Nước hoa quả để được bao lâu? Bảo quản nước hoa quả như thế nào cho hiệu quả?

Nước trái cây là loại nước giải khát bổ sung trực tiếp vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, nước ép sẽ rất dễ bị hỏng và gây hại cho sức khỏe người dùng. Vào chuyên mục Mẹo vặt nhà bếp của ACC để biết nước ép trái cây để được bao lâu và cách bảo quản sao cho hiệu quả nhé!

1Yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nước trái cây

Chất lượng nguyên liệu
Vì nước ép được chế biến trực tiếp từ rau củ quả không qua nhiệt nên để có được nước ép chất lượng thì độ tươi ngon của nguyên liệu là rất quan trọng. Điều này cũng quyết định chất dinh dưỡng cũng như hạn sử dụng của nước ép. Chất lượng nguyên liệu

Nó là loại vật liệu gì? Điều quan trọng nữa là phải biết các loại nguyên liệu khác nhau khi bạn muốn bắt đầu ép. Vì trái cây và rau củ không chỉ khác nhau về cách bảo quản, thời hạn sử dụng mà còn có những đặc tính khác nhau.
Các loại rau xanh như cải xoăn, mướp đắng, cần tây,… sau khi ép thường bị nhũn rất nhanh, chuyển sang màu vàng. Điều này là do những loại rau củ này có tính kiềm (pH cao).
Ngược lại, các loại trái cây có tính axit cao (pH thấp) như cam, chanh, bưởi… có thể được lưu trữ lâu hơn mà không bị oxy hóa.
loại vật liệu

Sự kết hợp của các thành phần
Các loại nước ép pha trộn của nhiều loại rau củ quả được cho là rất tốt, giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết kết hợp đúng nguyên liệu sẽ gây tác dụng ngược, tệ hơn là ngộ độc thực phẩm. Như đã đề cập ở trên, biết được sự khác biệt giữa các thành phần sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức cơ bản để kết hợp các loại nước ép tổng hợp.
Ví dụ, bạn có thể vắt một ít chanh vào nước ép xanh (green smoothies) để giảm độ kiềm của nước ép. Điều này không chỉ thêm hương vị cho nước trái cây mà còn kéo dài thời hạn sử dụng và giảm thất thoát chất dinh dưỡng.
Trộn các thành phần với nhau

An toàn vệ sinh thực phẩm
Làm sạch đồ dùng trước khi chế biến luôn giúp món ăn tươi lâu hơn, và nước ép cũng không ngoại lệ.
Rửa tay sạch sẽ, vệ sinh kỹ dụng cụ ép lấy nước và các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu, khử trùng chai (hũ) sẽ giúp nước ép giữ được lâu hơn, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. An toàn vệ sinh thực phẩm

Nhiệt độ
Nước quả dễ lên men và hư hỏng ở nhiệt độ cao. Do đó, môi trường lý tưởng nhất để bảo quản nước ép là trong tủ lạnh (khoảng 5 độ C).
Ngoài ra, nước ép cũng sẽ nhanh hỏng khi di chuyển liên tục giữa môi trường nóng và lạnh.
Nhiệt độ

Ánh sáng
Tương tự nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp cũng dễ làm nước ép nhanh bị nhũn, vàng và hư. Vì vậy, hãy bảo quản nước ép ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp nhé!

Ánh sáng

chất lượng báo chí
Máy ép trái cây công nghệ cao cũng là một yếu tố làm nên chất lượng nước ép! Hiện nay máy ép thủy lực là công nghệ tiên tiến nhất, được nhiều nhà máy lớn sử dụng và đây cũng là loại máy có khả năng bảo quản nước ép lâu nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 loại máy ép chậm, máy ép trái cây hoặc máy ép đa năng nếu muốn tự làm nước ép tại nhà nhé!

Máy ép trái cây ly tâm (máy ép trái cây nhanh) là loại máy ép trái cây sử dụng lực ly tâm để cắt trái cây và tách nước ép ra khỏi bã.
So với máy ép trái cây, máy ép chậm sẽ giúp bạn ép được nhiều nước hơn và bảo quản nước ép được lâu hơn!

chất lượng báo chí

công nghệ bảo quản
Các công nghệ như khử trùng, thanh trùng, sử dụng chất bảo quản, v.v. cũng ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nước trái cây.
Tuy nhiên, nếu muốn uống nước trái cây tươi để thải độc và tăng cường sức khỏe, bạn nên chọn sử dụng nước trái cây tươi hàng ngày hoặc có thời gian ngắn.
công nghệ bảo quản

2Nước ép trái cây để được bao lâu?

Nước cốt có thể để qua đêm được không? Nước trái cây hoạt động tốt nhất khi bạn ép trái cây tươi vào sáng sớm và sử dụng ngay.
Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian vào buổi sáng, bạn hoàn toàn có thể ép sẵn nước cốt và bảo quản trong tủ lạnh từ tối hôm trước.
Nước cốt có thể để qua đêm được không?
Nước trái cây tươi để được bao lâu trong tủ lạnh? Tùy từng loại máy ép mà thời gian bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh cũng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn không thể uống ngay nước trái cây mới vắt, thì việc đầu tư vào một chiếc máy ép trái cây tốt là vô cùng quan trọng.
Đối với máy ép trái cây, bạn có thể giữ nước ép trong 24 giờ, 48 giờ đối với máy ép chậm. Đặc biệt, nước ép có thể để được tới 77 giờ nếu bạn sử dụng máy ép thủy lực.
Nước trái cây tươi để được bao lâu trong tủ lạnh? Nước trái cây có thể để bên ngoài? Nước ép sẽ nhanh chóng bị nhũn, có vị chỉ sau vài giờ ở nhiệt độ thường. Ngoài ra, vào những ngày không khí nóng ẩm, nước cốt sẽ nhanh chóng lên men và hư hỏng, không sử dụng được.
Vì vậy, nếu chưa thể dùng nước ép ngay, bạn cần bảo quản nước ép trong tủ lạnh để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng nhé!

Nước trái cây có thể để bên ngoài?

Có nên bảo quản nước ép trái cây để uống dần? Nếu bảo quản nước ép lâu không đúng cách sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất có trong nước ép. Ngoài ra, nước ép dễ bị xỉn màu, lên men hoặc nhiễm vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu không được bảo quản đúng cách.
Bạn có thể bảo quản nước ép để dùng dần trong tủ lạnh nhưng không quá 3 ngày và nên dùng càng sớm càng tốt vì càng để lâu nước ép càng mất nhiều chất dinh dưỡng.
Lưu ý: Đối với nước cam, chanh, bạn phải sử dụng ngay trong ngày vì nếu để lâu nước sẽ bị đắng và giảm chất dinh dưỡng. Có nên trữ nước cốt dùng dần không?

3 Cách bảo quản nước ép trái cây đúng cách để được lâu

Giư lạnh
Giữ nhiệt độ lạnh ổn định là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo quản nước trái cây. Nếu không thuận tiện bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh (như khi đi cắm trại), bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị thùng đá lạnh hoặc túi giữ nhiệt cùng đá khô để bảo quản nước ép nhé!

Giữ lạnh

Không đun nấu
Nước ép tươi giúp các nguyên liệu rau củ quả giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có của chúng, Vậy nên, không nên đun nấu hay tác dụng nhiệt vào nước ép để hạn chế các hao hụt chất dinh dưỡng từ hoa quả nhé!

Thậm chí, các loại nguyên liệu cứng như khoai, bí đỏ hay súp lơ xanh đều có thể ép nước mà không cần luộc hay hấp trước.
Không đun nấu

Bảo quản trong chai thủy tinh
Đối với nước ép tự làm tại nhà, do không có chất bảo quản nên rất dễ hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách đấy! Bạn nên sử dụng chai thủy tinh và lưu ý nên trụng nước sôi chai để tiệt trùng trước khi đựng nước ép.
Bảo quản trong chai thủy tinh

Rót nước ép đầy miệng bình
Không khí chính là kẻ thù của các loại nước ép, khiến chúng nhanh bị oxi hóa, xỉn màu. Vậy nên, khi bảo quản nước ép, bạn hãy rót nước đầy miệng chai (bình) đựng để ngăn không khí không còn sót lại trong chai làm hỏng nước ép nhé!

Rót đầy miệng bình

Nguyên liệu càng tươi càng tốt
Như đã đề cập ở trên, độ tươi ngon của các nguyên liệu hoa quả đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng của nước ép.
Các nguyên liệu càng tươi càng làm cho hương vị của nước ép thêm ngon, ngoài ra còn giúp tăng thời hạn bảo quản chúng. Nguyên liệu tươi

Uống càng lạnh càng tốt
Mặc dù bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để nước ép lên men, nhũn hoặc hư có thể kéo dài đến 77 giờ nhưng bạn cũng cần lưu ý không nên để nước ép quá 24 tiếng vì như vậy nước ép sẽ bị phân tầng, sẽ bị tách nước và mất chất chất dinh dưỡng.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (323 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!