CÁCH LÀM SÁCH BÒ NHÚNG MẺ

Ẩm thực Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, khi nhắc đến người ta đều nhớ đến những món ăn dân dã, giản dị nhưng không kém phần độc đáo. Đi khắp Sài Gòn, từ đại lộ Đông Tây cho đến những con hẻm lạ lẫm, quen thuộc đều xuất hiện món bò tơ Củ Chi.
Món nào cũng thú vị, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn đang rất được giới trẻ cũng như các hộ gia đình ưa chuộng vào mùa mưa dai dẳng và ẩm ướt ở Sài Gòn này, đó chính là món Sách bò nhúng mẻ.

Nguyên liệu để làm nên một mẻ bò khô khá đa dạng nhưng cũng rất dễ tìm. Để món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng ta cần chuẩn bị:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sách bò tươi từ 0,5 đến 1 kg
1 cốc nước lạnh
0,5 lít nước dừa
200g nấm rơm
2 quả chuối xanh
1-2 quả ớt
1-2 củ tỏi
Ăn kèm với rau sống
Muối
hạt nêm
Đường
Hạt tiêu
Bột ngọt (nếu muốn)
nước mắm
Dầu ăn

Cách làm Sách bò nhúng mẻ

Bước 1: Làm sạch ruột bò
– Đầu tiên với ruột bò, bạn đem rửa sơ qua nước sạch. Sau đó, bạn lật ngược lòng lại và loại bỏ mùi hôi cũng như độ dính của ruột bằng cách bóp qua muối và bột mì. Bạn làm như vậy nhiều lần cho đến khi thịt bò sạch hoàn toàn. Không nên dùng vôi hay phèn chua để khử chất nhờn cũng như mùi hôi từ ruột bò vì nếu dùng không đúng cách sẽ khá nguy hiểm.
- Sau đó, bạn cho bì bò vào luộc sơ với một ít nước muối cho sôi. Sau đó cắt miếng vừa ăn, ướp với khoảng ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường. Sau đó bạn trộn đều cho ngấm gia vị trong khoảng 20-30 phút

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Với tỏi, bạn bóc vỏ, đập dập một ít, phần còn lại băm nhỏ. Với ớt bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn để làm muối ớt ngâm lòng bò

Với chuối xanh, bạn gọt bỏ vỏ. Sau đó cắt lát xéo dày khoảng 0,2 cm. Sau đó ngâm vào tô nước lạnh hoặc tô nước có pha chút muối để sấu không bị đen. Với nấm rơm bạn nhặt bỏ hết bụi bẩn ở dưới đáy, rửa sạch. Với các loại rau, bạn cũng nhặt và rửa sạch.

Bước 3: Xào thịt bò
– Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho một ít dầu ăn vào phi thơm với tỏi băm nhỏ. Chờ tỏi vàng thì bạn cho toàn bộ lòng bò đã ướp sẵn vào, xào cho săn lại. Sau đó lấy ra khỏi bếp.

Bước 4: Cách Ngâm Ruột Bò
– Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm phần tỏi băm còn lại, sau đó bạn cho nước dừa vào chảo. Bạn rây mẻ, sau đó cho vào nồi nước lẩu. Lưu ý là bạn chỉ lấy phần nước lạnh và phần còn lại thì bỏ đi.
Sau đó, bạn thêm các gia vị như hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị của cả nhà.
– Sau đó bạn cho lòng bò đã xào vào nồi lẩu. Đợi đến khi phần nhân mềm và dai thì cho các phần khác như chuối xanh, nấm hương vào đảo đều khoảng 5-10 phút. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm chút ớt. – Sau đó bạn bày món lòng Sách bò nhúng mẻ này ra đĩa và cả nhà thưởng thức ngay.
Thành phẩm của cách làm lòng Sách bò nhúng mẻ mẻ chính là mùi thơm béo của lòng bò quyện với vị chua ngọt của mẻ vô cùng hấp dẫn. Món này nếu ăn kèm với bún hoặc bánh cuốn tươi thì càng tuyệt.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1088 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!