messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quấy rối tình dục là gì? (Cập nhật 2022)

Các tội phạm về tình dục vẫn luôn là một trong những vấn đề đang rất được pháp luật quan tâm tới. Trong đó, hành vi quấy rối tình dục là một trong những vấn đề đang rất được quan tâm tới. Vậy, quấy rối tình dục là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quấy rối tình dục là gì
Quấy rối tình dục là gì

1. Quấy rối tình dục là gì

Hiện tại, pháp luật vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể về quấy rối tình dục là gì. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành tại Bộ luật Hình sự cũng như các văn bản pháp luật khác, có thể hiểu, quấy rối tình dục chính là một hình thức quấy nhiễu mà đặc biệt là hướng về giới tính của người có liên can.

Trong đó, các hành vi quấy rối tình dục là các hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu.

2. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Mặc dù hiện tại, không có quy định pháp luật cụ thể về quấy rối tình dục là gì, tuy nhiên, theo Bộ luật Lao động 2019, đã có quy định cụ thể về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Theo đó, Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

3. Các chế tài đối với hành vi quấy rối tình dục

3.1 Phạt hành chính

Hiện nay, pháp luật đã có những quy định rất khắt khe đối với hành vi quấy rối tình dục. Theo đó, cụ thể tại Điểm đ) Khoản 5 Điều 7 Nghị định số: 144/2021/NĐ-CP đã quy định rõ: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành sau đây:

đ) Sàm sỡ, quấy rối tình dục”

3.2 Truy cứu trách nhiệm hình sự

Bên cạnh việc quy định những hình phạt hành chính với hành vi quấy rối tình dục, theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, nếu hành vi quấy rối tình dục ấy làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, người thực hiện hành vi hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sư với tội phạm là Tội làm nhục người khác

Cụ thể, Bộ luật hình sự 2015 đã quy định rõ:

“Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Như vậy, có thể thấy, với hành vi quấy rối tình dục, người thực hiện hành vi ấy không chỉ bị xử phạt hành chính mà hoàn toàn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này đã thể hiện sự nghiêm khắc, cứng rắn của Nhà Nước đối với hành vi đáng lên án này

Mong rằng với bài viết trên, quý độc giả đã có thể nắm rõ hơn về quấy rối tình dục là gì cũng như những kiến thức liên quan vấn đề này. Song song với việc tìm hiểu về quấy rối tình dục là gì, quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về hành vi sàm sỡ theo góc độ pháp luật tại đây

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.