Ốc anh vũ là gì? Top 9+ điều cần biết về Ốc anh vũ

1200px-Nautilus-JB-01

Ốc Anh Vũ (sinh ngày 28 tháng 11 năm 1989) là một nghệ sĩ hài và diễn viên nổi tiếng từng tham gia trong nhiều chương trình truyền hình Việt Nam. Anh sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, Việt Nam.

Ốc Anh Vũ nổi tiếng qua việc tham gia vào chương trình “Gặp nhau cuối năm” từ năm 2013 và đã trở thành một trong những gương mặt hài nổi tiếng và yêu thích nhất của khán giả. Anh cũng đã tham gia trong các chương trình hài khác như “Đông Đông Club”, “Siêu Nhiên Kinh Dị”, “Ơn Giời Cậu Đây Rồi” và “Cười Xuyên Việt”.

Ốc Anh Vũ có gu mặc đơn giản và phong cách hài hước tự nhiên, giúp anh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khán giả. Sự hài hước và tài năng của anh đã giúp anh thành công vượt qua trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ngoài làm nghệ sĩ hài, Ốc Anh Vũ cũng là một diễn viên đa tài. Anh từng tham gia đóng phim trong các bộ phim như “Tèo Em” và “Hồn Papa, Da Con Gái”. Sự trang nhã và khả năng diễn xuất tự nhiên của anh đã được công chúng đánh giá cao.

Ốc Anh Vũ không chỉ được yêu thích vì tài năng của mình mà còn vì tính cách thân thiện và hòa đồng của anh. Anh luôn tạo được một môi trường thoải mái và vui vẻ khi tham gia trong các chương trình truyền hình và sự kiện. Anh là một trong những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ.

Với tài năng và sự nỗ lực không ngừng, Ốc Anh Vũ tiếp tục thu hút sự quan tâm của khán giả và trở thành một trong những nghệ sĩ hài hàng đầu của Việt Nam.

Những điều cần biết về Ốc anh vũ

Ốc anh vũ, có tên khoa học là Nerita versicolor, là một loại ốc biển phổ biến trong nhiều vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Ốc anh vũ có ngoại hình đặc biệt với vỏ cung có màu sắc đa dạng và các dải ngang xanh lam, đỏ và vàng. Dưới đây là 10 điều liên quan đến ốc anh vũ:

1. Hình dáng và kích thước: Ốc anh vũ có chiều dài trung bình từ 2 đến 3 cm, thân hình hơi uốn cong như một vỏ sò.

2. Màu sắc vỏ: Ốc anh vũ có vỏ cung tròn, màu sắc đa dạng từ xanh lam, đỏ đến vàng, đôi khi kết hợp với nhau tạo nên các dải màu rất đẹp mắt.

3. Môi trường sống: Loài ốc này thường sống ở đáy biển và nước mặn trong các vùng rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

4. Thức ăn: Ốc anh vũ là loài ăn tảo, chúng sẽ gặm nhấm các tảo mà chúng gặp trong môi trường sống của mình.

5. Phạm vi phân bố: Ốc anh vũ có phạm vi phân bố rộng khắp từ Biển Đỏ, Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương.

6. Vật lý: Vỏ của ốc anh vũ có sự kết cấu mạnh mẽ và chắc chắn nhờ vào việc chúng chứa nhiều canxi.

7. Chế độ sống: Ốc anh vũ thường sống đơn độc và di chuyển chậm chạp trên các bề mặt như đá nhưng không báo động quá nhanh.

8. Sinh sản: Đẻ trứng là cách sinh sản của ốc anh vũ, chúng đối tác với nhau để đẻ trứng và đặt chúng vào đáy biển để ấp.

9. Sâu khoan: Một trong những đặc điểm đáng chú ý về ốc anh vũ là khả năng sâu khoan. Chúng có khả năng sâu sót vào đá và sử dụng vỏ cung để bảo vệ mình khỏi những con cá mập và các loài khác.

10. Kinh tế và giá trị: Ốc anh vũ không được sử dụng trong ẩm thực nhiều do vỏ cung khá cứng, nhưng vẫn có giá trị thương mại nhất định trong ngành công nghiệp nghệ thuật trang trí và chế tạo đồ trang sức.

Ốc anh vũ
từ Wikipedia

Đối với các định nghĩa khác, xem Anh vũ.

Ốc anh vũ (danh pháp khoa học: Nautilus pompilius) là loài động vật thân mềm điển hình của chi Nautilus và họ Lautilidae, sống dưới đáy biển sâu vài trăm mét ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới rất cổ xưa. Loài này đã tồn tại trên Trái Đất khoảng 350 triệu năm nên thường được gọi là một dạng hóa thạch sống. Chúng phân bố ở nam Thái Bình Dương, gần các rạn san hô và đáy biển ngoài khơi Úc, Nhật Bản và Micronesia.

Hóa thạch cổ xưa nhất được biết đến có niên đại Pleistocene sớm, được tìm thấy trong lớp trầm tích ngoài khơi đảo Luzon của Philippines.

220px-The_first_and_oldest_fossil_of_Chambered_Nautilus_displayed_at_Philippine_National_Museum
Hóa thạch cổ xưa nhất của ốc anh vũ được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Philippines.

Hiện ốc chỉ còn số lượng ít do bị khai thác mạnh làm đồ trang sức và hàng mỹ nghệ, gây nguy cơ bị tuyệt chủng. Năm 2016, ốc anh vũ được xếp vào CITES Appendix II, cấm buôn bán trên phạm vi thế giới.

Mô tả

Ốc anh vũ có chiếc vỏ cứng rất đẹp, bên ngoài có vằn hình lượn sóng xám đỏ xen nhau. Bên trong là lớp xà cừ trắng bạc long lanh. Có thể được coi là thứ đồ trang sức đẹp. Thân ốc mềm nằm trong vỏ, đối xứng 2 bên. Từ trung tâm vỏ ốc ra đến miệng có những lớp màng ngăn chia vỏ thành hơn 30 buồng khí. Cơ thể ốc chỉ chiếm một gian ngoài cùng, các gian còn lại đều bỏ trống. Giữa các buồng có ống thông, Dùng để điều tiết sự phân bố khí, làm cho ốc nổi hoặc chìm.

Ốc anh vũ là loài động vật chân đầu (Cephalopoda) cổ nhất còn lại. Quanh miệng ốc và 2 cạnh đầu có khoảng 90 xúc tu, Trong đó có hai cái chân lại rất dày, sau khi co vào vỏ nó bít miệng lại để tự vệ. Khi vồ mồi, toàn bộ xúc tu đều mở ra. Khi nghỉ ngơi xúc tu đều co vào trong vỏ, Chỉ để lại một vài cái để cảnh giác. Nó còn có một phễu phun nước cấu tạo bởi 2 mảnh cơ hợp lại.

Ốc có thể tự do điều tiết sự phân bố khí trong buồng khí của cơ thể để điều khiển sự chìm nổi, lại có thể phun nước qua chiếc phễu để di chuyển trong làn nước xanh, rất giống sự hoạt động của một tàu ngầm nên còn được gọi nôm na là tàu ngầm sống.

Sinh sống

Ốc anh vũ thường nằm phục dưới đáy biển sâu, nó bò bằng xúc tu, phục kích trong đá san hô và đá; đôi khi phun phễu để di chuyển. Nhất là vào những lúc sau cơn bão vào buổi chiều, chúng kéo đàn nổi lên mặt nước kiếm ăn, nhưng chỉ một lát rồi lại trở về đáy biển. Thức ăn là tôm, cá con.

Trong văn học

Nautilus là tên chiếc tàu ngầm của thuyền trưởng Nemo trong tác phẩm văn học hư cấu của nhà văn Jules Verne, xuất hiện trong 2 tiểu thuyết giả tưởng là Hai vạn dặm dưới đáy biển và Hòn đảo bí mật. Trong truyện, thuyền trưởng Nemo là một hoàng tử và là người chế tạo cũng như lãnh đạo con tàu ngầm Nautilus.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (437 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!