Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho ai chi tiết
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

mo-cuon-so-14

 phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho ai

1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì và  gồm những loại nào?

  Căn cứ  khoản 4 mục 2 Luật lý lịch tư pháp 2009 có quy định như sau: 

 

 Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp, có giá trị để chứng minh cá nhân có hoặc không có tiền án; cấm hoặc không  cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định, thành lập, quản lý công ty, hợp tác xã trong trường hợp công ty, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. 

  Phiếu lý lịch tư pháp gồm hai loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2  quy định tại Mục 41 Bộ luật lý lịch tư pháp 2009, trong đó: 

 

 Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là loại Giấy chứng nhận cấp cho cá nhân công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam đề nghị cấp, cấp cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức. Tổ chức  có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự,  đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. 

 Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là loại phiếu cấp cho cơ quan điều tra nhằm biểu thị việc điều tra, truy tố, xét xử và  theo yêu cầu của một người để  biết  nội dung  lý lịch tư pháp của mình. . 

 Như vậy, Phiếu lý lịch tư pháp là thẻ do cơ quan quản lý  lý lịch tư pháp cấp, có giá trị để chứng minh cá nhân có hoặc không có tiền án; cấm hoặc không  cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định, thành lập, quản lý công ty, hợp tác xã trong trường hợp công ty, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Phiếu lý lịch tư pháp gồm  2 loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2.  

2. Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 gồm những tài liệu nào? 

Về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, căn cứ tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định như sau: 

 

 - Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây: 

 

 Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; 

 

 - Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây: 

 

 Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh; 

 

 Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. 

  - Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.  

 - Cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 7 của Luật này khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và thông tin về người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tại khoản 1 Điều 42 của Luật này.  - Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định mẫu tờ khai đề nghị cấp trích lục án tích.

3. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1?

Về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp, căn cứ theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 có quy định như sau:

 

"Điều 44. Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp

 1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

a)Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

b)Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

 1. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

a)Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

b)Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

c)Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

 1. Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Giám đốc Sở Tư pháp hoặc người được ủy quyền ký Phiếu lý lịch tư pháp và chịu trách nhiệm về nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp cần thiết, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp có trách nhiệm xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

 1. Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp phải được ghi vào sổ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định."

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.543 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  11-15

  Quy định về giá trị tạm ứng hợp đồng xây dựng mới nhất 2023

  Mức độ tạm thời hợp nhất xây dựng mới nhất năm 2023 Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá mức độ tạm thời hợp nhất xây dựng mới nhất năm 2023, theo tham vấn của Luật sư Phạm Thanh Hữu và sự chia sẻ ...

  Lượt xem: 2.526

  10-15

  Gía trị hợp đồng xây dựng. Điều kiện áp dụng hợp lí

  Giá hợp đồng xây dựng là gì? Điều kiện áp dụng các loại giá hợp đồng xây dựng được quy định như thế nào? Một trong những khía cạnh quan trọng của lĩnh vực xây dựng là giá hợp đồng xây dựng. Điều này ...

  Lượt xem: 3.021

  9-17

  Các nội dung trong hợp đồng xây dựng bắt buộc phải có

  Nội Dung Của Hợp Đồng Xây Dựng: Điều Cần Biết Khi bạn quyết định xây dựng một công trình, việc ký kết hợp đồng xây dựng là bước quan trọng và không thể thiếu. Hợp đồng xây dựng không chỉ đảm bảo quyền ...

  Lượt xem: 3.087

  8-17

  Các loại bảo lãnh trong hợp đồng xây dựng. Quy định bảo lãnh

  Quy định về bảo lãnh bảo hành trong hợp đồng xây dựng năm 2023 Đối với các hợp đồng xây dựng khá phức tạp và rủi ro xảy ra đối với công trình tương đối cao, để đảm bảo và giảm các rủi ro về thiệt hại ...

  Lượt xem: 1.985

  7-23

  Các loại hợp đồng kinh tế xây dựng mới nhất 2023

  Mẫu hợp đồng kinh tế xây dựng chuẩn quy định năm 2023 1. Đặt nền cho sự hiểu biết Để việc thỏa thuận về việc xây dựng trong lĩnh vực kinh tế có hiệu lực về mặt pháp lý cao nhất thì 2 bên giao kết cần ...

  Lượt xem: 3.619

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo