Những kinh nghiệm cần biết về phí nhượng quyền lotteria

Phí nhượng quyền lotteria như thế nào? Khi chuyển nhượng quyền thương hiệu và trả phí chuyển nhượng quyền Lotteria cần lưu ý những điểm quan trọng nào?

Nhắc đến Lotteria là ai ai cũng biết đến đó là một thương hiệu có nổi tiếng trên thị trường Việt Nam hiện nay.Thương hiệu Lotteria có mặt trên thị trường Việt Nam từ năm 1998 cho đến nay. Là một thương hiệu luôn luôn dẫn đầu trong ngành công nghiệp ăn uống quốc nội với hơn 210 cửa hàng tại hơn 30 tỉnh/ thành phố trên cả nước.

Nhận thấy rằng thị trường Việt nam là một thị trường rất tiềm năng trong việc phát triển đồ ăn nhanh Fast Food. Do đó, bắt đầu từ tháng 10 năm 2014 thì Lotteria đã bắt đầu nhượng quyền thương hiệu để hợp tác với các đối tác trên toàn quốc trong đó có việc nào.

Qua bài viết này, ACC sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về nhượng quyền Lotteria cũng phí nhượng quyền Lotteria.

Phí nhượng quyền Lotteria là gì?

Lotteria là một thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc về đồ ăn nhanh Fast Food là một thương hiệu độc quyền không ai được kinh doanh mang danh thương hiệu này. Tuy nhiên, bắt đầu vào tháng 10 năm 2014 thì chúng ta thấy có lấy nhiều thương hiệu mang tên Lotteria kinh doanh ngành nghề Fast Food nhưng lại chủ sở hữu lại là những người khác nhau và có mặt hầu như tất cả các quốc gia. Câu hỏi đặt ra liệu đó là thương hiệu giả mạo hay không? Hay nó là các chi nhánh của thương hiệu Lotteria ở Hàn Quốc.

Thưa các bạn đọc giả, hầu như hiện nay mọi người thấy rất nhiều thương hiệu Lotteria ở tỉnh/ thành phố mình cũng như có ở trên các quốc gia, đó là do những người chủ sở hữu Lotteria này đã mua lại thương hiệu Lotteria Hàn Quốc để mở cửa hàng kinh doanh lấy tên thương hiệu Lotteria. Và hình thức này được gọi là nhượng quyền thương mại. Để có quyền thương mại này chúng ta phải trả chi phí cho việc mua thương hiệu này, đó được gọi là “Phí nhượng quyền Lotteria”

Muốn kinh doanh cửa hàng Fast food Lotteria cần chuẩn bị những gì? Phí nhượng quyền Lotteria ra sao?

Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh:

– Nếu bạn muốn mở của hàng kinh doanh ở bất kì sản phẩm gì, đặc biệt ở đâù tư kinh doanh fast food thương hiệu Lotteria thì công đoạn lên kế hoạch vô cùng quan trọng, nhất là thương hiệu Lotteria đòi hỏi về chất lượng rất cao từ không gian kinh doanh, không gian bếp để nấu đồ ăn, không gian phục vụ khách cho đến nguyên liệu nhập. Ngoài ra, bạn cũng cần khá chi tiết về những chi phí thuê mặt bằng, trang trí, mua nội thất và một chi phí vô cùng quan trọng cần phải lên kế hoạch khi muốn kinh doanh mang tên thương hiệu Lotteria đó là bạn cần bỏ ra một chi phí tương đối lớn cho phí nhượng quyền Lotteria.

Song song với việc trả phí nhượng quyền Lotteria bạn phải tiến hành những thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng quyền Lotteria. Thực hiện thủ tục xin giấy phép, lập hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên ,…

– Nếu trường hợp bạn muốn mở cửa hàng Lotteria kinh doanh những mặt hàng, sản phẩm của chuỗi cửa hàng này thì phải thực hiện thủ tục xin giấy phép, ký hợp đồng hợp tác làm ăn với công ty, ký hợp đồng nhượng quyền lotteria và trả phí nhượng quyền Lotteria.

Chuẩn bị những thứ cần thiết cho cửa hàng kinh doanh mang tên thương hiệu Lotteria.

– Mục đích của việc trả phí chuyển nhượng Lotteria đó là mở cửa hàng kinh doanh mang tên thương hiệu này. Như bạn biết yêu cầu từ phía Lotteria để họ chấp nhận nhượng quyền cho mình ra vô cùng khắt khe từ chỗ mở kinh doanh cho đến không gian thiết bị bên trong cửa hàng. Ngoài ra, chi phí bỏ ra cho việc mua quyền thương mại này vô cùng cao. Vậy nên, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở khâu tìm vị trí kinh doanh sao cho phù hợp với yêu cầu theo tiêu chuẩn của Lotteria, vừa có giá cả hợp lý và là những nơi trung tâm dễ thu hút khách hàng. Để mở cửa hàng lotte thì việc tiếp theo bạn cần quan tâm chính là địa chỉ kinh doanh. Do đó, bạn cần tiến hành thuê cửa hàng, vị trí cửa hàng sẽ do bạn tự quyết định, nhưng tốt nhất hãy chọn khu vực trung tâm, mặt tiền để dễ thu hút người mua. Trường hợp nhà bạn có sẵn mặt bằng để mở cửa hàng thì không cần thuê cửa hàng.

Cần chuẩn bị vốn vững chắc để chuẩn bị cho việc mở cửa hàng.

– Muốn mở của hàng Lotteria nhưng lại không biết kinh doanh thế nào mới đúng theo quy định của pháp luật, vốn bỏ ra là bao nhiêu. Đây là những mối lo ngại, băn khoăn hàng đầu của nhiều người khi muốn mở cửa hàng kinh doanh Lotteria. Ai cũng muốn biết rõ ràng còn số cụ thể cho việc đầu tư vốn cho việc kinh doanh này, nhằm trường hợp thiếu hụt ngân sách. Tuy nhiên, để đưa ra con số cụ thể cho việc đầu tư kinh doanh mở cửa hàng Lotteria là rất khó ước lượng con số chính xác. Chúng tôi chỉ có thể liệt kê ra những chi phí cơ bản mà bạn cần phải chi trả cho việc đầu tư kinh doanh này. Bước đầu tiên, bạn cần trả chi phí cho những khoản sau: Để được kinh doanh cửa hàng Lotteria thì bạn cần trả phí nhượng quyền Lotteria. Phí này không thể đưa ra con số cụ thể vì nó phụ thuộc phía bên đối tác Lotteria và việc thương lượng đàm phán giữa bạn với Lotteria. Còn pháp luật không quy định về vấn đề phí chuyển nhượng quyền – phí chuyển quyền Lotteria là ấn định số tiền là bao nhiêu. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh, chi phí sửa chữa, trang trí, mua nội thất, chi phí nhập nguyên liệu ban đầu, chi phí cho nhân viên. Nói chung sẽ còn tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của bạn để xác định số vốn cần bỏ ra là bao nhiêu, bạn có phải đi thuê mặt bằng hay không? Đồ dùng nội thất có cần mua gì nhiều hay không? Còn theo quy định pháp luật thì không có hạn chế số vốn bạn bỏ ra khi kinh doanh ngành nghề này cũng như quy định mức tối thiểu cần đạt được.

– Theo như tính toán ước lượng chung thì để mở cửa hàng Lotteria thì bạn cần chi trả khoảng 70 triệu cho đến 100 triệu tùy vào sự tính toán của mỗi người là khác nhau.

 Thủ tục cần thực hiện khi trả phí nhượng quyền Lotteria.

Phí chuyển nhượng Lotteria hay còn gọi là chuyển nhượng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa là việc chủ sở hữu chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu của mình đối với thương hiệu cho tổ chức, cá nhân khác. Chủ sở hữu được độc quyền sở hữu thương hiệu này tỏng thời gian được bảo hộ. Tổ chức, cá nhân khác muốn sử dụng nhãn hiệu này nhằm cho mục đích thương mại thì cần phải được sự cho phép của chủ sở hữu và trả phí nhượng quyền.

Việc trả phí nhượng quyền Lotteria được thể hiện dưới hình thức ký kết Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp.

Theo quy định tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 18/2011/TT-BKHCN có quy định chi tiết về thành phần hồ sơ chuyển nhượng quyền thương hiệu nói chung và quyền thương hiệu Lotteria nói riêng như sau:

a) Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, làm theo mẫu 01-HĐCN quy định tại Phụ lục D của Thông tư này;

b) Bản hợp đồng (bản gốc hoặc bản sao được chứng thực); trường hợp hợp đồng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp đồng ra tiếng Việt; hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai;

c) Bản gốc văn bằng bảo hộ;

d) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, trường hợp quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung;

e) Giấy ủy quyền nếu người khác nộp thay;

g) Bản sao các chứng từ liên quan đến việc nộp phí, lệ phí trong trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bạn cần lưu ý một số điều trong liên quan đến vấn đề phí nhượng quyền thương mại hay còn gọi là nhượng quyền thương mại. Theo quy định của pháp luật có các trường hợp đăng ký nhượng quyền thương mại sau:

 • Về vấn đề nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam thì có nhượng quyền ban đầu và nhượng quyền thứ cấp;
 • Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP thì các hoạt động nhượng quyền thương mại sau không phải thực hiện đăng ký nhượng quyền thương mại;
 • Nhượng quyền trong nước;
 • Nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài.

Ngoài ra, đối với trường hợp không với đăng ký nhượng quyền thì cần thực hiện chế độ báo cáo cho Sở Công Thương.

Thời điểm thực hiện: trước khi thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Bộ Công thương.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ

Thứ hai, vấn đề về đăng ký kinh doanh

Sau khi đã hoàn thành xong thủ tục phí nhượng quyền Lotteria muốn kinh doanh trên thương hiệu này bạn phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp theo mẫu quy định tùy vào từng loại hình doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên nếu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Danh sách cổ đông nếu thành lập công ty cổ phần;
 • Bản sao y giấy tờ tùy thân của hội đồng thành viên/ Cổ đông công ty, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu có vốn nước ngoài.

Cơ quan giải quyết: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi cửa hàng dự tính đặt trụ sở.

Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Kết quả nhận được: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các thủ tục tiếp theo bạn cần làm đó là:

 • Khắc con dấu. Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì bạn không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu;
 • Mở tài khoản ngân hàng. Thực hiện thủ tục thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Mua chữ ký số
 • Mua hóa đơn điện tử, thông báo phát hành hóa đơn đến chi cục thuế có thẩm quyền;
 • Thực hiện các thủ tục kê khai thuế ban đầu tại Chi cục thuế có thẩm quyền
 • Khắc tên doanh nghiệp và treo biển hiệu.

Sau khi hoàn tất các thủ tục nói trên bạn đã hoàn toàn có thể kinh doanh đối với thương hiệu Lotteria.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận