Ngành khảo cổ học

Chuyên ngành Khảo cổ học là gì?

Đối với những người chưa tiếp xúc hoặc chưa tìm hiểu về khảo cổ học, khi nói về khảo cổ học, họ thường liên tưởng đến việc đào mộ hay là các ghi chép trộm mộ và những câu chuyện ly kỳ như trong “Ma thổi đèn” (Tác phẩm liên quan đến trộm mộ của Thiên Hạ Bá Xướng). Trên thực tế, Khảo cổ học là một trong nhiều công việc bình thường, một công việc liên quan đến đất và tìm kiếm lịch sử từ đất.

Khảo cổ học là một ngành khoa học xã hội và nhân văn nghiên cứu lịch sử xã hội loài người cổ đại thông qua việc khai quật và điều tra các di chỉ, di tích và tài liệu của con người cổ đại. Khảo cổ học chủ yếu nghiên cứu từ thời kỳ phát triển công cụ đá sớm nhất ở Đông Phi cách đây 2,5 triệu năm đến lịch sử loài người hiện đại. Thông qua phân tích khoa học các vật liệu vật chất khác nhau còn sót lại từ các hoạt động của con người cổ đại, chúng ta có thể hiểu sâu sắc về cuộc sống của người cổ đại và mọi khía cạnh của xã hội để nghiên cứu con người cổ đại.

Cơ sở của nghiên cứu khảo cổ học nằm ở việc điều tra và khai quật thực địa. Nội dung chính của việc học bao gồm điều tra thực địa, khai quật và phân tích dữ liệu thu thập được, và tái tạo các thông tin vật chất và môi trường của người cổ đại, bao gồm hiện vật, kiến ​​trúc, di sản sinh học và văn hóa.

Quy chuẩn đào tạo đối với chuyên ngành Khảo Cổ

Chuyên ngành này đào tạo các chuyên gia nắm vững các lý thuyết và phương pháp cơ bản của khảo cổ học, di tích văn hóa và nghiên cứu, cũng như kiến thức văn hóa, lịch sử và nhân chủng học có liên quan, đồng thời có tư duy độc lập và kỹ năng thực hành mạnh mẽ. 

Sinh viên tốt nghiệp chủ yếu sẽ đến các cơ sở nghiên cứu khảo cổ và lịch sử, bảo tàng, trường học các cấp, cơ quan quản lý di tích văn hóa, công an, hải quan và các bộ phận khác, tham gia nghiên cứu, quản lý văn hóa, văn hóa và các lĩnh vực khác. 

Chương trình đào tạo ngành Khảo cổ học tại Trung Quốc

Du học sinh Việt Nam sẽ được học các môn lĩnh vực cơ bản và chuyên môn sâu. Một số khóa học chuyên môn chính có thể kể đến như: Khảo cổ học Trung Quốc, Giới thiệu về khảo cổ học, Cổ sinh vật học, Khảo cổ học thực địa, Bảo tàng học, Bản vẽ khảo cổ học, Khảo cổ học khoa học, Khảo sát và lập bản đồ khảo cổ học

Đầu tiên là các chương trình kiến thức chung cơ bản, bao gồm các khóa học như “Lịch sử Trung Quốc cổ đại” và “Lý thuyết chung về lịch sử thế giới”. Nếu bạn quan tâm đến kiến ​​trúc, cũng có các khóa học lịch sử đặc biệt như “Lịch sử kiến ​​trúc Trung Quốc” cho bạn lựa chọn

Thứ hai là các khóa học chuyên môn khi thực địa và khảo cổ tại các địa điểm, bao gồm “Giới thiệu về Khảo cổ học Thực địa”, “Khảo cổ học Khoa học và Công nghệ”, v.v., cũng như một số phương pháp khoa học có thể được sử dụng trong khảo cổ thực địa, chẳng hạn như sử dụng GIS, vẽ CAD và các khóa học khác,…

Thứ ba là kiến thức hướng dẫn tôn tạo và bảo vệ các cổ vât. Ví dụ: Sau khi các di tích văn hóa được phát hiện, việc tôn tạo, bảo vệ và trưng bày chúng như thế nào? Làm thế nào để sưu tầm bộ sưu tập và làm thế nào để giám tuyển triển lãm để thu hút khán giả? Loại di sản cổ đại nào có giá trị cao? 

Thứ tư là thực hành, thực tập. Sử dụng phương pháp khai quật để thực hiện tại các  hệ thống các lăng mộ hoặc các tòa nhà hoặc các địa điểm khác do chính phủ, nhà trường hoặc giáo sư cho phép.

Các môn học chính

Hệ Đại học

STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt
1 思想道德修养与法律基础 Nền tảng pháp lý và tu dưỡng tư tưởng và đạo đức
2 中国近现代史纲要 Sơ lược lịch sử cận đại Trung Quốc
3 毛泽东思想与中国特色社会主义理论体系概论 Giới thiệu về tư tưởng Mao Trạch Đông và hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc
4 马克思主义基本原理 Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác
5 军事理论 Lý thuyết quân sự
6 计算机基础 Tin học cơ sở
7 计算机高级应用 Tin học nâng cao và ứng dụng
8 大学英语1 Tiếng Anh đại học 1
9 大学英语2 Tiếng Anh đại học 2
10 大学英语3 Tiếng Anh đại học 3
11 大学英语4 Tiếng Anh đại học 4
12 高等数学D1 Toán cao cấp D1
13 高等数学D2 Toán cao cấp D2
14 新生研讨课 Hội thảo dành cho sinh viên năm nhất
15 中国古代史(上) Lịch sử Trung Quốc cổ đại (Phần 1)
16 中国古代史(下) Lịch sử Trung Quốc cổ đại (Phần 2)
17 世界上古史 Lịch sử cổ đại của thế giới
18 考古学导论 Giới thiệu về Khảo cổ học
19 考古学史 Lịch sử Khảo cổ học
20 考古学通论1 —旧石器时代考古 Giới thiệu chung về Khảo cổ học 1-Khảo cổ học đồ đá cũ
21 考古学通论2 —新石器时代考古 Giới thiệu chung về Khảo cổ học 2-Khảo cổ học thời kỳ đồ đá mới
22 考古学通论3—夏商周考古 Lý thuyết chung về khảo cổ học 3 — Khảo cổ học của Hạ, Thương và Chu
23 考古学通论4 —战国秦汉考古 Lý thuyết chung về khảo cổ học 4-Khảo cổ học của các triều đại Chiến quốc, Tần và Hán
24 考古学通论5 —三国至明考古 Lý thuyết chung về khảo cổ học 5-Khảo cổ học thời Tam Quốc đến nhà Minh
25 古文学学概论 Giới thiệu về Văn học cổ đại
26 古人类学概论 Giới thiệu về Paleoanthropology
27 科技考古概论 Giới thiệu về Khoa học và Công nghệ Khảo cổ học
28 田野考古概论 Giới thiệu về Khảo cổ học Thực địa
29 中外考古文献研读 Nghiên cứu văn học khảo cổ Trung Quốc và nước ngoài
30 毕业论文指导 Hướng dẫn luận văn tốt nghiệp

Cơ hội việc làm

1/Hướng việc làm

Trên thực tế, con đường việc làm của khảo cổ học không hề hẹp như bạn tưởng. Khảo cổ học là bộ môn sâu rộng, liên ngành và liên quan đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả địa chất, hải dương học,… Chính vì vậy sinh viên khảo cổ học sẽ có kiến thức rất rộng. Vậy nên ngoài đi làm tại các công ty thì sinh viên Việt Nam tốt nghiệp xong có thể ở lại trường làm giảng viên hoặc công tác trong các bộ phận liên quan tới tài nguyên và đất đai. Thu nhập của nghề này ở Trung Quốc khá tốt. Nếu gọi khảo cổ học là ngành nghề hứa hẹn thì cũng không hề nói quá.

Nếu muốn tiếp tục con đường chuyên môn về Khảo cổ học, bạn có thể đến các trường cao đẳng và đại học để làm công việc nghiên cứu hoặc giảng dạy, hoặc đến các viện nghiên cứu khảo cổ cấp quốc gia hoặc tỉnh và thành phố, viện nghiên cứu di sản văn hóa và các tổ chức học thuật khác tại Trung Quốc hoặc mọi nơi trên thế giới.

Nếu quan tâm đến bảo tàng hoặc phòng triển lãm, tất cả các loại hình bảo tàng lớn sẽ là điểm đến cho du học sinh Việt Nam. Bạn có thể là người sưu tập, bạn có thể là người quản lý, bạn có thể là người kể chuyện, bạn cũng có thể có cơ hội lên kế hoạch triển lãm trên khắp đất nước Trung Quốc hay quay về Việt Nam, thậm chí trên toàn thế giới, và có cơ hội đối thoại với những người yêu thích di tích văn hóa trên khắp thế giới.

Sinh viên cũng có thể trở thành người quảng bá khảo cổ học công khai theo sở thích của riêng bạn và điều hành tài khoản công khai blog văn hóa của riêng bạn.

2/Triển vọng của ngành nghề Khảo cổ học như thế nào?

Theo thống kê, kể từ khi chuyên ngành khảo cổ học được mở vào năm 2008 tại Đại học Bắc Kinh cho đến năm 2016, chỉ có 6 sinh viên tốt nghiệp trong suốt 8 năm. Điều này cho thấy ngành khảo cổ tại Trung Quốc đang rất khan hiếm nhân lực.

Đó cũng chính là cơ hội cho các du học sinh Việt Nam khi tỷ lệ cạnh tranh vào ngành thấp hơn nhưng được quan tâm đầu tư nhiều hơn, cũng như cơ hội việc làm tốt hơn. Theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố năm 2017, mặc dù ngành khảo cổ học không được ưa chuộng nhưng nó lại được xếp hạng cao trong số những ngành nghề hứa hẹn. Do sự khan hiếm nhân lực nên khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được các công ty trải thảm mời sẵn. Một số nơi còn giành giật nhân sự rất quyết liệt.

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành Khảo cổ học hiện rất lớn, trong khi số lượng đào tạo hàng năm rất hạn chế. Vì thế tỷ lệ sinh viên theo học ngành Khảo cổ học ra trường có việc làm và làm đúng chuyên môn lên tới 100%. Du học sinh Việt Nam có sau khi du học Trung Quốc có thể về nước công tác. Những cơ quan, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng sinh viên chuyên ngành này là Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), Bảo tàng Quốc gia, các bảo tàng và ban quản lí di tích địa phương. Ngoài ra, nhiều cơ quan, công ty làm về du lịch cũng rất cần tuyển sinh viên ngành Khảo cổ học. Đặc biệt, từ năm 2001, khi Nhà nước ban hành Luật Di sản văn hoá với những quy định rõ ràng về tiêu chuẩn nhân lực làm trong ngành Khảo cổ học. Điều này càng mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên chuyên ngành này.

Đối tượng nào phù hợp với ngành Khảo cổ học?

Do hầu hết các di vật nghiên cứu khảo cổ học đều bị chôn vùi dưới lòng đất nên sau khi điều tra, khai quật phải thu thập, nghiên cứu, điều này đòi hỏi sinh viên khảo cổ học phải độc lập khảo sát, vẽ, chụp ảnh và vận hành các dụng cụ tiên tiến. Điều này yêu cầu có khả năng chuyên môn và chất lượng tổng thể.

Để ứng tuyển vào chuyên ngành này, bạn phải quan tâm đến lịch sử và sưu tầm, có những kiến thức nhất định về lịch sử, văn học, sử học cổ và các kiến thức xã hội liên quan khác.

Đây là một chuyên ngành coi trọng kinh nghiệm nên cho dù điểm chuyên môn của bạn tốt đến đâu trong thời gian học đại học, sinh viên Việt Nam sẽ không thể ngay lập tức trở thành nhà khảo cổ học sau khi tốt nghiệp. Cần sự kiên trì và chuyên cần tham gia các hoạt động thực hành, thực tiễn.

Việc đăng ký chuyên ngành này không phân biệt giới tính nhưng công việc liên quan đến khảo cổ học thường phải nghiên cứu, điều tra thực địa ở những lĩnh vực xa xôi hoặc không thể tiếp cận được, điều kiện khó khăn hơn và phù hợp với nam giới hơn. Tất nhiên các bạn nữ cũng có thể thử sức.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp cho bạn có một cái nhìn toàn cảnh, chi tiết và chân thực về chuyên ngành Khảo cổ học. Nếu yêu thích chuyên ngành này thì cùng chuẩn bị và tìm hiểu để thực hiện nó thôi!

Top trường đào tạo chuyên ngành Khảo Cổ tại Trung Quốc  

Xếp hạng Trường Tên trường tiếng Việt Đánh giá
1 北京大学 Đại học Bắc Kinh  5★ 
2 吉林大学 Đại học Cát Lâm  5★- 
3 四川大学 Đại học Tứ Xuyên  4★ 
4 中国人民大学 Đại học Nhân dân Trung Quốc  4★ 
5 西北大学 Đại học Tây Bắc  3★ 
6 南京大学 Đại học Nam Kinh  3★ 
7 武汉大学 Đại học Vũ Hán  3★ 
8 山西大学 Đại học Sơn Tây  3★ 
9 厦门大学 Đại học Hạ Môn  3★ 
10 河北师范大学 Đại học Sư phạm Hà Bắc  3★ 
11 首都师范大学 Đại học Sư phạm Thủ đô  3★ 

Học phí

 • Hệ Đại học: 18.000 tệ/năm
 • Hệ Thạc sĩ: 20.000 tệ/năm
 • Hệ Tiến sĩ: 26.000 tệ/năm

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (411 lượt)

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!