2 Cách Làm Ngó Sen Xào Tôm Giòn Ngon Tại Nhà 

Các món xào  ngon luôn là món không thể thiếu trong bữa cơm gia đình bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn đưa cơm. Hôm nay, hãy cùng ACC nấu ăn khám phá 2 cách làm Củ sen chiên tôm giòn thơm ngon, dễ làm tại nhà  nhé! 

 1. Ngó sen xào tôm 

 Nguyên liệu cho món củ sen xào tôm 

 Củ sen 300g 

 Tôm sông 150 gr 

 Hành tím 3 củ 

 Hành lá 6 nhánh 

 1 quả ớt tươi  

  2 muỗng canh dầu ăn 

  1 quả chanh 

 Gia vị thông thường 1 ít 

 (đường/muối/bột ngọt/bột nêm/tiêu) 

 con số vật chất 

 Nguyên liệu cho món  2 cách làm củ sen xào tôm 

 

 Cách nấu món ngó sen xào tôm 

 đầu tiên 

 vật liệu chế biến 

 Tôm mua về, cắt bỏ phần đầu, bỏ mắt, cắt bỏ chân, bóc bỏ  đầu và chỉ lấy mình tôm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo. 

 Củ sen mua về, cắt khúc khoảng 1 ngón tay, nhúng qua nước chanh pha muối loãng, vẩy ráo, cắt đôi, rửa sạch  nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo. 

  Hành lá và hành tím nhặt bỏ gốc, bóc vỏ, nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch. Băm nhuyễn hành tím và 1 quả ớt tươi, hành lá cắt khúc. 

  Cho 1/2 lượng hành tím băm nhỏ vào ướp với tôm cùng  1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và ớt băm nhỏ. Trộn đều cho gia vị ngấm vào tôm, ướp tôm trong 20 phút. 

  Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món ngó sen xào tôm củ với tôm 

 2 

 Củ sen xào 

 Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng và xào phần hẹ băm nhỏ còn lại. Khi hành đã  vàng và có mùi thơm thì cho tôm vào xào trên lửa lớn khoảng 3 phút, thấy thịt tôm hơi săn  và chuyển sang màu cam thì cho ngó sen vào. Cho 1 thìa đường và 1 thìa bột ngọt vào củ sen, đảo đều cho gia vị ngấm vào củ sen, sau đó cho  2 thìa nước lọc và  hành tím băm vào, đậy nắp 2 phút cho ngó sen và tôm thật chín. 

 Cuối cùng mở vung, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều thêm 2 phút  thì nêm nếm  lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bày ra đĩa, rắc  chút tiêu xay lên và thưởng thức nhé! 

 

 Bước 2 Xào ngó sen với tômBước 2 Xào ngó sen với tômBước 2 Xào ngó sen với tôm 

 3 

 Sản phẩm cuối cùng 

 Đĩa củ sen xào tôm được bày ra với mùi thơm  vô cùng hấp dẫn. Miếng ngó sen trắng nõn, mọng nước ăn kèm với tôm thịt  dai ngọt  là một sự kết hợp tuyệt vời. Món ăn ngon nhất khi chấm với nước tương béo ngậy, trà với vài lát ớt tươi. Còn chần chờ gì nữa mà không thử làm món ăn đơn giản nhưng cực ngon này để chiêu đãi gia đình mình nào! 

 

 Bước 3 Thành phẩm Củ sen xào tôm Bước 3 Thành phẩm Củ sen xào tôm 

 2. Ngó sen xào tôm thịt 

 Nguyên liệu làm món củ sen xào tôm thịt cho 4 người 

 Hạt sen 500g 

 Tôm tươi 300 gr 

 Thịt ba chỉ 200 gr 

  1 củ cà rốt 

 4 quả ớt tươi  

 tỏi 1 củ 

 Hành lá 1 nhánh 

 (băm nhỏ) 

 Dầu hào 1 muỗng canh 

  2 muỗng canh dầu ăn 

  1 quả chanh 

 Gia vị thông thường 1 ít 

 (muối/đường/bột ngọt/bột nêm/tiêu) 

 Cách Chọn Mua Nguyên Liệu Tươi 

 Cách Chọn Mua Thịt Ba rọi Tươi 

 

 Bạn nên chọn phần thịt có tỷ lệ  mỡ và nạc  bằng nhau.  Thịt ba chỉ nướng mặn thường có kết cấu săn chắc, thịt và mỡ dính  vào nhau, khi cầm  không có cảm giác quá lỏng. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày  khoảng 1,5 – 2 cm. Bằng cách nhấn và sau đó thả tay  ra, thịt không còn vết sưng. Nếu dùng tay ấn vào bề mặt thịt  để lại những vệt sọc nghĩa là thịt  đã bị ôi thiu.  Không chọn những miếng thịt có mùi ôi, hôi hoặc có mùi lạ khác.  Xem chi tiết: Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon 

 

 Cách chọn mua cà rốt tươi  

 

 Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, thuôn thẳng  về phía đuôi, da nhẵn, cầm chắc tay và hơi cứng. 

 Chọn cà rốt có màu cam sáng và đậm,  cuống lá xanh tươi  dính chặt vào cuống. 

 Không chọn những củ cà rốt có cuống teo tóp, thân bị dập nát, nhầy nhụa, xuất hiện  vết bầm, dùng tay ấn vào thấy mềm.  Không chọn củ quá to. Lá, cành ở gốc và phần vai  củ to, dày vì  là  củ già, sẽ  nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.  

 Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon 

 

 Nguyên liệu cho món  2 cách làm củ sen xào tôm 

 Cách nấu Củ sen xào tôm thịt 

 đầu tiên 

 vật liệu chế biến 

 Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. 

 Củ sen mua về, cắt khúc khoảng 1 ngón tay, ngâm qua nước chanh pha muối loãng, vắt nhẹ, cắt đôi, rửa sạch  nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước. 

 Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt làm 4 rồi thái thành lát mỏng dài khoảng 5 cm.  Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

  Tôm mua về, cắt bỏ phần đầu, bỏ mắt, cắt bỏ chân, bóc bỏ  đầu và chỉ lấy mình tôm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo. 

  Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm thịt Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm thịt Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm thịt Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm thịt Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Món củ sen xào tôm thịt ngó sen xào tôm thịt 

 2 

 Củ sen xào 

 Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi. Khi tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào. Lọc thịt, thêm tôm và tiếp tục xào trên lửa lớn.  Khi tôm đã săn lại và vỏ chuyển sang màu vàng cam thì  cho củ sen, cà rốt vào trộn đều với 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm và 1/2 thìa muối.  

 Sau 5 phút, khi các nguyên liệu vừa chín tới thì rắc hành lá thái nhỏ vào, đảo đều thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.  

 Vậy là món ăn đã hoàn thành, bày ngay ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cho dậy mùi và vài lát ớt tươi. 

 Bước 2 Xào củ sen với tôm và thịt Bước 2 Xào củ sen với tôm và thịt Bước 2 Xào củ sen với tôm và thịt Bước 2 Xào củ sen với tôm và thịt 

 3 

 Sản phẩm cuối cùng 

 Củ sen và cà rốt được xào chín trắng, giòn và mọng nước, ăn kèm với thịt ba chỉ thơm ngon và tôm  ngọt, dai, tất cả  quyện vào nhau tạo nên một món ăn đậm đà và ngon miệng, hấp dẫn mọi thực khách. 

 Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng thử làm món lá sen xào tôm thịt đơn giản mà thơm ngon cho gia đình ngày cuối tuần nhé! 

 

 Bước 3 Thành phẩm Củ sen xào tôm thịt 

 Cách Chọn Mua Tôm Tươi Ngon 

 Tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, có mùi thơm nhẹ của nước biển, không tanh.  Không mua  tôm có đốm đen hoặc không đều màu. Nếu nhấc tôm lên  thấy tôm có hiện tượng  nhớt, thân  cong thành hình tròn chứ không  thẳng như bình thường. Dùng ngón tay ấn nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm, nếu thấy  có cát trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhựa thì không nên mua.  Tôm tươi thường có phần đuôi gập vào nhau. Nếu đuôi dài ra là tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc bơm nước để tôm mập.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (220 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!