Quyết toán thuế đối với cá nhân không cư trú

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Cá nhân không cư trú có cần quyết toán thuế không? Vấn đề này đang nhận được nhiều sự quan tâm vì thế thông qua Bài viết dưới đây ACC sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế đối với cá nhân không cư trú. Mời bạn cùng tham khảo bài viết Quyết toán thuế đối với cá nhân không cư trú của ACC nhé!

Quyet toan thue thu nhap ca nhan online 1

Quyết toán thuế đối với cá nhân không cư trú

1. Quyết toán thuế đối với cá nhân không cư trú

Theo Thông tư 111/2014/TT-BTC tại Điều 25, Khoản 2, Điểm c quy định như sau:

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo

2. Khấu trừ thuế TNCN trong năm trước khi quyết toán thuế đối với cá nhân không cư trú

Việc xác định cá nhân không cư trú đối với người nước ngoài thì được xác định theo thời gian là:

  • Trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì năm tính thuế được tính theo năm dương lịch.
  • Trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên thì năm tính thuế đầu tiên được xác định là 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ năm thứ hai, năm tính thuế căn cứ theo năm dương lịch.

Đối với cá nhân cư trú thì doanh nghiệp khấu trừ thuế TNCN tháng, quý theo Biểu lũy tiến từng phần.

Đối với cá nhân không cư trú việc khấu trừ thuế TNCN được quy định tại Điều 18, Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:
“1. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân (×) với thuế suất 20%.”
Vậy thuế TNCN của cá nhân không cư trú = Thu nhập chịu thuế x 20%.

3. Thời hạn quyết toán thuế TNCN

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

4. Công ty Luật ACC

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế đối với cá nhân không cư trú. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với ACC để được giải đáp và hỗ trợ. ACC là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC cảm ơn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận