THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN RAU RỪNG TÂY NGUYÊN

Như chúng ta đã biết, nhắc đến Tây Nguyên là phải nói đến những món ngon nổi tiếng được chế biến từ các loại rau rừng. Rau rừng Tây Nguyên còn có nhiều tên gọi khác nhau: rau rừng Gia Lai, rau rừng Đắk Lắk.
Rau rừng Tây Nguyên là món ăn được chế biến từ các loại rau hái trên rừng. Nó có thể được sử dụng từ hàng trăm loại lá rừng khác nhau để tạo nên những món ăn độc đáo nhất. Người ta thường nói ăn rau rừng chẳng khác nào uống thuốc đông y. Mỗi loại rau sẽ có hương vị và công dụng riêng.
Vậy bạn có muốn biết thêm về loại rau dân dã này cũng như những công dụng tuyệt vời của nó không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá hai đặc sản rau rừng của vùng cao: rau muống Gia Lai và lá bep.

Rau Rừng Gia Lai - Rau Rừng Tây Nguyên

Rau rừng Gia Lai hay còn gọi là rau mồng tơi Gia Lai. Là một loại rau được mọc trong rừng hoặc trên núi cao. Loại rau rừng này ăn rất ngon, rất đặc, giòn, ngọt, tươi, thơm, ăn rất ngon. Bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.
Là loại rau thân leo có chiều dài hơn 1m, thân nhẵn có nhiều nhánh. Lá mọc so le, có cuống lá ngắn, đầu nhọn, mép có răng không đều, dày và mọng nước.
rau
Loại rau rừng Gia Lai này có mùi đặc trưng như thuốc bắc. Mùi này đã khiến nhiều người ăn có cảm giác khác lạ từ vị rau củ cho đến hương thơm ngào ngạt.

Công Dụng Thực Tế Của Rau Rừng Gia Lai

Rau rừng Gia Lai được xem là loại rau quý của người dân Tây Nguyên. Chúng có thể được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh. Với vị ngọt mát này sẽ kích thích vị giác và tạo cảm giác sảng khoái cho cổ họng.
Theo đông y, loại rau đa tính này sẽ có những công dụng cụ thể như sau:

Tiểu đường: Ngoài việc có thể kết hợp với các vị thuốc tiểu đường khác. Bạn có thể nhai và nuốt khoảng 7-9 lá rau rừng này vào mỗi buổi sáng và chiều. Chúng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Thanh nhiệt giải độc. Lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ, tiêu thũng
Trị viêm họng, ho khan, ho gió hoặc có đờm. Chữa viêm phế quản mãn tính: Có thể nấu canh rau rừng Gia Lai với thịt lợn nạc hoặc tôm tươi trong bữa ăn. Dùng cỏ cà ri đắp lên vết thương để cầm máu, giảm đau, tiêu sưng, tiêu viêm. Có thể chữa vết bầm tím bằng cách giã nát loại rau này với hạt tiêu và đắp 3 giờ một lần trong 3 ngày. Chữa mất ngủ, chữa tiêu chảy, tiểu buốt, chữa thống kinh, bạch đới:
Có thể chữa đái dầm ở trẻ bằng cách nấu canh rau này cho trẻ ăn hàng ngày vào buổi trưa. Chữa táo bón, kiết lỵ bằng cách giã một nắm rau sam. Sau đó pha với 100 ml nước sôi để nguội. Bạn chia làm 2 lần ăn sáng và chiều trong 6 ngày.
Rau rừng Gia Lai luộc chấm muối ớt ngon tuyệt

Ngoài ra, còn được dùng để chữa đau nhức xương khớp, sưng vú, nhọt độc, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, điều huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu…

Cách Làm Các Món Ăn Đơn Giản Từ Các Loại Rau Rừng Tây Nguyên Này

Rau rừng Gia Lai kho thịt
Chuẩn bị:
Thịt ba rọi: 100 gr, thịt hơi mỡ, rau rừng: 200 gr.
Sự đối đãi:
Thịt mỡ thái hạt lựu rồi cho vào chảo chiên đến khi mỡ chảy ra. Vớt mỡ để riêng, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào chín tới, thêm ít tỏi, hành băm. Khi thịt ba chỉ ra mỡ, nêm đường cho có màu đẹp. Sau đó đổ ít nước vào để thịt thấm. Khi nước thu được, đổ thịt vào nồi đất nhỏ, rắc hành lá thái nhỏ, thêm mỡ hành và vài lát ớt đỏ. Luộc rau qua nước sôi có chút muối. Các loại rau vừa chín tới, vớt ra, ăn kèm với thịt kho thì tuyệt vời. Rau
Rau rừng Gia Lai xào thịt kho

Rau rừng Gia Lai xào tôm
Chuẩn bị:
Rau rừng: 200 gr, tôm sú: 100 gr. Sự đối đãi:
Tôm bóc vỏ, ướp chút hạt nêm, tiêu, hành cho thấm. Rau rừng rửa sạch. Phi thơm dầu ăn với tỏi rồi cho tôm vào chiên chín tới thì vớt ra đĩa. Sau đó cho rau vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Rau chín gắp ra đĩa. rau-rung-gia-lai-xao-tom
Rau rừng Gia Lai xào tôm

Canh cua đồng thơm ngon
Chuẩn bị:
Cua gạch: 200 gr

Rau rừng: 100 gr.
Sự đối đãi:
Lọc riêu cua rồi cho nước vào nồi, nhớ đun lửa nhỏ để riêu cua nổi bọt. Sau đó cho rau rừng vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm vài lát hành tím. Nấu khi rau chín thì tắt bếp, trút rau ra tô.

Bánh Canh Cua Rau Rừng Gia Lai

Lá Bép - Rau Rừng Tây Nguyên
Lá bep hay còn gọi là lá bep, lá nhíp. Đây được coi là món khoái khẩu của tê giác trong rừng. Vì vậy, nơi nào có nhiều lá bep, nơi đó có dấu chân của tê giác.
la-bep-rau-rung-gia-lai
Lá Bép - Rau Rừng Tây Nguyên

Rau mồng tơi cũng là một loại rau thuốc có nhiều công dụng. Lá bep rất giàu protein và axit amin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Loại rau này mọc tự nhiên trong rừng. Lá quanh năm, lá tròn dài, màu xanh nhạt, lúc non có màu đỏ hồng, vị ngọt dịu, khi nấu chín có mùi vị rất đặc trưng. Bạn có thể dùng để nấu canh, xào với thịt gà hoặc tôm.
Cách nấu món cải bẹ xào thịt và hột gà non
Món ăn này cũng rất dễ chế biến. Bạn cần cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho lá trầu không vào xào, sau đó cho thịt hoặc hột gà vào xào cùng. Thêm một chút gia vị. canh
Canh lá bép

Qua những lời giới thiệu trên, chắc hẳn bạn đã muốn thưởng thức ngay món ăn dân dã từ những loại rau rừng Tây Nguyên này rồi phải không?
Tuy chỉ là món ăn dân dã, giản dị nhưng hương vị của nó ăn vào sẽ nhớ mãi. Nó cũng chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, còn rất nhiều loại lá rừng ăn được khác mà bạn chưa biết.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (538 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!