Quyết toán thuế tncn cho người nước ngoài về nước

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Quyết toán thuế tncn cho người nước ngoài về nước là một trong những vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Cùng ACC Group tìm hiểu quy định liên quan đến Quyết toán thuế tncn cho người nước ngoài về nước thông qua bài viết dưới đây. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn thông tin chính xác nhất. ACC xin mời bạn tham khảo!

028 1502940072 1

Quyết toán thuế tncn cho người nước ngoài về nước

1. Có được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài không?

 • Người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công, hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên với cá nhân hoặc tổ chức chi trả thu nhập, bao gồm cả trường hợp không làm đủ 12 tháng trong năm. Cá nhân đó phải đang làm việc thực tế tại thời điểm thực hiện ủy quyền quyết toán thuế.
 • Người nước ngoài có thu nhập từ tiền công, tiền lương như trường hợp trên, đồng thời có thu nhập vãng lai từ các nguồn khác, ví dụ tiền thuê nhà, thuê đất,…
 • Cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập chỉ tiếp nhận quyết toán thay cho người nước ngoài đối với phần thu nhập do cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập thực hiện chi trả cho cá nhân.

2. Điều kiện xác định cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 1, Thông tư 111/2013/TT-BTC:

Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.
 • Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau

 •  Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú
 • Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.”

3. Thời hạn quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Điểm b, Khoản 2, Điều 44, Luật Quản lý thuế năm 2019, thời hạn quyết toán thuế đối với người nước ngoài như sau:

 • Đối với tổ chức chi trả thu nhập: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là vào ngày cuối của năm tài chính hoặc năm dương lịch.
 • Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế: Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày kết thúc năm dương lịch.

4. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Mỗi trường hợp sau sẽ có hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN khác nhau:

 • Với người nước ngoài nhận thu nhập từ nước ngoài hay tổ chức quốc tế:
  • Cần có bằng chứng chứng minh xác nhận về khoản tiền đã trả;
  • Thư xác nhận thu nhập theo mẫu quy định số 20/TXN-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.
 • Với người nước ngoài chịu thuế phát sinh ngoài lãnh thổ nước Việt Nam: cần nộp thêm giấy tờ khác có liên quan được yêu cầu trong hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN.
 • Nếu như cơ quan thuế ở nước ngoài không cấp giấy xác nhận về số thuế đã nộp thì cá nhân người nước ngoài đó phải chụp lại hình ảnh của giấy chứng nhận đã khấu trừ thuế, hoặc có thể thay bằng bản chụp chứng từ ngân hàng thể hiện rõ số thuế đã nộp ở nước ngoài. Đồng thời, cá nhân người nước ngoài đó phải cam kết và chịu trách nhiệm về tính chính xác, chân thực của các bản chụp trên.

5. Công ty Luật ACC

Liên hệ với ACC để được hỗ trợ tư vấn tận tình, chu đáo. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn dịch vụ tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất. ACC cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận