Cách làm quả sung khô tốt cho sức khỏe đơn giản tại nhà

Sung khô là món ăn vặt không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng và chữa được nhiều bệnh. Hãy cùng ACC tìm hiểu cách làm sung khô đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé. 

Sung là một trong những loại trái cây phổ biến ở nhiều nơi, với phong tục Việt Nam, sung là một trong 5 loại quả được bày trên mâm ngũ quả ngày Tết để mang lại sự sung túc cho gia đình. Hơn nữa, quả sung còn dùng để làm thuốc chứ ít người dùng quả sung để làm món ăn vặt. Qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ biết thêm về quả sung sấy khô cũng như cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà. 

 

1. Nguyên liệu làm sung khô tại nhà

  • 0,5 - 1kg quả sung
  • 3 muỗng canh muối tinh

Lưu ý: Bạn nên chọn quả sung chín ăn sẽ ngọt và thơm hơn, nhưng nếu không có quả chín bạn cũng có thể dùng quả sung xanh để chế biến. Nên chọn quả tươi, không bị dập hoặc dập.

2. Cách làm món sung khô ngon

Bước 1

Bạn cắt bỏ cuống của từng quả sung (có thể gọt vỏ) sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30-40 phút để quả sung ra bớt phần mũ cũng như nhựa chát. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch và lau khô.

Bước 2

Dùng dao cắt quả sung thành từng lát mỏng hoặc cắt đôi. Ở giai đoạn này bạn có thể trộn với một ít đường nếu muốn ăn ngọt, nhưng sung khô không đường vẫn tốt cho sức khỏe hơn.

Bước 3

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp vặn lửa ở mức trung bình nhỏ, khi chảo nóng thì cho sung đã cắt lát vào và đảo liên tục cho đến khi sung hơi khô lại thì đem phơi nắng khoảng 5-7 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sấy khô bằng máy nếu nhà bạn có máy sấy hoa quả. Bạn đem sấy ở nhiệt độ 40-50 độ C trong khoảng 3-4 tiếng (tùy thuộc vào số lượng bạn sấy). Nếu bạn thích ăn sung khô, hãy giảm thời gian sấy xuống thời gian sấy lại.

Tuy phải phơi nắng khá lâu nhưng cách chế biến lại rất đơn giản, sung khô thành phẩm sẽ có vị hơi ngọt, cùi nhiều thịt và có màu vàng nâu. Bạn có thể bảo quản quả sung khô trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Công dụng của món sung khô

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, quả sung chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như gluxit, canxi, photpho, kali... và một ít vitamin C, B1... Ăn sung khô sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sung khô chữa bệnh béo phì

Sung khô chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể cực kỳ hiệu quả. Quả sung khô chữa bệnh đường ruột

Sung khô chữa các bệnh về đường ruột

Theo y học cổ truyền, quả sung đã được sử dụng để cải thiện tiêu hóa và quả sung khô cũng có tác dụng tương tự. Quả sung khô còn chữa các bệnh về tiêu hóa kém, hay các bệnh về đại tràng,…

Sung khô điều trị bệnh ung thư

Do chứa nhiều chất chống oxy hóa nên quả sung khô sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả.

Sung khô chữa bệnh về xương

Với khả năng tăng cường lưu thông máu, quả sung khô có thể điều trị các bệnh về xương như thấp khớp, đau nhức xương khớp…

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng biết được quả sung là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không biến hóa ngay quả sung khô thành thực phẩm bổ sung cần thiết hàng ngày cho bạn và gia đình.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1077 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!