Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô...

Nấm có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Đa phần các loại nấm đều không thể nhìn thấy được vì chúng sống trong đất, chất mùn, xác sinh vật. Những loại nấm nhìn được bằng mắt thường thì đa số kỳ lạ.

Trong các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bạn có thể bắt gặp những chiếc ly nhỏ màu đỏ cam trên thân cây mục - Ảnh: NEWS.CGTN

Nấm ly nước

Trong các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bạn có thể bắt gặp những chiếc ly nhỏ màu đỏ cam trên thân cây mục. Hình dạng lạ mắt của chúng làm bạn nhớ đến nhiều thứ như chiếc cốc, pít tông đảo ngược hay thậm chí là cốc kinh nguyệt.
Thực tế, đó không phải những chiếc ly mà là những sợi nấm ly. Nấm ly không phải là tên chính thức nhưng các nhà khoa học quen gọi chúng theo cách đó để dễ phân biệt với những loại nấm mũ khác.
Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô... - Ảnh 2.
Không ai ăn chúng, ngoại trừ một số loài được dùng làm mồi câu cá - Ảnh: NEWS.CGTN
Nấm ly nhỏ xíu, thường có đường kính 2-4 cm, chỉ lớn hơn móng tay một chút. Màu sắc của nó dao động từ vàng đến cam, đỏ và một số loài có màu sắc pha các sợi sọc.
Hình dạng độc đáo như ly nước của chúng mang ý nghĩa đặc biệt với việc sinh sản. Cứ sau mỗi cơn mưa, những cây nấm này thường chứa đầy nước, gây áp lực lên bào tử.
Khi nước bay hơi dần và áp suất được giải phóng, các bào tử sẽ thoát ra và lan rộng ra nhiều nơi hơn. Nhiệm vụ sinh sản của nấm ly nhờ đó được hoàn thành.

Nấm tổ chim

Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô... - Ảnh 3.
Một nấm tổ chim - Ảnh: NEWS.CGTN
Ban đầu, khi nấm còn nhỏ, cả "chiếc tổ" sẽ được bọc bằng một lớp màng màu trắng. Khi nấm lớn dần, lớp màng này bị rách và những "quả trứng" màu xám đen hoặc nâu sẫm được tiếp xúc với không khí.
Các bào tử sinh sản lúc này cũng thoát ra ngoài theo không khí và tiếp tục một vòng đời mới.
Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô... - Ảnh 4.
Quá trình sinh sản của nấm tổ chim cũng phụ thuộc nhiều vào mưa. Khi những sợi mưa rơi xuống "tổ" sẽ tạo lực đẩy đánh bật các bào tử bay ra xa - Ảnh: VCG
Nấm tổ chim thường xuất hiện bên cạnh gỗ mục hoặc phân động vật hoai mục, có hình dạng giống hệt một tổ chim với 2-4 "quả trứng" bên trong.
 Mỗi nấm tổ chim chỉ rộng khoảng 4-8 mm, được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và ôn đới.
Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô... - Ảnh 5.
Nấm mực tự tan chảy héo đi sau khi giải phóng bào tử - Ảnh: VCG

Nấm mực

Nấm mực, còn được gọi là nấm tóc giả luật sư, là một loại nấm phổ biến thường thấy mọc trên bãi cỏ và khu vực rác thải.
Ban đầu nấm mực có hình trụ tròn màu trắng, sau đó phần mũ sẽ mở ra, chuyển dần sang màu đen và tiết ra một chất dịch giống như giọt mực chứa đầy bào tử.
Điều đặc biệt là loại nấm này sẽ héo rũ trong vài giờ sau khi được hái hoặc giải phóng bào tử.
Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô... - Ảnh 6.
Nấm san hô tím - Ảnh: VCG

Nấm san hô trên mặt đất

Niềm tin rằng san hô chỉ sống dưới đại dương sẽ thay đổi khi bạn nhìn thấy loại nấm này
Không giống các loại nấm thông thường có cuống và mũ, nấm thuộc họ Clavariaceae có hình dạng giống san hô. Chúng thường dài 5-12cm và rộng 2-8cm.
Giống san hô biển, nấm san hô trên cạn có nhiều màu sắc như trắng, tím, đỏ và vàng.
Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô... - Ảnh 7.
Nấm san hô vàng - Ảnh: VCG
Mặc dù có màu sắc rực rỡ, nấm san hô không có mùi đặc biệt. Nó có thể ăn được với số lượng nhỏ và có vị như củ cải và dưa chuột. Màu sắc của chúng có thể biến thành màu xám hoặc nâu theo thời gian hoặc sau mưa.
Bạn có thể tìm thấy nấm san hô ở Úc, New Zealand, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Á.

Nấm váy cô dâu

Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô... - Ảnh 8.
Không chỉ con người, nấm cũng muốn 'làm đẹp' - Ảnh: VCG
Sống ở vùng nhiệt đới, nấm phallus indusiatus mọc trên những thân gỗ mục trông chẳng khác nào một cô dâu trong ngày trọng đại của mình.
So với các loại nấm hình chuông khác, nấm phallus indusiatus gây chú ý với tấm mạng lưới màu trắng bất ngờ mọc ra trong đêm và tồn tại chỉ trong khoảng 10 giờ đồng hồ.
Chiều dài của tấm choàng này dao động từ 7-25cm.
Để giải phóng bào tử của nó, dưới nắp của nấm phallus indusiatus có chứa một chất nhầy thu hút côn trùng. Khi côn trùng chui vào bên trong lưới, các bào tử sẽ dính vào thân và được chúng mang đi nơi khác.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1017 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!