Những lưu ý nên nhớ kỹ khi ăn ô mai, xí muội! 

Ô mai (Xí Muội) là  món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của Ô mai cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết, Tết Tác dụng của ô mai chữa viêm họng, khản tiếng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng khi ăn ô mai. 

Ô mai là gì? 

Ô mai  vốn  là tên một loại thuốc  làm từ quả mơ được phơi khô cho đến khi chuyển sang màu đen và teo lại. Ô mai hay còn  gọi là xí muội. Ô mai được coi là một vị thuốc khá phổ biến trong y học cổ truyền của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc... 

 

 Tuy nhiên, hiện nay ô mai được biết đến như một món ăn vặt làm từ nhiều loại trái cây khác nhau như mơ, mận, sấu, me, cóc, khế, xoài…  hơn cả một vị thuốc. Những loại trái cây này phải được lựa chọn cẩn thận và chế biến rất cầu kỳ với nhiều loại gia vị và hương vị khác nhau để tạo ra  những  ô mai thơm ngon nhất.  

 Công dụng của ô mai 

 

 Trong đông y, ô mai là một vị thuốc kết hợp với nhiều vị thuốc khác để điều trị các chứng ho mãn tính, ho lâu ngày, khản tiếng, viêm phế quản và viêm họng.  Ô mai được dùng chữa ho, viêm họng, khản tiếng,  khô họng. Ho do cảm, lạnh.  

 Ô mai dùng với mật ong hoặc rễ gừng chữa viêm phế quản, ho lâu ngày. 

  Ô mai còn  ngừa giun đũa, trị đau bụng do giun đũa. 

 Chống tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, trị lỵ lâu ngày. Chống ung thư cổ tử cung. Ức chế  vi khuẩn gây bệnh tiểu đường. 

 Trái xí muội còn được nhiều người chiết xuất thành dầu ngâm quả mơ cũng có tác dụng chữa nứt nẻ và làm bóng tóc. Rượu ngâm  loại thảo mộc này cũng có thể giúp  cơ thể giải nhiệt tốt trong thời tiết nắng nóng. 

  Trong nấu ăn, loại thảo mộc này được sử dụng như một món ăn nhẹ và được rất  nhiều người ưa thích. Xôi Mỳ còn được coi là một loại mứt ngon, được bày trong các dịp lễ, Tết cổ truyền. 

 Dân trí Dù có “thèm” ô mai, xí muội đến đâu thì  cũng nên nhớ  những điều này khi ăn - Ảnh 2.  Tác hại có thể gặp  khi ăn ô mai 

 

 Các  bệnh tiềm ẩn của phụ gia làm ô mai 

 

 Để đạt được hương vị đặc trưng của ô mai và tạo màu sắc hấp dẫn, quá trình sản xuất cần  rất nhiều chất phụ gia, đường hóa học, phẩm màu… Những chất này có thể gây hại cho chúng ta nếu tiêu thụ quá mức. 

 

 Thuốc nhuộm thực phẩm, đặc biệt là thuốc nhuộm trôi nổi, không rõ nguồn gốc là nguyên nhân chính  gây ra các  bệnh về gan, thận.  

 Một số loại ô mai quá mặn cũng có nguy cơ gây cao huyết áp. Hơn nữa, những chất phụ gia tạo nên ô mai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng… còn là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. 

  Nguy hiểm khi ăn phải ô mai kém chất lượng 

 

 Không chỉ  những chiếc ô mai bẩn được sản xuất thủ công trong nước mới nguy hiểm mà chúng ta còn phải đối mặt với hiểm họa ô mai kém chất lượng được nhập từ bên ngoài. 

  Nhiều loại quả mơ chứa nhiều chất phụ gia có hại cho sức khỏe  con người như chất tạo ngọt saccharin, natri cyclamate, thuốc nhuộm carmine, rau dền, chất tẩy trắng và chất bảo quản sulfur dioxide... 

 

 Thậm chí,  một số loại ô mai  chứa hàm lượng chì khá đáng kể, vượt quá giới hạn cho phép. Điều này cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe con người, thậm chí là tính mạng  con người. 

 Dù là người "thèm" ô mai, xí muội đến đâu thì khi ăn cũng nên nhớ  những điều này - Ảnh 3.  Ngộ độc từ cây mai bẩn 

 

 Hiện nay ô mai bẩn, kém chất lượng  được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Nguyên liệu để làm ra những chiếc ô  này hầu hết đều không  đảm bảo.  

 Thậm chí, một số cuộc điều tra còn phát hiện  cơ sở sản xuất ô mai sử dụng  quả thối (như sấu, quất…) để sản xuất. 

  Sau khi được ngâm chua, những nguyên liệu bẩn, không có lợi cho sức khỏe này được  biến tấu thành những sản phẩm vô cùng hấp dẫn mà khi ăn chúng ta  khó có thể phát hiện ra. 

 Với việc ăn phải những chiếc ô  bẩn như vậy, nguy cơ bị đau bụng là rất cao. Không chỉ vậy, nó còn gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm và  ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng như gan, mật, thận… 

 

 nguy cơ ung thư 

 

 Các hóa chất được thêm vào trong quá trình chế biến hạt mơ, đặc biệt là chất làm ngọt cyclamate, cực kỳ độc hại. Cyclamate bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do có nguy cơ gây ung thư  rất cao.  

 Ô mai, xí muội là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Tại các thành phố, khu du lịch… chúng ta  thấy có rất nhiều quầy  bán ô, xí muội. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn mua ô mai ô mai từ những cửa hàng, cơ sở sản xuất uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ,  hạn sử dụng, thành phần... Rõ ràng, không nên sử dụng hàng trôi nổi trên thị trường để đảm bảo sức khỏe.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (842 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!