Mẫu nghị luận về bạo lưc học đường chi tiết nhất

Văn mẫu lớp 9: Bài văn bạo lực học đường là bài văn mẫu lớp 9 được ACC GROUP sưu tầm và đăng tải. Tài liệu bao gồm các bài tổng quan và các bài văn mẫu hay  các em có thể tham khảo và lấy thêm  ý tưởng để hoàn thành bài văn của mình. 

Nghị luận về bạo lưc học đường ngắn gọn - Dàn ý và 5 bài văn mẫu

I. Toàn cảnh buổi thảo luận về vấn đề bạo lực học đường 

 1. Dàn ý bài văn nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Văn mẫu 1 

 1. Khai mạc 

 

 Giới thiệu vấn đề  nghị luận: vấn đề bạo lực học đường. 

  Lưu ý: Học sinh  chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của mình. 

 1. Cơ thể 

 

 1. Thực tế 

 

 Trong các trường học, hiện tượng  học sinh chửi thề, xúc phạm, xúc phạm bạn bè diễn ra khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh việc lăng mạ, xúc phạm người khác, hiện tượng học sinh đánh nhau  không  khó bắt gặp, dù có nhiều trường hợp phải nhờ đến sự vào cuộc của cơ quan công an. 

 Bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng đến nam sinh mà cả nữ sinh. 

 1. lý do 

 

 Chủ quan: Do học sinh có lương tâm thấp, muốn thể hiện  mình giỏi hơn người khác thì phải dùng bạo lực, ngôn từ khiếm nhã để chứng tỏ mình. 

 Mục đích: Do sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, các em chưa được định hướng suy nghĩ đúng đắn dẫn đến những hành động lệch lạc. so với Kết quả 

 

 Hình thành thói hung hãn, tính xấu cho người có hành vi bạo lực; gây thiệt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe,  tâm lý của người bị tấn công. 

 Làm xấu hình ảnh  học sinh, nhà trường và gia đình.  

 Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của  học sinh, khiến  các em dễ trở thành người xấu.  

 1. Giải pháp 

 

 Mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, hướng đến những điều tốt đẹp, không dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. 

  Gia đình cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, giáo dục lương tâm và lối suy nghĩ cho các em. 

  Nhà trường phải có  biện pháp xử lý nghiêm minh đối với các hành vi bạo lực học đường để răn đe, ngăn ngừa học sinh tái phạm. 

 1. Kết luận 

 

 Tóm tắt vấn đề cần nghị luận: vấn đề bạo lực học đường, đồng thời rút ra bài học và kể câu chuyện của mình. 

2. Dàn ý bài văn nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Văn mẫu 2 

 1. Giải thích.  

 - Bạo lực học đường là  hành vi bạo lực, ngang ngược, trái với lẽ phải, đạo đức, xúc phạm, áp bức người khác gây  tổn hại về tinh thần, thể chất xảy ra trong khuôn viên nhà trường. 

 - Bạo lực học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh, xảy ra ở nhiều nơi nên trở thành  vấn đề nhức nhối của xã hội.  

 1. Hiện trạng. 
 2. Biểu hiện của hành vi bạo lực học đường có  nhiều dạng như: 

 

 - Xúc phạm, lăng mạ, làm nhục, quấy rối, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương  tinh thần  người khác bằng lời nói.  

 - Đánh đập,  hành hạ, hành hạ làm tổn hại  sức khoẻ, xâm hại thân thể con người bằng hành vi bạo lực.  

 1. Chứng minh: 

 

 - Chỉ cần  thao tác google cực nhanh là ra hàng loạt  clip bạo lực của nữ sinh: Ở Phú Thọ, nữ sinh đánh bạn bằng giày cao gót; ở Hà Nội; Hồ Chí Minh, Nghệ An… 

 

 - Học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô giáo, dùng dao đâm bạn, thầy cô... 

 

 - Thành lập các nhóm  hoạt động chiến đấu có tổ chức. 

  - Cô giáo đánh đập, xúc phạm  nhân phẩm  học sinh... 

 

 Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường 

 

 1. Lý do 

 

 - Xảy ra vì những lý do rất trực tiếp: nhìn bạn, nói bậy bạ, tranh giành người yêu, không cùng đẳng cấp... 

  - Phát triển chưa đầy đủ, thiếu  nhân cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi  của bản thân, non nớt về kỹ năng sống,  lệch lạc về quan điểm sống.  

- Do ảnh hưởng của môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi  bạo lực (kiếm, súng…) 

 

 - Giáo dục không đúng cách, thiếu sự quan tâm của gia đình; Bạo lực  gia đình cũng là một  nhân tố ảnh hưởng xấu. Và chừng nào bạo lực gia đình  còn kéo dài thì bạo lực học đường sẽ không ngừng gia tăng. (Ở đây, để tìm hiểu sâu hơn, có thể liên hệ với hình tượng cậu bé Phác trong “Chiếc thuyền ngoài xa” – Nguyễn Minh Châu để tìm hiểu sâu hơn). 

 

 - Giáo dục trong nhà trường: nặng về dạy kiến ​​thức văn hóa, đôi khi  quên nhiệm vụ giáo dục con người là “tiên học lễ, hậu học văn”. 

  - Xã hội còn thờ ơ, thờ ơ, bỏ mặc, chưa  quan tâm đúng mức, đến các giải pháp thiết thực, đồng bộ, căn cơ. 

 1. Kết quả 

 

  Với nạn nhân: 

 

 • Chấn thương  thể chất và tinh thần 

 

 • Tấn công gia đình, người thân, bạn bè của nạn nhân 

 

 • Tạo sự bất ổn trong xã hội: tâm lý lo lắng, bất an bao trùm  gia đình, nhà trường,  xã hội. 

  - Tác giả bạo lực: 

 

 • Phát triển con người  không mang tính toàn cầu: quay về phía “con”, đi ngược lại bản chất “người”, là đánh mất  nhân tính.  
 • Mầm mống của tội ác mất nhân tính  sau này.  
 • Làm hỏng tương lai của chính bạn, gây nguy hiểm cho xã hội.  
 • Bị mọi người lên án, hắt hủi, ghét bỏ. 5. Nghị quyết. 

 - Đối với những kẻ gây ra bạo lực học đường: cố gắng  nâng cao nhận thức: 

 

 • Giữ  trái tim  ấm áp yêu thương.  
 • Địa ngục là của ta, thiên đường cũng là do  ta tạo ra và ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả của hành động do chính mình gây ra 

 

 • Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương và Nhận ra vai trò  mạnh mẽ của tình người.  

 - Xã hội cần có những giải pháp đồng bộ, sát sao để giáo dục con người trong gia đình, nhà trường và toàn xã hội; coi trọng việc giáo dục kỹ năng sống, hướng tới những điều chân, thiện mỹ.  - Có thái độ  phê phán, răn đe mạnh mẽ, giáo dục và cải tạo, xử phạt kiên quyết, làm gương cho người khác.  

 1. Mở rộng: (phản đề) 

 

 “Đừng mất niềm tin vào con người. Nhân loại là  một đại dương. Nếu một vài giọt nước trong đại dương này bị bẩn, cả đại dương sẽ không bị bẩn vì nó” (Mahatma Gandhi).  → Hiện tượng trên chỉ liên quan đến một bộ phận rất nhỏ trong xã hội, không  vì thế mà  mất  niềm tin  vào thế hệ trẻ. Cần nhân rộng những tấm lòng lớn, nêu gương người tốt việc tốt  --andgt; Hình thành thái độ đồng cảm, chia sẻ, yêu thương giúp đỡ mọi người nói chung, thế hệ trẻ nói riêng ngày càng phát triển hướng tới  vẻ đẹp nhân cách chân - thiện - mỹ, phát huy  truyền thống nhân ái, nhân văn từ ngàn đời trước. phải đối phó với sự thờ ơ 

 

 1. Bài học cho bản thân: Có  nhận thức, hành động và quan niệm sống đúng đắn. 

II. Bài văn mẫu  về vấn đề bạo lực học đường 

 1. Diễn thuyết về vấn đề bạo lực học đường - Văn mẫu 1 

 Trường học vốn dĩ là môi trường dạy  kiến ​​thức và đạo đức cho con người. Hiện tượng bạo lực học đường đi ngược lại nguyên tắc này. Bạo lực học đường đang là  vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục và toàn xã hội. 

  Bạo lực học đường là  hành vi bạo lực, xâm phạm tinh thần và thể chất của người khác xảy ra trong môi trường học đường. Đây không phải là hiện tượng mới nhưng diễn ra ngày càng thường xuyên và  nghiêm trọng hơn. Bạo lực có thể bùng phát từ những hành động rất nhỏ như  chạm vào nhau khi chơi, nhìn nhau trên phố, phán xét nhau trên mạng xã hội, v.v. 

 

 Hậu quả của nó là vô cùng nghiêm trọng. Thứ nhất, bạo lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính học sinh. Đó sẽ là  nỗi ám ảnh về tinh thần và nỗi đau  về thể xác. Có rất nhiều vụ bạo lực học đường đã cướp đi sinh mạng của các bạn nhỏ. Dù là thể chất hay tinh thần, tất cả những ảnh hưởng này đều có tác động lớn đến tương lai của những người tham gia bạo lực. Không chỉ vậy, hành vi bạo lực còn có những ảnh hưởng xấu đến  xã hội. Nó giống như một loại virus dễ dàng lây lan cho những người xung quanh và cho thế hệ  sau.  

 Để xóa bỏ  bạo lực học đường, bản thân mỗi người phải học cách kiềm chế cảm xúc, giữ lối sống lành mạnh và ý thức được hành vi của mình. Nhà trường cũng nên rèn luyện kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động ngoại khóa  hướng đến lòng nhân ái, định hướng nhân cách cho học sinh. Gia đình, người thân và bạn bè nên chăm sóc học sinh. Các em còn rất ngây thơ, nhạy cảm nhưng cũng rất khao khát được chứng tỏ bản thân. Nếu không được  hướng dẫn đúng cách, bất kỳ ai cũng có thể trở thành  thủ phạm hoặc nạn nhân của bạo lực học đường. 

  Học sinh là lực lượng tương lai  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và rèn luyện thanh niên trở thành những công dân có ích cho xã hội. 

  2. Diễn thuyết về vấn đề bạo lực học đường - Mẫu 2 

 Xưa nay chúng ta thường có tâm lý chủ quan, cho rằng bạo lực học đường là một vấn đề rất xa vời, hiếm gặp và không phổ biến. Hơn nữa, người dân chưa nhận thức được ảnh hưởng, tác động và hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này. Tuy nhiên, gần đây nó lại trở thành chủ đề nóng  trên báo chí và các trang mạng. Trước tình hình đó, chúng ta nên nhận thức và hành động như thế nào? 

  Bạo lực học đường xảy ra  nhiều ở các trường học, từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cho đến đại học, nhưng xảy ra nhiều nhất  ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc. Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google, chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt  video clip quay cảnh bạo lực của các nữ sinh và nam sinh. Dường như bạo lực học đường đã trở thành một “mốt” thời thượng của học sinh, để khẳng định vị thế của mình với mọi người, để ai cũng biết mình hơn người và chính vì thế mà bạo lực học đường ngày càng bùng phát mạnh mẽ hơn.  

 Bạo lực học đường có nhiều hình thức khác nhau. Nhẹ thì tát, đấm, túm tóc, đá, đạp, nặng hơn thì dùng dao rạch mặt, dùng giày cao gót đánh vào đầu... thậm chí  đứt tay, cắt cơ thể, nguy hiểm đến tính mạng và tinh thần. Bạo lực học đường có thể diễn ra giữa học sinh cùng trường hoặc khác trường, giữa các cá nhân hoặc một nhóm người, giữa giáo viên và học sinh… Không thể phủ nhận rằng hiện tượng bạo lực học đường ngày nay xảy ra thường xuyên hơn và với quy mô lớn hơn. . Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các trường học ở thành phố,  thị xã mà ngay cả những trường học ở ngoại thành, miền núi hay nông thôn cũng không hiếm. Không chỉ  đánh nhau "một tay" mà  hiện tượng bạo lực học đường còn có sự tham gia của các băng nhóm hội tụ anh chị em trong trường.  

 Nhưng bên cạnh những trận đánh nhau giữa  học sinh với nhau thì cũng có một phần không nhỏ  xích mích giữa thầy và trò. Học sinh lăng mạ, xúc phạm,  chà đạp nhân phẩm của giáo viên nhưng giáo viên đánh, làm nhục, sàm sỡ học sinh  không phải là hiếm. Bạo lực học đường đang diễn ra  mạnh mẽ, manh động và phổ biến ở nhiều trường học trên  cả nước với nhiều hình thức khác nhau. 

 Để xảy ra bạo lực học đường là  làm hại tương lai của chính mình, làm hại  xã hội, bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Chúng ta nên thực hiện những bước nào để chống bạo lực trong trường học? Những kẻ gây ra bạo lực học đường hãy cố gắng mở rộng  nhận thức, giữ cho trái tim mình ấm áp tình yêu thương và nhận thức rõ ràng về hành động của mình. Hiện nay, xã hội nói chung và nhà trường nói riêng  đang tìm mọi cách để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Vì vậy,  là  học sinh, chúng ta phải tránh những hành vi xấu  không lành mạnh trong giờ học, hãy cư xử như một  học sinh thực thụ. 

 3. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Văn mẫu 3 

 Học sinh là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, sự hoàn thiện bản thân của chúng ta ngày hôm nay sẽ quyết định sự thành công và những giá trị tốt đẹp mà chúng ta sẽ có được trong tương lai. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là vấn nạn bạo lực học đường đang diễn ra ngày càng phức tạp. Bạo lực học đường là  hành vi bạo lực, ngang ngược, trái với lẽ phải và đạo đức, xúc phạm, xúc phạm  danh dự, nhân phẩm của người khác, gây thiệt hại về tinh thần và vật chất xảy ra trong nhà trường. Ngày nay, bạo lực học đường  có xu hướng gia tăng nhanh chóng, xảy ra ở nhiều nơi nên trở thành  vấn đề nhức nhối của xã hội. Hành vi bạo lực học đường có thể  dưới nhiều hình thức như: lăng mạ, xúc phạm, làm nhục, chèn ép, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương  tinh thần con người bằng lời nói, thậm chí đánh, đập,  hành hạ, hành hạ, xâm hại  sức khỏe, xâm phạm thân thể con người bằng hành vi bạo lực. hành vi. Báo chí và các kênh truyền thông trong thời gian qua đã đưa tin rất nhiều  về những người vi phạm đạo đức, có hành vi bạo lực học đường ở các mức độ khác nhau khiến chúng ta phải suy nghĩ, ngẫm nghĩ. Nguyên nhân của vấn đề này  là do sự thiếu phát triển  toàn diện, thiếu  nhân cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi  của  mỗi  học sinh, sự non nớt về kỹ năng sống, sự lệch lạc về cách nhìn cuộc sống. Mặt khác, cũng do các em bị ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi  bạo lực (kiếm, súng…) Mối lo ngại của gia đình cũng là nguồn gốc khiến bạo lực học đường gia tăng. Bạo lực học đường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, nó làm cho nạn nhân bị tổn thương về thể chất và tinh thần,  ám ảnh các em lâu dài. . Ngoài ra, nó còn tạo ra những bất ổn trong xã hội: tâm lý lo lắng, bất an  trùm chăn từ gia đình, nhà trường,  xã hội; Con người phát triển không trọn vẹn, dần dần đánh mất  nhân tính là mầm mống của tội ác mất cả nhân tính  sau này. Để khắc phục, trước hết mỗi người phải nhận thức được sự nguy hiểm, tác hại mà bạo lực học đường gây ra cho bản thân và cho người khác. Bên cạnh đó, giáo viên và nhà trường cần quản lý học sinh chặt chẽ hơn, kỷ cương hơn, có biện pháp mạnh để răn đe, ngăn chặn các vụ bạo lực học đường. Các gia đình cũng nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, dạy con  sống yêu thương, biết ơn, đoàn kết với mọi người để hạn chế thấp nhất tình trạng bạo lực xảy ra trong học đường. Vì một thế hệ công dân vừa có tài vừa có đức, chúng ta hãy  chung tay nâng đỡ để các thế hệ học sinh hôm nay sống có nhân cách cao đẹp. 

 4. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Mẫu 4 

 Giáo dục luôn là vấn đề được  người dân và  dư luận xã hội quan tâm hàng đầu. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra hết sức phức tạp và phổ biến khiến mỗi gia đình có con em đang tuổi cắp sách đến trường phải đau đầu, lo lắng. Bạo lực học đường là khi mỗi  học sinh dùng những lời lẽ xúc phạm, thô tục xúc phạm người khác; Ngoài ra, còn có tình trạng trẻ em dùng vũ lực để thể hiện sự căm ghét, bất bình với bạn bè. Thời gian gần đây, báo chí đưa tin có rất nhiều trường hợp học sinh  dùng vũ lực để đánh nhau, có rất nhiều trường hợp sử dụng hung khí cũng như đánh nhau theo nhóm trong và ngoài nhà trường cho đến khi cơ quan công an  vào cuộc. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở  học sinh nam mà hiện nay xu hướng đánh nhau của học sinh nữ  ngày càng gia tăng đến mức  khó lường. Nguyên nhân của tình trạng này trước hết phải kể đến  là do nhận thức chủ quan của  học sinh còn thấp, chưa  nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường. Ngoài ra, việc kiểm soát hành vi của  học sinh  chưa thực sự tốt, một vài lời  kích động cũng có thể gây ra  bạo lực. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường xảy ra còn  do  gia đình và nhà trường buông lỏng quản lý, chưa  hướng dẫn các em suy nghĩ đúng đắn dẫn đến  hành động lệch lạc. Bạo lực học đường hình thành thói hung hãn, tính cách xấu cho những người có hành vi bạo lực; gây thiệt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe,  tâm lý của người bị tấn công. Hơn nữa, nó còn gây ra những hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của  học sinh, khiến  các em dễ trở thành người xấu. Từ những hậu quả khó lường đó, mỗi  học sinh chúng ta phải ý thức được tác hại của vấn đề này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ngoài học đường; tích cực học tập, rèn luyện để trở thành  công dân tốt, có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là mầm non, là tương lai của đất nước, hôm nay chúng ta hãy  phấn đấu và hoàn thiện để có thể mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội.  

 5. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Mẫu 5 

 Môi trường học đường luôn đặt ra những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn thể công chúng. Một trong số đó  là  bạo lực học đường. Bạo lực học đường ngày nay ngày càng gia tăng, các hình thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đấm, thước, gậy, ghế, dao...; vu khống, đe dọa, chửi bới, tung clip hành hung bạn lên  mạng xã hội); Tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này là do sự thiếu lương tâm đạo đức, coi thường việc học đạo đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng, thêm vào đó là những xích mích trong cuộc sống cũng khiến  các bạn dễ nổi nóng và gây ra những hiện tượng không đáng có. Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến  bạo lực học đường là do gia đình chưa quan tâm đến con cái. Cha mẹ không trông nom, quan tâm,  theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư, tình cảm của con cái mà ngăn chặn, kịp thời  uốn nắn những suy nghĩ,  hành động  sai trái của con cái để chỉ dẫn con đi đúng hướng. Hậu quả của  bạo lực học đường là rất nghiêm trọng: Đối với nạn nhân là gây ra những thiệt hại về vật chất và tinh thần cho gia đình, người thân, bạn bè của nạn nhân. Với những người thực hiện hành vi bạo lực mà không hiểu biết, có xu hướng bạo lực thì đó là mầm mống của tội ác mà sau này mất hết tính người. Làm hỏng tương lai của bạn, gây nguy hiểm cho xã hội. Bị mọi người lên án, từ chối, ghét bỏ. Vì vậy, gia đình cần quan tâm sâu sắc đến con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường,  biết con em mình học tập, sinh hoạt hàng ngày  như thế nào? Bên cạnh đó, nhà nước nên mở  nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho  thanh thiếu niên để  học sinh vừa học vừa chơi, tạo  sự thoải mái, tình bạn  thân thiết, giảm bạo lực học đường. Chính quyền các cấp  cần vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy lùi các tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục cho thanh niên lối sống đẹp, hít thở nhiều luồng gió  trong lành hơn vào tâm hồn thanh niên để thanh  niên thấy cuộc đời này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn thì  bạo lực học đường sẽ không còn nữa. . 

 6. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Mẫu 6 

 Hiện nay, khi xã hội đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa  cũng là lúc  nhiều vấn đề nổi cộm nảy sinh và thu hút sự quan tâm của toàn thể dư luận. Một trong số đó phải kể đến vấn nạn bạo lực học đường của học sinh hiện nay. 

  Một thực tế hiển nhiên hiện nay  là  trong các trường học, hiện tượng  học sinh chửi thề, nói xấu, xúc phạm bạn bè diễn ra khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh việc lăng mạ, xúc phạm người khác, hiện tượng học sinh đánh nhau  không  khó bắt gặp, dù có nhiều trường hợp phải nhờ đến sự vào cuộc của cơ quan công an. Điều đáng lo ngại hơn  là  bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng đến các em trai mà cả các em gái. 

 Nguyên nhân của tình trạng này, trước hết không thể không kể đến  là do nhận thức chủ quan của  học sinh còn yếu, chưa  nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường. Bên cạnh đó, muốn thể hiện  mình hơn người nên dùng bạo lực, ngôn từ khiếm nhã để chứng minh. Nguyên nhân khách quan không thể không kể đến là  sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho các em suy nghĩ đúng đắn, dẫn đến những hành động lệch lạc.  Hậu quả của vấn đề bạo lực là vô cùng khủng khiếp: nó hình thành thói quen hung hãn, tính cách xấu cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây thiệt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe,  tâm lý của người bị tấn công. Hơn nữa, nó còn gây ra những hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của  học sinh, khiến  các em dễ trở thành người xấu. 

  Để khắc phục tình trạng này, trước hết mỗi học sinh phải có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, hướng tới những điều đúng đắn, không dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, các gia đình nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, giáo dục lương tâm và cách suy nghĩ của chúng. Ngoài ra, các trường phải có  biện pháp quản lý chặt chẽ các hành vi bạo lực học đường nhằm răn đe, ngăn ngừa các em tái phạm.  

 Mỗi người một hành động nhỏ, nhưng  chung lại sẽ tạo nên ý nghĩa lớn, gửi thông điệp lớn. Để đẩy lùi vấn nạn bạo lực học đường, chúng ta phải chung tay xây dựng  thói quen học tập, rèn luyện đạo đức tốt để trở thành  người chủ  thực sự của đất nước.  

 7. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Mẫu số 7 

 Trường học là nơi  học sinh rèn luyện đạo đức và kiến ​​thức, là nơi để các em trưởng thành và định hướng  tương lai  của chính mình. Tuy nhiên, nhà trường  còn rất nhiều điều khiến  giáo viên và phụ huynh phải bận tâm. Đây là vấn nạn bạo lực học đường.  

 Bạo lực học đường được hiểu là những hành vi xấu, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của  học sinh, thậm chí có thể là của  giáo viên đối với học sinh. Bạo lực học đường là một vấn nạn của giáo dục,  dù chúng ta đã tìm mọi cách khắc phục nhưng cũng chỉ làm  giảm bớt chứ chưa giải quyết  triệt để.  

 Bạo lực học đường thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường học. Bạn bè ganh ghét đố kỵ cũng cấu xé nhau để tranh giành. Những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Học sinh ngỗ nghịch, không nghe lời, thầy cô dùng hình thức đòn roi để phạt. Đây đều là những biểu hiện của những tồn tại của trường học  trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý sâu. Đánh nhau, cãi vã cho đến khi trong trường, ngoài trường hay thậm chí là nơi tập luyện nơi vắng vẻ để “dằn mặt” nhau theo “luật giang hồ”.  Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường là do chính học sinh. Khi các em có ý thức về cái tôi cá nhân quá lớn, muốn thể hiện bản thân, muốn cho mọi người thấy mình là người lớn và có thể hành động theo suy nghĩ của mình. Chủ yếu là do sự giáo dục của cha mẹ, cũng  như của nhà trường, chưa đủ nghiêm khắc, chưa đủ dạy dỗ học sinh. Khi trẻ đối xử thô bạo với nhau  chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.  

 Theo khảo sát ngành giáo dục, bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng. Tại trường X mới đây xảy ra vụ việc một nhóm nữ sinh  ngang nhiên chặn đánh một bạn rồi giật tóc, đấm túi bụi vào mặt bạn này chỉ để “cạch” người yêu của một bạn trong nhóm. Những lý do ngu ngốc và hành động ngu ngốc gây hậu quả xấu cho cả hai bên. Các em đã bị nhà trường đối xử thô bạo, không được phép tái phạm, nhưng nhân phẩm của chính các em đang bị hủy hoại bằng chính suy nghĩ và hành động của mình. 

  Tại Hải Phòng, tại một trường cấp 3, có một nhóm bạn nam còn cầm dao, dùi cui, gậy  chặn đường đánh hai  học sinh  trường khác cũng vì lý do “tán tỉnh” nữ sinh trường này. Các  học sinh đã để  bạo lực xâm nhập vào một môi trường  chỉ có thể dùng những lời lẽ nhẹ nhàng và gay gắt. Bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng đến học sinh mà  cả  giáo viên. Nhiều thầy cô khi thấy học sinh hư, ngỗ nghịch, thầy cô đánh đòn để răn đe. Nhân cách của một nhà giáo  không bao giờ cho phép mà lại hành xử như một tên côn đồ.  

 Bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường học tập, kết quả học tập, sự  cố gắng và  tương lai của học sinh. Nếu đánh nhau, nếu xảy ra hậu quả khôn lường, bạn sẽ phải ăn năn, hối hận cả đời. Để ngăn chặn  bạo lực học đường phải bắt đầu từ việc giáo dục, dạy dỗ, hướng dẫn  các em có cái nhìn  đúng đắn hơn về thế nào là bạo lực học đường. Làm sao giúp trẻ hiểu và tránh xa bạo lực, tạo môi trường  lành mạnh hơn.  

 Bạo lực học đường đôi khi gắn liền với pháp luật, khi  hành vi vượt quá khả năng giải quyết của nhà trường  cần có sự can thiệp của pháp luật, chính là bạn đang tự đẩy tương lai của mình vào ngõ cụt. 

 Vì vậy, bạo lực học đường diễn ra rất phức tạp nhưng nếu tìm mọi cách hạn chế thì có thể  giảm thiểu vấn nạn này. 

 8. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Mẫu 8 

 Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người ngày càng được nâng cao. Những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận một cách khách quan rằng xã hội đang thay đổi quá nhanh. Con người ngày càng có nhiều nhu cầu hơn trong cuộc sống. Nhu cầu của con người đang dần bị thay thế, cũng như con người “ăn ngon mặc đẹp” thay vì “ăn no mặc ấm”. Và chính vì sự thay đổi chóng mặt của xã hội mà hành vi, lối sống của một số thanh niên, học  sinh  ngày càng lệch lạc. 

 Ở độ tuổi cắp sách đến trường, có thầy cô,  bạn bè, không ai  tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích  với những người xung quanh. Ngày xưa chỉ là những chuyện bình thường, người ta tranh luận như để tranh luận, để tìm ra lỗi lầm của nhau, để tập nói lời xin lỗi, cảm ơn và đôi khi là để kết bạn mới. Nhưng giờ đây những vấn đề này không còn chỉ  là tranh cãi trong nội bộ nhà trường mà dường như  đã vượt ra ngoài tầm ảnh hưởng của pháp luật.  

 Kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực của nữ sinh THPT (với 200 phiếu khảo sát tại 2 trường THPT ở Hà Nội) được khảo sát cho thấy: có tới 96,7%  học sinh trả lời  trường các em theo học có  hiện tượng đánh nhau giữa các nữ sinh với nhau. mức độ rất thường xuyên là 44,7%, thường xuyên là 38%… Trả lời về nhận thức của các em đối với hiện tượng học sinh nữ đánh nhau: hơn 45% cho rằng đó là bình thường”. Mới đây, dư luận không ngừng bàng hoàng trước MV của một nữ sinh  đánh bạn dã man được xác định là học sinh trường THPT Trần Nhân Tông, thì dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước khoảng 4 MV khác được tung lên mạng. mạng, đặc biệt các “diễn viên” trong  clip trên đều là nữ sinh đại học… 

 

 Tôi còn nhớ như in, từ khi tôi bước vào lớp một - ngày đầu tiên đi học cho đến hôm nay khi đã là một học sinh cấp ba, mỗi khi bước vào lớp, đập vào mắt tôi là dòng chữ “Tiên học lễ, Hậu học văn”. nghiên cứu văn học. Người ta học phép xã giao, văn hóa, người ta học trước làm người, sau đó là kỹ năng sống. Người Việt Nam coi trọng đạo đức hơn tất cả. Ấy vậy mà, chỉ vì những lý do sai trái, một số học sinh sẵn sàng đấm bạn giữa chốn đông người, chà đạp nặng nề lên nhân phẩm của người khác. Đó là lỗi của họ, họ  không thấy hại gì khi sửa sai. Một bộ phận khác trong chúng ta cũng nên thừa nhận rằng xã hội ngày nay quá thờ ơ. Thế nên mới có  nhiều bạn ngồi yên trên ghế đá nhìn bạn cùng lớp bị  bạn khác đánh mà vẫn phớt lờ như “đâu phải  trách nhiệm của tao”. Hoặc có nhiều người khác  quan tâm đến việc quay phim và phát trực tuyến. 

 Một trong những nguyên nhân cơ bản  nêu trên là do nhiều nơi chú trọng chữ nghĩa, coi nhẹ  dạy người. Đạo đức đang dần bị lãng quên. Học sinh học tập căng thẳng nên dễ dẫn đến  trạng thái tâm lý bị ức chế. Ngoài ra, ở  tuổi mới lớn, học sinh thường có những suy nghĩ bồng bột, mang  cái tôi  quá lớn về bản thân. Lòng tự ái dần biến thành lòng tự ái to lớn, trong khi nóng giận vì những điều không đáng là điều không tốt và đôi khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho mình và cho người khác. Nhiều bạn trẻ cho rằng việc sử dụng bạo lực có tác dụng nhanh chóng, tức thì, đối phương phải phục tùng mình. Cứ thế, bạo lực học đường cứ thế tiếp diễn  ngày qua ngày, truyền từ người này sang người khác.  Khi  bạo lực học đường xảy ra, chỉ một đoạn đường ngắn nữa là dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội. Hành vi bạo lực học đường nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết dứt điểm sẽ dẫn đến  vi phạm pháp luật  ngoài nhà trường, gây hậu quả nghiêm trọng. 

 Giải pháp hữu hiệu  ngăn chặn bạo lực học đường hiện nay trước hết là tuyên truyền, giáo dục tác động vào học sinh  ý thức  về truyền thống dân tộc, nhân cách, lối sống tôn trọng pháp luật. Kế đến là thông lệ xây dựng và hoàn thiện  chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Xây dựng và củng cố các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan hữu quan. Việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực học đường trước hết nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh sửa chữa lỗi lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý trực tiếp tại cộng đồng để phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường… Việc tách  học sinh ra khỏi môi trường xã hội,  đưa vào trường giáo dưỡng, trại giam với gia đình chỉ là biện pháp cuối cùng.  

 Là công dân Việt Nam, là thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi luôn cố gắng học tập, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, chính trị, học tập văn hóa xã hội để có kiến ​​thức trường tồn, trở thành một công dân tốt,  đưa con tàu Việt Nam vươn khơi xa cùng năm châu.  

 9. Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Mẫu 9 

 Những năm gần đây, bạo lực học đường đang là  vấn đề nhức nhối, làm đau đầu các nhà quản lý giáo dục và các cơ quan hữu quan. Điều này gây bức xúc, hoang mang trong phụ huynh, giáo viên và học sinh. Vậy làm thế nào để giải quyết  tình trạng này. 

  Chỉ cần vào Google gõ cụm từ “Học sinh đánh nhau”, chỉ mất (0,08 giây), kết quả  tìm kiếm trên Google là 3.140.000 cụm từ liên quan đến việc học sinh sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Đây là một con số  khủng khiếp và đáng báo động. Hay chỉ cần vào Youtube là sẽ thấy những hình ảnh, video bạo lực do học sinh ghi lại và tung lên mạng. Hình ảnh những cảnh đấm đá vô nhân tính của những nam sinh, nữ sinh mặc đồng phục  đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc…  ám ảnh  người xem và nỗi đau của một thế hệ  trẻ với những nhân vật đang bị tha hóa nghiêm trọng. 

 Nguyên nhân của hành vi bạo lực nói chung là như sau: học sinh  thành lập băng đảng để đe dọa bạn bè của họ; do ảnh hưởng của phim  bạo lực; do ghen tị với thành tích học tập; do mâu thuẫn nhỏ giữa bạn bè dẫn đến xích mích,  nóng giận thiếu kiềm chế; Bên cạnh đó là những lý do nhỏ nhặt như "Thích thì đánh đi", "nhìn anh này"... 

 

 Ông Phạm Ngọc Lưu, Trợ lý Thanh niên, Phòng Giáo dục Quận 9, TP.HCM, cho biết: Vấn nạn bạo lực học đường hiện nay đang ở mức độ cấp bách đáng báo động, có nguy cơ  bùng phát và lan rộng. Và sẽ càng nguy hiểm hơn nếu chính các em tìm cách  trả thù theo kiểu “xã hội đen” mà không có sự trợ giúp  của thầy cô, nhà trường.  

 Nguyên nhân của những vụ việc trên có thể do học sinh bị tiêm nhiễm bởi hành vi của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí là  người lớn trong gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân là lao động tự do ngoài xã hội và  cư xử không đúng  mực. Chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày  đã vô tình gieo vào đầu trẻ những suy nghĩ không tốt, khiến trẻ cư  xử không đúng mực với bạn bè ở trường. 

 Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiêm trọng khó lường: 

 

 Tổn thương và sang chấn  tinh thần và thể xác: Học sinh bị bạn bè đánh đập rồi  quay clip tung lên mạng  dễ bị sang chấn  tâm lý, bị sốc về tình cảm, mặc cảm  với bạn bè, xấu hổ với mọi người. Vụ 3 học sinh TP Vinh (Nghệ An) hành hung bạn, vụ học sinh Hà Nội hành hạ bạn giữa công viên, vườn hoa: túm tóc, lột áo . Vụ việc học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP.HCM) đánh bạn, quay phim… gây nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết bàng hoàng, tháng 5/2010, học sinh lớp 10 Trường THPT Hồng Bàng, tỉnh Đồng Nai đâm chết bạn ngay trước cửa lớp. Thầy Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi), giáo viên Vật lý Trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị một nhóm học sinh đâm trọng thương, phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm, huyện Đức Phổ. . Thông tin  trong một bài viết ngắn này không thể tóm tắt hết  nhưng cũng đủ cảnh tỉnh chúng ta  về sự suy thoái đạo đức của một bộ phận giới trẻ Việt Nam. 

  Đau lòng hơn  khi  học sinh bị đánh, thầy cô  bị tấn công không chỉ bị thương nhẹ mà phải nhập viện với những hậu quả về  thể xác. Gãy tay chân,  chấn thương đầu. Thậm chí  hoảng loạn, loạn thần kinh, bỏ học, bỏ học… 

 

 Giải pháp nào cho bạo lực học đường? 

  Theo phapluat.vn, có 4 giải pháp cấp bách để xóa bỏ bạo lực học đường: 

 

 Toàn xã hội cần  củng cố và nâng cao chất lượng môi trường xã hội văn minh, tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và xử phạt hiệu quả các hoạt động gây tổn hại đến môi trường văn hóa - xã hội. Trò chơi bạo lực bị cấm. 

 Chú trọng nâng cao văn hóa gia đình. Trong mỗi gia đình, người lớn phải nêu gương, giao tiếp, ứng xử phù hợp, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. 

  Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình - nhà trường - xã hội. Các cơ quan thông tấn phải quan tâm đúng mức đến văn hóa, đạo đức và sự tôn trọng pháp luật  của mọi công dân.  

 Xã hội và ngành giáo dục phải xác định lại rõ  vai trò, vị trí, quyền lợi và trách nhiệm của giáo viên trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Thầy cô và nhà trường phải  bảo vệ danh dự của mình và có đủ cơ chế để răn đe học sinh.  Nhà trường cần đề cao trách nhiệm giải trình của lãnh đạo nhà trường bằng việc nắm bắt kịp thời  tâm tư, nguyện vọng của từng  học sinh. 

  Tình thương và trách nhiệm là phương thuốc hữu hiệu  nhất để ngăn chặn bạo lực học đường. Theo bản thân tác giả: Học sinh phải nghiêm túc tự vấn bản thân, biết kiềm chế cơn nóng giận, biết nhận lỗi khi mắc phải và biết  tha thứ khi  nhận ra lỗi lầm. 

 Đối với những học sinh cá biệt cần có sự quan tâm của gia đình - của nhà trường - của xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm phải nghiêm trị bằng hình thức đưa đi giáo dưỡng, giáo dục nhân cách. Vì một môi trường học đường lành mạnh, học sinh “NÓI KHÔNG VỚI VI PHẠM HỌC ĐƯỜNG”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo.

III. Mọi người cũng hỏi

Nêu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lưc học đường và tác động của nó đối với học sinh và môi trường học tập?

Trả lời: Bạo lưc học đường xuất phát từ áp lực học tập, xã hội và tâm lý học sinh. Nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, sự tự tin và hiệu suất học tập của học sinh, tạo môi trường học tập không an toàn và kỳ thị.

 

Nghị luận về vai trò của giáo viên trong việc ngăn chặn và giải quyết bạo lưc học đường?

Trả lời: Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và giáo dục học sinh về vấn đề bạo lưc học đường. Họ cần tạo môi trường học tập tôn trọng, xây dựng lòng tự trọng cho học sinh và thúc đẩy các hoạt động giao tiếp tích cực.

 

Tác động của bạo lưc học đường đến tương lai và tâm hồn của học sinh như thế nào?

Trả lời: Bạo lưc học đường có thể gây tổn thương về tâm hồn, gây trở ngại cho sự phát triển cá nhân và học tập của học sinh. Nó có thể gây ra tình trạng tâm lý, tự ti, lo âu và thậm chí ảnh hưởng đến tương lai và sự phấn đấu của họ.

 

Nêu ra các biện pháp có thể ngăn chặn và giảm bạo lưc học đường?

Trả lời: Để ngăn chặn và giảm bạo lưc học đường, cần tăng cường giáo dục về tình bạn, tôn trọng và thấu hiểu đa dạng. Xây dựng môi trường học tập an toàn, khuyến khích giao tiếp tích cực và tạo cơ hội tham gia vào các hoạt động tương tác là cách quan trọng.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (304 lượt)

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!