messenger whatsapp viber zalo phone mail

Những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Sau một năm thị trường chứng khoán trải qua nhiều biến động mạnh, tài sản của 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam cũng có sự biến động lớn, sụt giảm hơn 260 nghìn tỷ đồng.

 

Phạm Nhật Vượng

Theo Nhịp sống thị trường, ảnh hưởng từ diễn biến của thị trường, năm 2022, tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng giảm gần 44% so với đầu năm dù vậy ông vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Năm 2022 cũng là 1 năm đặc biệt với ông Vượng, sau 6 năm kể từ khi tuyên bố muốn cắm cờ trên đất Mỹ, ông đã hiện thực hóa được giấc mơ này. Ngày 25/11/2022, VinFast chính thức xuất khẩu 999 chiếc VF8 sang thị trường khó tính này, đây chỉ là những đơn hàng đầu tiên trên tổng số 65.000 đơn hàng VinFast nhận được trên phạm vi toàn cầu.

Nhưng không chỉ dừng ở xuất khẩu xe, thương hiệu ô tô Việt kỳ vọng sẽ tạo ra những chiếc ô tô “made in USA” để bán tại thị trường Bắc Mỹ. Hiện nay, VinFast đã hoàn thành các thủ tục để mở một nhà máy tổng trị giá có thể lên tới 4 tỷ USD tại bang Bắc Carolina, dự kiến đi vào hoạt động năm 2024. Hãng xe cũng đã nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, dự kiến niêm yết trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS.

Đỗ Anh Tuấn

Với việc SSH, KSF, SCG lên sàn vào năm 2021 đã khiến cho ông Đỗ Anh Tuấn lọt vào top những người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2021 ở vị trí thứ 6 và năm 2022, tuy tổng tài sản giảm khoảng 9.000 tỷ đồng, nhưng ông Tuấn đã trở thành người giàu thứ 2 sàn chứng khoán đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Hồ Hùng Anh

Đứng thú 3 trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2022 là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

Trong năm qua, ngân hàng Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên có vốn chủ sở hữu vượt 100.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối tháng 6. Ông Hồ Hùng Anh từng nhiều lần nhấn mạnh về tiềm lực của ngân hàng khi nhìn vào vốn chủ sở hữu và cho rằng đây mới là con số thực sự quan trọng trong hoạt động ngân hàng.

Nguyễn Đăng Quang

Tương tự ông Hồ Hùng Anh, tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang đã giảm khoảng 35% trong năm 2022.

Trong năm, Masan đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Phúc Long lên 85% với tổng vốn đầu tư 6.453 tỷ đồng và mức định giá trong đợt mua cuối là 450 triệu USD. Giao dịch mua Phúc Long mang về cho Masan khoảng 642 tỷ đồng lãi từ đánh giá lại khoản đầu tư.

Masan đã ra mắt mô hình hệ sinh thái WINLife với việc khai trương 30 cửa hàng WIN, là mô hình nâng cấp của WinMart+ trước đó, các cửa hàng này có mức doanh thu/m2 cao hơn 20% so với mô hình tạp hóa thuần túy.

Hoạt động kinh doanh của Masan 9T2022 bị ảnh hưởng do sức mua của người tiêu dùng giảm. Mảng thịt lợn mát của MML giảm 28% do MeatDeli chững lại do cạnh tranh từ nhiều thương hiệu thịt mát khác và tình hình vĩ mô khó khăn trong khi đó mảng thịt gà tăng 22%.

Trần Đình Long

Năm 2022, tài sản “vua thép” Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát giảm một nửa khi cổ phiếu HPG liên tục lao dốc mạnh. Tại ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 5, ông Trần Đình Long thẳng thắn cho rằng ngành thép đang không thuận lợi và chỉ cần đợi kết quả kinh doanh quý 2 công bố “cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào”.

Tiên đoán của ông Long sau đó đã ứng nghiệm, Hòa Phát báo lỗ lịch sử tới gần 1.800 tỷ đồng trong quý 3/2022. Khó khăn chưa dừng lại ở đó, để “đảm bảo tính sống còn” trong bối cảnh ngành thép khó khăn, doanh nghiệp phải dừng hoạt động 4 lò cao để cắt giảm sản lượng.

Bùi Thành Nhơn

Năm 2022, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch NovaGroup mất đến 87% giá trị tài sản và chính thức rời khỏi danh sách tỷ phú USD. Điều này không quá bất ngờ khi cổ phiếu NVL liên tục trượt dốc không phanh, từng là tâm điểm chú ý với 17 phiên liên tiếp giảm sàn, hàng trăm triệu cổ phiếu chất sàn không có người mua.

Đà giảm của NVL được kích hoạt bởi những tin đồn về khả năng thanh khoản nợ trái phiếu của doanh nghiệp, cộng thêm làn sóng “call margin” lãnh đạo, cổ đông lớn lan trên diện rộng. Áp lực dòng tiền của doanh nghiệp chủ yếu đến từ việc siết chặt thị trường trái phiếu và room tín dụng ngân hàng. Thời gian gần đây, Novaland đã thực hiện nhiều biện pháp để tái cấu trúc tài chính.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air là người có tài sản giảm ít nhất. Sau thời gian đóng băng vì dịch Covid, việc khôi phục chuyến bay nội địa đã góp phần phục hồi ngành hàng không và tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của Vietjet Air.

Sang đến năm 2023, hãng hàng không của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng được kỳ vọng hưởng lợi lớn thời gian tới nhờ thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại. Trong báo cáo gần nhất, công ty chứng khoán VNDirect dự tính Vietjet có thể lãi hơn 1.300 tỷ đồng năm nay. Nhờ đó dự đoán khối tài sản của nữ tỷ phú này có thể phục hồi hơn trong năm tới.

Phạm Thu Hương

Năm 2022, bà Hương sở hữu hơn 169 triệu cổ phiếu VIC và nhiều năm liền ghi tên trong số những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Năm 2022, tài sản của bà Hương giảm khoảng 7.000 tỷ đồng, xuống còn 9.143 tỷ đồng, xếp thứ 8/10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Bà là người kín tiếng trước truyền thông. Vào tháng 12/ 2022, bà đã xuất hiện tại sự kiện trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture, đánh dấu lần thứ hai phu nhân của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lộ diện trước công chúng.

Nguyễn Đức Tài

7 tháng đầu năm 2022, Công ty cổ phần đầu tư thế giới di động (MWG) đã đóng cửa tổng cộng khoảng 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh. Mặc dù vậy, Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài chia sẻ: “Chúng ta đóng cửa vài trăm điểm bán hàng là sự thật. Nhưng chuyện gì xảy ra? Tổng doanh thu vẫn tiếp tục tăng trưởng”.

Ông Tài chia sẻ thêm: “Chuỗi bán lẻ Bách Hoá Xanh theo hướng mới “trải nghiệm khách hàng tốt hơn chợ” sẽ có lời trong quý IV/2022. Đây là một bước chuyển rất quan trọng đối với MWG”.

Năm 2023, câu chuyện hỗ trợ và chia sẻ lợi nhuận từ chuỗi Điện Máy Xanh cho Bách Hóa Xanh sẽ chấm dứt. Bách Hóa Xanh sẽ thật sự mang tiền về đóng góp cho sự phát triển chung của MWG”, ông Tài nhấn mạnh.

Vũ Thị Hiền

Bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Trần Đình Long, là người rất kín tiếng trước truyền thông nên mọi thông tin của bà ít được chia sẻ. Đến nay, bà chưa một lần lộ diện nhưng bà thường xuyên nằm trong nhóm 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. Trên thực tế, bà Hiền đang nắm giữ khối tài sản khá lớn.

Năm 2022, tương tự như ông Trần Đình Long, tài sản của bà Hiền cũng giảm một nửa, từ 15.225 tỷ đồng cuối năm 2021 xuống còn 7.578 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà vẫn lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2022.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.931

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 1.542

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.580

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.237

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.394

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 1.523

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *