Mùa chôm chôm vào tháng mấy

Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng ở Việt Nam. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được mọi người yêu thích và thường mua về sử dụng. Chôm chôm có nhiều loại khác nhau như: chôm chôm nhãn, chôm chôm Java, chôm chôm Thái. Hãy cùng Ant Farm tìm hiểu thêm về cây chôm chôm qua bài viết dưới đây nhé! chôm chôm vào mùa tháng mấy?

Chôm chôm là gì?

Tên gọi chôm chôm (hay lom chôm chôm) là do bề ngoài có nhiều lông ngắn tua tủa. Nó là một loại trái cây nhiệt đới từ Đông Nam Á, thuộc họ Sapindaceae. Hiện nay, cây chôm chôm không chỉ được trồng ở Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Singapore, Philippines mà còn được trồng ở châu Phi, châu Đại Dương và Trung Mỹ.
Chôm chôm có chiều cao từ 12 đến 20 m. Quả cây mọc thành chùm khoảng 10-20 quả, hình tròn hoặc bầu dục, chiều dài trung bình 3-6 cm, rộng 3-4 cm. Vỏ chôm chôm màu đỏ (có thể là cam hoặc vàng) được bao phủ bởi các gai mềm (thường được gọi là lông). Thịt ngọt bên trong bao lấy hạt, có màu trắng nhạt, vị ngọt hơi chua.
Ngoài việc dùng ngay khi chín, chôm chôm còn có nhiều món ăn ngon như chè, cà ri, salad, cocktail,… Ngoài ra, hạt chôm chôm còn là nguyên liệu sản xuất dầu, xà phòng; Quả chôm chôm và rễ của chúng được dùng để làm thuốc.

I. Mùa chôm chôm vào tháng mấy?

Ở một số vùng, chôm chôm có thể cho trái 2-3 lần trong năm. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, mùa chôm chôm thường rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Chôm chôm sẽ đơm hoa kết trái sau ít nhất 2 năm canh tác. Tuy nhiên, có 2 điều cần lưu ý: Đầu mùa nhìn chung sẽ không ngon và từ tháng 7 âm lịch là trái vụ nên trái dễ bị thối.

II. Các loại chôm chôm ở Việt Nam

1. Chôm chôm nhãn
Chôm chôm Nhãn có hương vị thơm ngon, giòn và tách hạt

Chôm chôm nhãn thơm ngon đậm đà

Chôm chôm nhãn (hay còn gọi là chôm chôm đường) có dạng hữu tính, lông ngắn, khi chín vỏ sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng, hồng và cuối cùng là đỏ. Trọng lượng khá thấp chỉ từ 20 đến 30g/quả nên được gọi là chôm chôm nhãn. Chôm chôm khi ăn có vị ngọt và giòn như đường.

2. Chôm chôm Java
Nó là một loại trái cây có nguồn gốc từ Indonesia và Thái Lan. Đặc điểm của chúng là cùi không dính, quả to, lông dài, hương vị thơm ngon.
Chôm chôm Java được nhiều người yêu thích

Chôm chôm Java đặc trưng của Việt Nam được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới

3. chôm chôm Thái
Chôm chôm Thái Lan có hình dáng khá to, trọng lượng từ 50-70 g/quả, hạt nhỏ dẹt. Vị giòn, nhưng ít ngọt.
Chôm chôm Thái ăn giòn ngon, ít ngọt

Chôm chôm Thái Lan - Trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng

Khi chín râu của trái chôm chôm có màu xanh mướt, vỏ ngoài rất hấp dẫn.

III. dinh dưỡng chôm chôm

Có một thực tế là mặc dù rất nhiều người thích ăn chôm chôm nhưng rất ít người biết về lợi ích sức khỏe của nó. Một quả chôm chôm trung bình chứa khoảng 7 calo, 0,3g chất béo, 23,2g carbs, 1,4g chất xơ, không cholesterol, nhiều vitamin C và mangan. Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Chúng giúp ngăn ngừa thiếu máu, giảm cân, tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và giảm cholesterol xấu trong máu. Hơn nữa, nước ép từ lá chôm chôm còn có tác dụng đặc biệt, giúp nuôi dưỡng và bổ sung nước cho da đầu đồng thời hạt của loại quả này chứa các đặc tính tự nhiên chống lại bệnh tiểu đường. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chôm chôm và mùa chôm chôm vào tháng mấy.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (527 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!