messenger whatsapp viber zalo phone mail

Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói: Nguyên Nhân Và Phương Pháp Dạy Giao Tiếp 

 

 Cha mẹ nào  sinh con ra đều mong muốn con mình khỏe mạnh, thông minh. Nhưng nếu con bạn không  may mắn trở thành một đứa trẻ  tự kỷ, bạn vẫn có thể giúp chúng trở thành một người hạnh phúc. Chậm nói ở trẻ tự kỷ  là một dấu hiệu của bệnh tật và cần được sự hỗ trợ của cha mẹ.

1. Tổng quan về Tự kỷ 

 Tự kỷ ở trẻ em là  bệnh liên quan đến  rối loạn phát triển lan tỏa ở nhiều mức độ với sự thay đổi cấu trúc thần kinh như thùy trán, thùy thái dương, tiểu não, bất thường hóa thần kinh, thiếu  hoạt động và hình thành dạng lưới do bất thường  gen. 

  Tuy nhiên, những nguyên nhân này vẫn đang được nghiên cứu và  đưa ra  giả thuyết. Bệnh có biểu hiện chung là khiếm khuyết trên 3 mặt: kém giao tiếp (kể cả chậm nói ở trẻ tự kỷ), kém tương tác xã hội và hành vi bất thường. Nó có thể kèm theo rối loạn cảm giác, tăng động hoặc chậm phát triển tâm thần. 

 Tự kỷ ở trẻ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ  

 Tự kỷ  có tỷ lệ chẩn đoán tăng dần trong những năm gần đây, cứ 100 trẻ thì có 1 trẻ mắc tự kỷ, trong đó 16,8% là tự kỷ điển hình. Các bé trai có khả năng bị ảnh hưởng cao gấp bốn đến sáu lần so với các bé gái. Bệnh khởi phát sớm  khi trẻ chưa đầy 3 tuổi với những di chứng gần như suốt  đời vì không có thuốc điều trị dứt điểm. 

  Các biện pháp can thiệp hiện tại được áp dụng với mục đích làm giảm các triệu chứng của rối loạn và hỗ trợ sự phát triển và học tập bằng cách can thiệp trước 2 tuổi để trẻ có được các kỹ năng giao tiếp, xã hội và  hành vi phù hợp. 

2. Nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở trẻ em 

 Trên thực tế, khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, những yếu tố sau  góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà cha mẹ cần lưu ý: 

 

 Di truyền: Do bất thường về  gen dẫn đến não bị tổn thương. Do người mẹ tiếp xúc với  chất độc hại khi mang thai hoặc mắc  một số bệnh do virus như cúm, sởi hoặc nhiễm độc thai nghén; hay thói quen uống  rượu, hút thuốc, sử dụng chất kích thích,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ sau khi sinh. Những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ cao gấp đôi so với những bà mẹ không mắc bệnh này. Phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng thuốc an thần hoặc sử dụng thuốc điều trị các bệnh về dạ dày, tá tràng cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ chậm phát triển ngôn ngữ. Thiếu tuyến giáp ở phụ nữ mang thai, nhất là trong  tháng thứ 2-3 có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển trí não  của thai nhi.  Trẻ có một số  bất thường về não do ngạt oxy não khi sinh, sinh non dưới 37 tuần, cân nặng khi sinh dưới 2,5kg, vàng da  sơ sinh, tổn thương não khi sinh do can thiệp sản khoa, suy tim. thiếu oxy, xuất huyết não, viêm não, viêm màng não, nhiễm độc thủy ngân,… Nguyên nhân chính xác khiến trẻ  tự kỷ ra đời vẫn chưa được tìm ra. 

 

 Chưa tìm ra nguyên nhân chính xác  sinh ra trẻ  tự kỷ 

 

3. Trẻ chậm ngôn ngữ có phải là trẻ tự kỷ? 

 Trẻ nhỏ đang lớn  sẽ tìm hiểu về môi trường xung quanh để phát triển kỹ năng giao tiếp và hình thành hành vi, nhân cách của trẻ. Trên thực tế, khoảng 1/4 trẻ  chậm nói mặc dù có sức khỏe  não bộ hoàn toàn bình thường, nguyên nhân có thể là do  thính giác, lưỡi hoặc vòm miệng của trẻ có vấn đề. Tuy nhiên, khoảng 2 tuổi, trẻ sẽ phát triển  với tốc độ như những đứa trẻ khác.  Ở trẻ tự kỷ chậm phát triển ngôn ngữ, hành vi và khả năng học nói của trẻ cũng sẽ có những biểu hiện bất thường đặc trưng. Bán lẻ: 

 

 Em bé không thể bập bẹ, chỉ trỏ hoặc cử chỉ giao tiếp khi được 12 tháng.  16 tháng tuổi, bé vẫn chưa nói được một từ nào. Khi được 24 tháng, trẻ không thể nói rõ ràng hoặc không thể nói  câu có hai từ.  Trẻ không nói theo hướng dẫn, nếu lặp lại, nói những từ vô nghĩa hoặc nói nhại lại, chỉ nói khi trẻ yêu cầu điều gì đó. Tôi không biết cách trả lời các cuộc trò chuyện, tôi không biết cách đặt câu hỏi hoặc hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi, ngôn ngữ thụ động.  Giọng nói to, nói chuyện nhanh, nói rất to hoặc líu lưỡi, không có biểu cảm.  Trẻ chậm ngôn ngữ chưa hẳn là trẻ tự kỷ nhưng trẻ tự kỷ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp 

 

 Trẻ chậm ngôn ngữ chưa hẳn là trẻ tự kỷ nhưng trẻ tự kỷ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp 

  

 Ngoài chậm nói, trong quá trình lớn lên  trẻ tự kỷ còn có nhiều biểu hiện bất thường khác về  kỹ năng tương tác xã hội như: 

 

 Ít cử chỉ hơn, ít giao tiếp bằng mắt hơn. Đừng làm theo hướng dẫn, chỉ  làm theo ý  mình.  Chỉ thích chơi một mình, không để ý đến mọi người xung quanh mà dính chặt vào đồ vật hơn, thậm chí đến chỗ không quen vẫn không quan tâm, ngược lại có những bé rất sợ người lạ, chỗ lạ.  Trẻ không biết cách chơi các trò chơi có luật lệ hoặc trí tưởng tượng.  Ngoài ra, trẻ còn có những hành vi  lạ như bập bênh, kiễng gót, chạy nhảy, nhìn tay, nhìn ngang, nhảy nhót bằng chân, quay tròn… chỉ ngủ đúng tư thế, thích mặc quần áo giống nhau hoặc làm mọi việc  theo cùng một trình tự khuôn mẫu. Sở thích cũng mang tính cá nhân và hạn chế, chẳng hạn như xem TV, gọi điện thoại trong nhiều giờ,  nhìn vào những thứ yêu thích, quay bánh xe, … Không biết  kiềm chế cảm xúc, không phản ứng trước nguy hiểm, khóc lóc  vật vã khi không được làm điều mình yêu thích.  Một số trẻ có rối loạn cảm giác như sợ ánh sáng và trốn vào  góc, khóc  khi nghe tiếng động lớn, sợ mùi vị, sợ gội đầu và cắt tóc, rất thính  và bị thu hút bởi âm thanh quảng cáo,  đồ vật hoặc ném đồ vật. với tiếng ồn, nhìn kỹ vào các vật thể sáng bóng hoặc chuyển động, v.v. Một số trẻ khác  có khả năng chơi trò chơi tốt, biết đọc số  sớm, thuộc nhiều bài hát, nhớ các loại ô tô, số điện thoại, nhớ địa điểm, làm các phép tính cộng  nhanh, tính nhẩm, bắt chước động tác tốt. , v.v., nên rất nhiều phụ huynh và giáo viên nhầm lẫn  trẻ thông minh vượt trội.  Ở trẻ lớn, các em ít hòa nhập, khó khăn trong giao tiếp, học  các môn xã hội, một số trẻ hiếu động, một số lại thu mình. 

4. Cách dạy trẻ tự kỷ chậm nói hiệu quả nhất 

 Để nâng cao khả năng giao tiếp cũng như giáo dục trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội, cha mẹ  là những người  góp phần rất quan trọng và không thể thay thế. Hãy trở thành người bạn đồng hành và hướng dẫn trẻ tự kỷ theo những cách sau: 

 

 Khuyến khích trẻ giao tiếp 

 Cha mẹ nên tạo điều kiện và cơ hội để trẻ  giao tiếp, kể cả khi trẻ chưa nói. Ví dụ, khi trẻ muốn một thứ gì đó, đừng trả lời ngay mà hãy đặt câu hỏi cho trẻ, đợi  vài giây và nhìn thẳng vào mắt trẻ để trẻ hiểu rằng mình phải trả lời. Mặc dù trẻ  không thể trả lời và im lặng nhưng dần dần trẻ sẽ  hình thành khả năng  đáp lại khi được hỏi. 

  Với những âm thanh, cử chỉ của trẻ tự kỷ, cha mẹ cần theo dõi và phản hồi để con hiểu được nhu cầu giao tiếp. Ngoài ra, bạn cần dùng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để trẻ có thể bắt chước, nên hãy giao tiếp với trẻ hàng ngày để tăng khả năng phản ứng ngôn ngữ của trẻ. 

 Khuyến khích và giúp trẻ  nói 

 

 Khuyến khích và giúp trẻ  nói 

 

 Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói: Tập Trung Vào Cử Chỉ 

 Phát triển  ngôn ngữ  dựa trên  cử chỉ và giao tiếp bằng  mắt. Vì vậy, khi dạy trẻ tự kỷ nói, cha mẹ nên tập cho trẻ giao tiếp bằng cử chỉ và khuyến khích trẻ làm theo, chẳng hạn nói “có” trẻ gật đầu và nói “không” trẻ lắc đầu. Ngồi đối diện với con bạn và giao tiếp bằng mắt để chúng có thể nhìn thấy hành động của bạn và lắng nghe những gì bạn nói.  

 Bắt chước hành động của con bạn 

 Để kích thích trẻ tự kỷ  tương tác  hơn và dễ bắt chước, người thân phải bắt chước âm thanh và hành động của trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ nói và hành động  những lời nói và hành động đúng đắn, tích cực, không làm điều sai trái. Nếu con bạn mắc lỗi hoặc nói sai điều gì đó, hãy lặp lại từ hoặc hành động đúng để trẻ bắt chước. 

 Dạy trẻ tự kỷ chậm nói khi nói về những điều mà trẻ quan tâm 

 Trẻ tự kỷ cũng có  sở thích và hứng thú với những thứ cụ thể. Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng đặc điểm này, tập trung vào những gì trẻ thích và tăng cường giao tiếp, hỏi trẻ về chủ đề này để trẻ tiếp thu âm thanh. Ban đầu, con bạn có thể  thờ ơ và không quan tâm đến những gì bạn nói, nhưng hãy thường xuyên dành thời gian trò chuyện cùng con để con cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ.  Nói  về các chủ đề mà trẻ quan tâm để tăng sự quan tâm của trẻ 

 

 Nói  về các chủ đề mà trẻ quan tâm để tăng sự quan tâm của trẻ 

 

 Cho trẻ chơi  đồ chơi theo ứng dụng 

 Mỗi  món đồ chơi sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ cũng như những kỹ năng mà trẻ có được. Cha mẹ nên sử dụng  đồ chơi theo đúng nhu cầu của trẻ để trẻ chơi thành thạo và rèn luyện phản xạ vận động linh hoạt. Sau đó, đưa cho con bạn nhiều loại đồ chơi  để giúp đưa trẻ đến cấp độ chơi tiếp theo. Trong trò chơi, hãy hỏi trẻ những câu hỏi về đồ chơi, giải thích chúng và chơi với chúng để củng cố mối quan hệ. 

 Đọc truyện cho con bạn nghe 

 Trẻ tự kỷ chậm nói có thể không  hiểu được các câu dài, cấu trúc  và nghĩa bóng của các hình ảnh và sự kiện trong truyện. Tuy nhiên, đọc Truyền và diễn đạt bằng điệu bộ sẽ giúp trẻ  học được. Cha mẹ cũng nên  chọn những cuốn sách tranh có thiết kế hình ảnh  minh họa giúp trẻ tiếp xúc, dạy trẻ cách chỉ vào tranh và gọi tên các đồ vật  trong truyện tranh. Ngoài ra, những bộ truyện có âm thanh như khi bạn chạm vào sẽ phát ra tiếng  gọi tên  đồ vật cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình học nói của trẻ tự kỷ. 

 Hãy kiên nhẫn với trẻ 

 Trẻ tự kỷ rất ghét  giao tiếp và tương tác với những người xung quanh, đặc biệt là người lạ. Ngay cả với người thân, khi bạn hỏi trẻ điều gì, trẻ sẽ không trả lời ngay mà sẽ suy nghĩ xem có nên trả lời hay không. Vì vậy, để dạy trẻ tự kỷ chậm nói thì sự kiên trì là vô cùng quan trọng. Hãy nhìn vào mắt con và chờ đợi phản ứng của con, quan sát phản ứng của con để nhanh chóng hỗ trợ con trả lời, con sẽ hiểu được sức mạnh của  giao tiếp. 

 Luôn kiên nhẫn với trẻ tự kỷ để trẻ  hiểu được  cảm xúc 

 

 Luôn kiên nhẫn với trẻ tự kỷ để trẻ  hiểu được  cảm xúc 

 

 Đơn giản hóa các từ  

 Khi nói chuyện với trẻ tự kỷ,  hãy ưu tiên sử dụng những từ  đơn giản nhất có thể, đặc biệt là những từ đơn lẻ. Sau một thời gian  giao tiếp  dạy trẻ những câu ngắn từ  3 từ trở lên. 

  Đưa con đi  khám tại cơ sở y tế chất lượng cao để phát hiện những  bất thường ở trẻ 

 

 Trẻ tự kỷ chậm phát triển ngôn ngữ rất khó  phát hiện trong những năm đầu đời nhưng không phải  không có những biểu hiện khác. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn theo dõi, quan sát con, nếu thấy có biểu hiện gì đáng ngờ thì hãy đưa con đi khám, kịp thời có  phương pháp  nuôi dạy con đặc biệt, tạo điều kiện để con lớn lên như các bạn nhé.

 

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.578

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.463

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.640

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.427

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.885

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 2.096

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *