Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu? (Cập nhật 2022)

Đàm Như

Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu? (Cập nhật 2022)

Đàm Như

20/09/2021

Ngày nay, phiếu lý lịch tư pháp đang ngày một trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người còn các thắc mắc liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp. Ví dụ như: Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu? Để giải đáp thắc mắc trên, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu các quy định của pháp luật trong bài viết dưới đây.

Phiéu lý lịch tu pháp có thòi hạn bao lau

Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Để trả lời câu hỏi: “Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?”, trước hết ta cần hiểu phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, ta có khái niệm phiếu lý lịch tư pháp như sau: phiếu lý lịch tư pháp là  phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, các văn bản pháp luật vẫn chưa có câu trả lời chính xác, thống nhất cho câu hỏi: “Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?” Trong các văn bản pháp luật về các lĩnh vực khác nhau và trong từng trường hợp cụ thể, thời hạn của phiều lý lịch tư pháp lại có sự khác nhau.

Điều 20, 24 và 28 Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định đối với hồ sơ xin nhập, thôi và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 90 ngày.

Điều 5 Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi quy định:

-Hồ sơ xin nhận con nuôi trong nước phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Hồ sơ xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

-Hồ sơ của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Khoản 8 Điều 1 Luật Luật sư 2006 được sửa đổi, bổ sung 2012 quy định trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư phải có Phiếu Lý lịch tư pháp, tuy nhiên cũng không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có những quy định khác nhau về thời hạn sử dụng của Phiếu Lý lịch tư pháp. Nhưng về lâu dài, chúng tôi nhận thấy cần phải có những quy định thống nhất về thời hạn sử dụng của Phiếu Lý lịch tư pháp để có thể áp dụng pháp luật một cách thống nhất, tránh sự lúng túng trong áp dụng pháp luật của các cá nhân, tổ chức.

3. Dùng phiếu lý lịch tư pháp hết hạn có được không?

Theo các quy định hiện hành, các cá nhân không thể dùng phiếu lý lịch tư pháp hết hạn.

4. Phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, xử lý thế nào?

Nếu bạn gặp trường hợp phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, bạn cần làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp mới.

5. Thủ tục xin cấp đổi, gia hạn phiếu lý lịch tư pháp

Hiện tại, pháp luật về lý lịch tư pháp chưa có các quy định về cấp đổi, gia hạn phiếu lý lịch tư pháp. Do vậy, nếu phiếu lý lịch tư pháp của bạn hết hạn, bạn nên thực hiện thủ tục xin cấp mới phiếu lý lịch tư pháp với thủ tục như sau:

Bước 1: Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

Bước 2: Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

– Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi để giải đáp thắc mắc: “Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?”. Ngoài việc trả lời câu hỏi “Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?”, chúng tôi cũng hướng dẫn các bạn thủ tục cần thiết khi phiếu lý lịch tư pháp hết hạn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực lý lịch tư pháp, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn dịch vụ pháp lý rẻ nhất, nhanh nhất.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận