet. Sau hàng ngàn thế hệ , mỗi đầu san hô phát triển là nhờ sự sinh sản vô tính của các polyp. Chúng còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử, được giải phóng đồng thời trong khoảng thời gian từ một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn.
Tuy san hô có thể dùng các  tế bào châm (nematocyst) tiết chất độc hại hoặc sử dụng xúc tu để bắt phù du, nhưng san hô thường hấp thu dưỡng chất từ loại tảo đơn bào cộng sinh có tên tảo vàng đơn bào (zooxanhthella). Do đó hầu hết san hô phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để phát triển.

San hô là động vật hay thực vật?

San hô thường sinh trưởng trong vùng biển nông, nước ấm, có dòng chảy nhanh, nhiệt độ cao và trong sạch. Do phần lớn san hô đều có thể nảy mầm sinh trưởng và những mầm này không thể tách khỏi cơ thể mẹ nên tạo thành một quần thể liên kết và sống chung có dạng hình nhánh cây gây ra hiểu lầm san hô là thực vật.
Nhưng thực tế san hô là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang, có hai lá phôi, thường dùng xúc tu quanh miệng dùng để bắt mồi. Tuy nhiên 80% nhu cầu dinh dưỡng của san hô đến từ hoạt động quang hợp của loài tảo đơn bào cộng sinh với nó. Đồng thời hoạt động này cũng góp phần cung cấp oxy cho môi trường. Cũng vì vậy mà một số người hiểu lầm san hô là một loài thực vật tự dưỡng quang hợp.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1095 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!