10 loại rau rừng đặc sản Tây Ninh

Nhắc đến Tây Ninh là nhắc đến những điểm tham quan thú vị như: núi Bà Đen, tòa thánh Tây Ninh, hồ Dầu Tiếng, thung lũng Ma Thiên Lãnh. Kế đến là những món ngon, quà hấp dẫn như: bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng cuốn thịt heo… Món ăn đơn giản nhưng để lại ấn tượng khó phai cho người thưởng thức chỉ gồm thịt heo luộc và đĩa. Rau rừng Tây Ninh rất đặc trưng. của vùng đất này.
Nói đến tên các loại rau rừng Tây Ninh thì phải kể đến như: sao nhái, hương quế, lộc vừng, búp cóc, đuông, chòi canh… và vô số tên gọi khác của

Các loại rau rừng Tây Ninh.

1. Rau mùi tây:
Rau mùi tây là loại cây thân thảo có vỏ màu tím nhạt, nhẵn hoặc hơi có lông. Vị của lá “chua ngọt” và mùi xoài thơm nhẹ rất kích thích khi ăn, tạo cảm giác hoàn toàn mới lạ. Lá rau giả thường được dùng để ăn với bánh xèo, làm nộm, bóp gỏi, làm gia vị cho các món cuốn bánh tráng, xào, nấu canh, nhúng lẩu...
Hơn hết, nó là loại rau ăn kèm không thể thiếu trong món bánh tráng Trảng Bàng của người Tây Ninh.

2. Rau quế (Sassafras):
Quế là một trong những loại rau dại lá to có lông mịn. Quế tỏa ra mùi thơm của xá xị cũng như vị cay nồng. Lá quế luôn để lại ấn tượng mạnh với mùi thơm đặc biệt cho người dùng qua bánh tráng Trảng Bàng, bánh xèo và một số loại bánh khác…
Không chỉ ăn ngon lá Quế Vị còn có tác dụng chữa bệnh như thanh nhiệt, giảm ho, giảm đau.

3. Lá cóc:
Lá nấm thuộc loại cây thân gỗ, quả có vị chua ngọt nên thường dùng làm rau ăn. Lá cóc non dùng làm rau nấu canh hoặc xắt gỏi. Cóc xanh được ngâm với gia vị để làm món cóc ngâm, cóc chín thịt mềm, nhiều nước ăn trực tiếp là đặc sản rất đặc trưng gọi là rau rừng Tây Ninh.

4. Lá ổi Trâm:
Từ lâu, cây Trám Gụ đã được người dân Nam Bộ coi là một vị thuốc quý. Lá ổi dùng đắp ngoài vết thương, ghẻ lở hoặc dùng để cầm máu. Rễ được dùng chữa sốt không dứt, quai bị, đau nhức xương, vết bầm tím và vết thương. Lá ổi có vị “đắng” đặc trưng như chuối nên ăn rất lạ miệng.

5. Mọt
Măng đuông là lá của đuông non, có vị chua, dùng làm rau sống. Lá non mềm có vị chua ngọt xen lẫn vị chát nên thường ăn với cá bống, cá cơm và các loại cá kho tiêu khác.
Chính nhờ hương vị đặc trưng của đuông mà món bánh xèo càng thêm hấp dẫn. 6. Rau bina
Ngó sen là loại rau thân thảo, ưa ẩm và hơi có vảy. Các chồi non mọc ra từ gốc cây có hình cong và quấn chặt nhiều vòng dưới vòng xoắn cứng. Rau mầm có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc chấm mắm, rau sống, xào thịt bò, nhúng lẩu, hầm canh chua… cũng rất ngon.

7. săn máu
Mọng nước là cây ưa ẩm, thân thẳng, tán lá to, dày và rộng. Lá huyết dụ non có vị hơi chua, được dùng làm rau sống và ăn kèm với các loại rau khác trong món bánh tráng cuốn thịt heo.

8. Lá
Lá có vị chua nên thường được thái nhỏ để nấu canh chua. Trái có vị chua thơm, có thể ăn sống hoặc làm gia vị kho cá. 9. Rau bí xanh
Bí ngòi có thể ăn sống, lá có mùi thơm nhẹ của xoài. Bibi có thể ăn sống, ép làm salad, chiên và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

10. cabin
Cá mòi vừa chua vừa hăng, có thể ăn sống, luộc hoặc chiên. Trái xô thơm cũng có vị chua lạ, thơm ngon nên thường được dùng nấu canh.

Ngoài 10 loại rau rừng đặc sản Tây Ninh kể trên, các loại rau khác cũng rất ngon và được dùng nhiều trong bữa ăn như xương sông, lá nguyệt, lộc vừng, đọt xoài…

Với những đặc thù như hương vị lạ, ăn ngon, rất sạch vì không có thuốc trừ sâu, đồng thời có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nên các loại rau dân dã này rất được ưa chuộng. Các nhà hàng, khách sạn cũng đưa rau rừng vào danh sách đặc sản. Nhưng vì không phải mùa nào thu hoạch cũng khó khăn hơn. Loại rau dân dã này vì thế khá hiếm và phải mua với giá cao. Nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền triệu, đặt hàng số lượng lớn để ăn dần.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (924 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!