whatsapp viber zalo phone zalo mail

Nghỉ việc chờ đủ tuổi nghỉ hưu được hưởng chế độ gì? [2022]

Nghỉ việc chờ đủ tuổi nghỉ hưu được hưởng chế độ gì? là một trong những thắc mắc của không ít người lao động. Khi người lao động khi đã nắm rõ về hưu trí, lương hưu của mình thì  có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Trong bài viết sau đây, công ty Luật ACC sẽ gửi tới bạn đọc thông tin để trả lời cho khách hàng thắc mắc nghỉ việc chờ đủ tuổi nghỉ hưu được hưởng chế độ gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi !

1

1. Tuổi nghỉ hưu là gì ? 

Nghỉ hưu là việc một người lao động khi đến một độ tuổi nhất định, điều kiện sức khỏe nhất định sẽ không làm việc nữa. Tuổi nghỉ hưu là độ tuổi theo quy định của pháp luật lao động mà người lao động đang làm những công việc do pháp luật quy định sẽ phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt làm việc để an dưỡng tuổi già.

Độ tuổi nghỉ hưu là khác nhau ở mỗi thời gian khác nhau, giữa nam và nữ cũng khác nhau. Sự khác nhau này là do sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất, sức khỏe trung bình của xã hội cũng khác nhau.

2. Đối tượng nào được hưởng chế độ nghỉ chờ hưu ?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP, đối tượng được hưởng chế độ nghỉ chờ hưu bao gồm:

  • Cán bộ quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức mà không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương; ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ở xã, phường, thị trấn.

Cán bộ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 như sau:

  • Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, ở cấp tỉnh, cấp huyện, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước
  • Cán bộ cấp xã là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội;
  • Công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

3. Nghỉ việc chờ đủ tuổi nghỉ hưu được hưởng chế độ gì?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

Trường hợp của Anh/Chị đã đóng BHXH đủ (đủ 20 năm) nhưng chưa đủ tuổi để nghỉ hưu. Anh/Chị muốn nghỉ việc chờ đến khi đủ tuổi là nghỉ hưu là hoàn toàn được phép. Để nghỉ việc, Anh/Chị cần làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mà Anh/Chị đang làm việc thông qua 02 cách sau:

– Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

– Anh/Chị có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho công ty đúng thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động 2012.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, Anh/Chị sẽ được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1/ Trợ cấp thôi việc tính từ ngày 31/12/2008 trở về trước

Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

2/ Trợ cấp thất nghiệp tính từ ngày 01/01/2019 đến nay

Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc. Anh/Chị có thể tham khảo tại đây.

3/ Được hưởng lương hưu sau 03 tháng nữa

Mức hưởng lương hưu hằng tháng khi nghỉ hưu từ năm 2019 đối với lao động nam = 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 17 năm đóng BHXH

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

>>>Tại ACC cũng cung cấp Công văn 1379/BHXH-BT, mời bạn đọc tham khảo!!Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến . Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

Hotline: 1900.3330

Zalo: 0846967979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.