CÂY MÍT RỪNG LÀ GÌ?

Mít rừng hay mít mật là loại cây ăn quả không còn quá xa lạ với nhiều người. Mít không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn có nhiều công dụng thú vị trong cuộc sống. Hãy cùng Gani tìm hiểu những giá trị và ứng dụng của quả mít hay quả mít qua bài viết dưới đây.

Mít là gì?

Mít rừng hay còn gọi là mít mật, có tên khoa học là Artocarpus asperulus. Nó là một loài thực vật thuộc họ Moraceae.
Mít là loại cây gỗ lớn, có chiều cao khoảng 20m đến 25m, thân cây thẳng tròn, cành dài vươn cao, tán lá rộng. Cành non của mít có lông cứng màu vàng. Lá mít rừng hình bầu dục, dài khoảng 7-12 cm, rộng khoảng 5-7 cm; gốc thuôn, đầu tròn, mặt trên hơi nhám do có nhiều lông cứng, mặt dưới có lông mềm.
Sờ vào lá mít, bạn sẽ cảm nhận được tiếng lạo xạo, sần sùi và cứng phiến ở mặt trên của lá, còn mặt dưới của lá có những đường gân lồi.
Về mít rừng hay mít nghệ, hình dáng rất giống mít thường nhưng quả thường nhỏ hơn rất nhiều. Kích thước của quả to bằng quả trứng ngỗng với đường kính khoảng 6-7 cm và có nhiều gai cao, kích thước bằng hạt mít khoảng 12 x 8 mm.
Còn hoa mít có dạng hình cầu, nở thành từng chùm đường kính khoảng 25mm, hoa thường không có cuống và mọc ở đầu cành. Bao hoa hình ống, có lông gần như gai, củ hoa có vòi hình sợi nằm sâu trong bông hoa lài. Cây thường cho quả từ tháng 4 đến tháng 6.
Tâm gỗ mít có màu từ vàng đến vàng nâu. Gỗ khá bền, chống mối mọt nhưng kém chịu mối mọt khô. Gỗ mít được dùng trong công nghiệp xây dựng, đóng tàu, làm ván ép, ván sàn, đóng bàn ghế, dụng cụ, đồ đạc...

Mít được phân phối ở đâu?

Mít rừng phân bố từ Myanmar, Thái Lan, Indonesia và Malaysia nơi có khí hậu ấm và nóng thuận lợi cho cây phát triển tốt nhất. Và sau một thời gian khá dài, nó được du nhập sang các nước có khí hậu tương tự, trong đó có Việt Nam.
Ở Việt Nam, cây mít được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh như Quảng Nam – Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu,…

Công Dụng Của Mít Rừng

Mít rừng cũng giống mít ta, có mùi thơm và vị chua chua ngọt ngọt. Nhựa mít trộn với sáp được dùng trong công nghiệp xây dựng và cũng được dùng làm thuốc đắp trong thú y. Gỗ mít thường được coi là loại gỗ linh thiêng dùng trong chùa, nhà thờ họ, tượng phật, nhà thờ họ. Nhiều nhà thờ họ, cả họ cố kiếm mít để xây dựng khoảng 10 năm mới xong. Ở Campuchia, nhân của gỗ mít được dùng để tạo ra một loại nước có màu vàng nghệ để nhuộm y phục của các nhà sư.

Lợi Ích Của Mít Rừng

Theo bảng thành phần loài gỗ Việt Nam, gỗ mít (mít) thuộc nhóm VI - Nhóm gỗ nhẹ, độ dẻo dai trung bình, khả năng chống mối mọt tương đối cao, dễ gia công; được sắp xếp cùng các loài gỗ như: Chiêu Liêu, Bạch đàn chanh, Bạch đàn trắng, Dẻo, Bạch đàn liễu, Lá xoan, Chè tím, Bạch đàn đỏ,….
Gỗ mít tương đối mịn, thẳng, chắc, sờ tay vào là có thể cảm nhận được ngay. Gỗ hương có mùi thơm nhẹ dễ chịu, thư thái. Gỗ mít dễ gia công, thi công, thiết kế các sản phẩm gia dụng. Xem thêm: Cây dẻ là gì? Công dụng và sử dụng 2022

Phân biệt mít và sake

Trong dân gian, quả sa kê là một loại cây ăn quả dùng để chế biến món ăn, lá của cây sa kê thường được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, nếu không để ý, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại trái cây là mít và sa kê.
Dưới đây là một số điểm khác giữa hai loại trái cây cùng họ này mà bạn có thể tham khảo:

Lá mít thường có hình bầu dục, rất giống với mít thông thường và cũng rất giống lá sake. Tuy nhiên lá sake thường to hơn. Mít thường có gai cứng và dài hơn so với rượu sake. Quả sake bên ngoài giống hệt quả mít, bên trong chỉ có cùi và hạt chứ không có múi như múi mít. Gần cuống quả mít có thùy múi mít (quả nhỏ đường kính khoảng 2-3 cm, dài 10-15 cm). Quả (trái) lốm đốm những đốm vàng (con đực) hoặc xanh nhẵn (con cái). Thùy đực sẽ khô héo và rụng đi, thùy cái sẽ trở thành quả mít (đường kính 10-14 cm). Còn rượu sake thì không. Đầu ngọn của cành hoa rum có từng chiếc lá non bao bọc trong một chiếc bẹ mỏng (giống như con bướm quấn trong buồng hoa cau), bẹ này sẽ chẻ đôi và khô đi, rụng đi khi lá xòe ra. Trên mít, các lá non ở cuối cành mọc ra không có bẹ như vậy. Xem thêm: Cây nên mua: tác dụng, cách trồng và chăm sóc 2022

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít

Cách Trồng Mít
Trồng dày: Mật độ khoảng 5m x 6m/cây. Một ha trồng khoảng 300 cây mít (chừa 1 khoảng làm đường đi). Trồng thưa: Mật độ khoảng 6m x 7m/cây. Một ha trồng được khoảng 210 cây mít. Cũng như nhiều loại cây khác, nếu điều kiện đất đai của bạn tốt thì có thể trồng mít ở đất mỏng, còn nếu đất nghèo dinh dưỡng thì trồng dày. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay là trồng đại trà để tăng sản lượng và tiết kiệm thời gian, sau đó mới cắt tỉa hoặc chặt bỏ. Đối với hệ thống tưới, bạn nên đào mương tạo rãnh sâu ít nhất 30-40cm (tùy theo mực nước tại từng vị trí) để chống úng trong mùa mưa. Rạch hố sâu 40 x 40 x 40 cm và lấp đất cao 40 - 70 cm. Sàn có độ dốc khoảng 5%, không cần lấp vải, chỉ cần khoét lỗ kích thước 40 x 40 x 40 cm. Độ dốc hơn 7% nên đào hố 40 x 40 cm, sâu 60 cm. Tưới mít rừng
Nếu trồng mít rừng vào mùa nắng, tháng đầu tiên nên tưới nước thường xuyên cho mít khoảng 2-3 ngày. Sau khoảng 3 tháng có thể tưới 4-5 ngày/lần.
Mít năm thứ 2 trở đi có thể tưới vào thời kỳ mới bón phân và những tháng quá khô hạn.
Cây bị úng nhẹ nên trong mùa mưa bạn nên kiểm tra kênh mương, cống rãnh và có phương án tránh úng nước cho cây.
nhổ cỏ mít
Làm cỏ cũng là một khâu quan trọng trong cách chăm sóc cây mít. Thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc cây. Năm thứ nhất cày cách gốc 0,4 m, năm thứ hai 0,6 m. Ở vùng cao vào đầu và giữa mùa mưa cày ngang so với sườn dốc để hạn chế nước mưa cuốn trôi đất, cuối mùa mưa nên cày ải. dốc làm đất.
Từ năm thứ 3 chỉ làm cỏ xung quanh gốc hoặc xới theo hàng nếu thấy cần thiết. Nên để cỏ giúp tạo tiểu khí hậu ổn định và che phủ bề mặt đất.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (639 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!