Phần thịt vàng của quả gấc làm gì ngon?

Gấc là một loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Gấc mọc trên dây leo cùng gốc, mỗi năm chỉ ra quả một lần. Quả thường có hình tròn với nhiều chỗ lồi lên giống như gai nhỏ bao phủ toàn bộ vỏ ngoài Vậy quả gấc có tác dụng gì? Hãy đọc bài viết sau để biết thêm về những lợi ích sức khỏe của quả gấc.

 

1. Quả gấc và những tác dụng đối với sức khỏe

Gấc (Momordica cochinchinensis), còn được gọi là mít non, mướp đắng, mướp ngọt, hay bầu Cochinchin, là một loại trái cây có gai màu cam sáng được tìm thấy chủ yếu ở Đông Nam Á. Nó chỉ được thu hoạch hai tháng một năm (tháng 12 và tháng 1) và thường được sử dụng vào những dịp đặc biệt ở Việt Nam cũng như trong các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc.

Gấc có rất ít hương vị (một số mô tả nó hơi giống bơ và nhiều người đồng ý) - không ngọt kèm theo hương vị rất nhẹ và kết cấu mềm. Vỏ ngoài của quả gấc không ăn được nên chúng ta lưu ý chỉ ăn phần cùi mềm bao quanh các hạt lớn bên trong quả. Hạt cũng có thể ăn được và được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Giống như hầu hết các loại trái cây và rau củ có màu cam/đỏ, gấc chứa hàm lượng cao beta-caroten và lycopene. Và hầu hết các lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả gấc đều đến từ hàm lượng beta-carotene và lycopene cao này. Trên thực tế, mỗi gam gấc chứa nhiều beta-caroten hơn cả cà rốt hay khoai lang (vốn đã khá cao).

Bột gấc thường được trộn với gạo nếp để tạo thành một món ăn Việt Nam gọi là xôi gấc, giống như gạo vàng tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A (beta-caroten). Gấc cũng chứa nhiều lycopene, một loại caroten thường được tìm thấy trong cà chua có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ.
Và để làm cho gấc khỏe mạnh hơn nữa, một nghiên cứu năm 2005 cho thấy quả gấc có chứa một loại protein ức chế sự phát triển khối u ở chuột.
Ngoài ra, gấc còn là thực phẩm không đường rất có lợi cho sức khỏe. Vì không có vị ngọt nên nước gấc thường được pha với các loại nước trái cây khác và đường để ngon hơn. Vì vậy, hãy để ý các sản phẩm phụ không phải từ gấc khi mua thực phẩm/thực phẩm bổ sung có chứa quả gấc. Thành phần của quả gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể
Gấc là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người

2. Những lợi ích sức khỏe quan trọng mà quả gấc có thể mang lại cho cơ thể

Gấc chứa hàm lượng vitamin C cao (gấp 40 lần cam), hàm lượng lycopen cao gấp 70 lần cà chua, hàm lượng beta-caroten cao gấp 10 lần cà rốt và hàm lượng zeaxanthin cao gấp 40 lần ngô.
Lutein và zeaxanthin là hai phân tử độc đáo giúp duy trì và cải thiện thị lực của chúng ta. Chúng cũng có lợi cho việc duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Theo các nghiên cứu gần đây, các phân tử này được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư da cũng như các loại ung thư khác. Sự kết hợp giữa zeaxanthin và beta-carotene đã được chứng minh là một cách tự nhiên giúp chống lại tác động tiêu cực của tia UV đối với những người phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.
Ngoài ra, quả gấc còn chứa chất xơ, carbs lành mạnh, chất chống oxy hóa, enzyme, vitamin và khoáng chất.

2.1. Gấc chống ung thư
Theo các nghiên cứu gần đây, trong quả gấc có chứa các chất dinh dưỡng được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư và thậm chí làm chậm quá trình nhân lên của các tế bào ung thư. Gần đây, người ta cũng phát hiện ra rằng loại quả này có chứa một loại protein cụ thể có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, gấc được nhiều người gọi là “quả trời cho”, bởi nó có nhiều cách chống ung thư. Các chất dinh dưỡng chứa trong quả gấc có khả năng giúp toàn thân cường tráng, chống nhiễm trùng và đẩy lùi bệnh tật. Nhưng đó không phải là tất cả - nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
Trong các nghiên cứu, chiết xuất gấc giúp làm co các mạch máu nuôi khối u, ngăn chặn và tiêu diệt ung thư. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn một chút: hàm lượng lycopene và lutein cao trong gấc có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ở ruột kết, vú và da. Polyphenol cũng thực hiện vai trò của mình, ngăn chặn các tế bào bình thường bị hư hại và biến thành khối u, đồng thời tấn công các tế bào ung thư và buộc chúng phải tự hủy diệt.

2.2. Gấc hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu
Do hàm lượng sắt dồi dào trong loại quả này cùng với vitamin C và axit folic nên gấc có khả năng chống thiếu máu. Nên tìm hiểu nguyên nhân gây thiếu máu và tùy theo tình trạng bệnh mà quyết định có nên bắt đầu ăn loại quả này hay không.

2.3. Gấc giúp giảm hàm lượng cholesterol
Loại quả này được khuyên dùng cho những người có lượng cholesterol cao cũng như những người có tiền sử mắc bệnh cholesterol cao trong gia đình. Nếu ăn hàng tuần, loại quả này sẽ làm giảm mức cholesterol cao “không mong muốn” trong cơ thể chúng ta.

2.4. Gấc giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Vì loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa nên ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Nếu tiêu thụ loại quả này và kèm theo lối sống năng động, sức khỏe tim mạch của chúng ta sẽ được đảm bảo. Bệnh tim mạch là một vấn đề nan giải đối với nhiều người, vì vậy loại trái cây này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của bạn.
Lợi ích của carotenoid trong gấc không chỉ dừng lại ở mắt mà còn giúp tăng cường sức khỏe toàn thân. Lycopene và các caroten khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Nó chứa một lượng lớn dầu omega 3 và 6 đã được chứng minh là chất dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh tim mạch và sửa chữa tổn thương DNA. Gấc cũng rất giàu polyphenol và flavonoid, những hóa chất đặc biệt có trong trà, ca cao, dầu ô liu và rượu vang đỏ nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông để giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ cũng như ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp và giảm thị lực. Khác với trà, ca cao và rượu, Gấc không chứa cafein, ít đường và không chứa cồn - một sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe của chúng ta.
Gấc chứa nhiều vitamin là thắc mắc của rất nhiều người
Gấc chứa hàm lượng vitamin C cao

2.5. Gấc cải thiện thị lực
Loại quả này được biết đến nhiều nhất với lợi ích đối với thị lực. Vitamin, beta-carotene và các chất khác chứa trong loại quả này giúp cải thiện thị lực của con người cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực khác.
Carotenoid là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ các tế bào khỏi ánh sáng có hại khiến mắt và da của chúng ta bị lão hóa và thoái hóa. Trong mắt, chúng bảo vệ cả giác mạc, nơi ánh sáng đi vào mắt và võng mạc, bộ phận cần thiết để "nhận" và "nhìn" ánh sáng. Một chế độ ăn giàu carotenoid, đặc biệt là lycopene, beta-carotene, vitamin A và lutein, có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực, giảm khô mắt và thậm chí cải thiện thị lực ban đêm. Chúng cũng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, chống lại bệnh tật và ngăn ngừa viêm nhiễm.

2.6. Trái gấc chống trầm cảm
Với hàm lượng selen, khoáng chất và vitamin cao, quả gấc có khả năng hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh, giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng, thậm chí trầm cảm.

2.7. Gấc làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể
Ngoài những lợi ích sức khỏe mà loại quả này mang lại, nó còn ngăn ngừa lão hóa và duy trì vẻ tươi trẻ cho chúng ta. Gấc có khả năng làm chậm quá trình lão hóa vì nó kích thích hoạt động của tế bào và giảm căng thẳng. Các vitamin và khoáng chất chứa trong loại quả này giúp duy trì vẻ tươi trẻ của làn da. Nó kích thích tái tạo cấu trúc collagen dưới da và ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn. Sở dĩ có được khả năng này là do trong gấc có chứa:

Carotenoid và vitamin A, E và C có thể giúp cơ thể tổng hợp collagen, một loại protein tăng cường trong da giúp da trông săn chắc và trẻ trung, không bị lão hóa theo thời gian. Protein, cùng với chất béo lành mạnh và carbs, sẽ giúp giữ cho làn da mịn màng, trẻ trung và không có bệnh tật. Chất béo không bão hòa đa rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chúng cũng giúp cơ thể sử dụng carotenoids tốt hơn – một lợi ích kép, đặc biệt nếu bạn biết rằng carotenoids có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da. Các khoáng chất như kẽm và selen cũng có trong gấc giúp các dưỡng chất này hoạt động tốt hơn. Gấc cũng chứa ít đường, có liên quan đến mụn trứng cá và lão hóa da. Gấc từ lâu đã được coi là “quả trời cho” bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó có thể mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Với lượng lycopene gấp 70 lần so với cà chua, beta-carotene gấp 10 lần và zeaxanthin gấp 40 lần so với ngô, Gấc có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc cho toàn bộ cơ thể - bao gồm trí óc, mắt, da và tim. Nhiều loại trái cây và rau củ được gọi là tốt cho sức khỏe khác sẽ mất đi lợi ích sức khỏe khi được ép, bởi vì nước ép có chứa đường tự nhiên (như nước cam) hoặc vì đường cần được thêm vào để tạo vị ngon (như trong nam việt quất). nước ép). Mặt khác, gấc vẫn giữ được tất cả các lợi ích sức khỏe của nó khi được ép do hàm lượng đường tự nhiên thấp và hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (889 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!