messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quyền sử dụng là gì? (Cập nhật 2022)

Quyền sở hữu là một quyền quan trọng của công dân đã được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Trong đó, quyền sở hữu bao gồm: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Vậy trong đó, quyền sử dụng là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất.

Quyền sử dụng là gì
Quyền sử dụng là gì

1. Quyền sử dụng là gì

Đối với khái niệm về quyền sử dụng là gì¸ hiện nay Bộ luật Dân sự 2015 đã có quy định rất cụ thể đối với quyền này. Theo đó, quyền sử dụng là một trong những quyền thuộc quyền sở hữu bao gồm: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Trong đó, quyền sử dụng chính là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 109 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định:

– Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại.

– Lợi tức là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản.

Như vậy, với quy định về quyền sử dụng là gì, có thể thấy, ngoài việc được phép sử dụng và khai thác những công dụng của vật đó, người có quyền này còn được phép hưởng cả những giá trị tự nhiên cũng như những khoản lợi mà tài sản này mang lại.

2. Những quy định của pháp luật đối với quyền sử dụng

2.1 Chuyển giao quyền sử dụng

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, quyền sử dụng hoàn toàn có thể được chuyển giao cho người khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, quyền sử dụng được coi như một tài sản riêng của chủ sở hữu. Theo đó, dù là một trong 03 quyền bao gồm: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt thuộc quyền sở hữu, nhưng chủ sở hữu hoàn toàn có thể tách riêng quyền sử dụng đối với tài sản của mình mà chuyển giao cho người khác thông qua các hình thức cho thuê, cho mượn, …

2.2 Quyền sử dụng của chủ sở hữu

Theo quy định pháp luật, chủ sở hữu tài sản sẽ có toàn quyền sử dụng cũng như khai thác tài sản mà mình sở hữu. Thế nhưng, bên cạnh đó, quyền sử dụng cũng đã bị pháp luật ràng buộc bởi một số quy định. Trong đó, theo Điều 190 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ: Chủ sở hữu được sử dụng tài sản theo ý chí của mình nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Có thể thấy, mặc dù quyền sở hữu nói chung và quyền sử dụng nói riêng là một quyền thiêng liêng của mỗi cá nhân, nhưng các quyền ấy hoàn toàn phải chịu sự ràng buộc của pháp luật, không được làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, quốc gia, dân tộc.

2.3 Quyền sử dụng của người không phải là chủ sở hữu

Theo như đã đề cập ở trên, ngoài việc sử dụng và khai thác công dụng, hoa lợi, lợi tức từ tài sản mình sở hữu, người sở hữu tài sản còn có quyền chuyển giao quyền sử dụng của mình cho những người khác qua nhiều hình thức khác nhau như: cho thuê, cho mượn, … theo quy định pháp luật

Từ việc chuyển giao quyền sử dụng ấy, người không phải là chủ sở hữu sẽ được sử dụng tài sản theo thỏa thuận với chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn, giải đáp của ACC về quyền sử dụng là gì theo quy định pháp luật. Nếu đã đọc và hiểu rõ về quyền sử dụng là gì, nay quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về quyền sở hữu tại đây

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.