Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Các thông tin cần biết về thủ tục làm thẻ bảo hiểm y tế

Ngày nay, bảo hiểm y tế là một trong các bảo hiểm bắt buộc. Các doanh nghiệp, công ty có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng bảo hiểm y tế cho công nhân viên đang công tác tại công ty. Vậy có các loại bảo hiểm y tế nào? Thủ tục mua bảo hiểm y tế ra sao và nên mua bảo hiểm y tế ở đâu đảm bảo? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ngay sau đây!

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế do Nhà nước ban hành. Đây là hình thức bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cộng đồng và không nhắm tới lợi nhuận mà là vì một chính sách xã hội nhằm bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người tham gia theo quy định của luật bảo hiểm.

Thẻ bảo hiểm y tế
Thẻ bảo hiểm y tế

Các loại bảo hiểm y tế

Các loại hình bảo hiểm y tế tại Việt Nam gồm:

 • Bảo hiểm y tế xã hội

Bảo hiểm y tế xã hội ra đời với mục đích phi lợi nhuận và mọi người bắt buộc phải tham gia BHYT theo Luật BHYT.

 • Bảo hiểm y tế thương mại

Đây là bảo hiểm được các công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp và mang tính chất kinh doanh. Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc.

 • Bảo hiểm y tế tự nguyện

BHYT tự nguyện là hình thức bảo hiểm khô bắt buộc. Người dân có thể tự do tham gia để nhận được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh tật từ quỹ bảo hiểm y tế. BHYT tự nguyện do Nhà nước thực hiện với mục đích phi lợi nhuận.

Cách mua bảo hiểm y tế và thủ tục mua bảo hiểm y tế

Để mua bảo hiểm y tế có nhiều cách. Với mỗi đối tượng, trường hợp cách mua bảo hiểm y tế lại có sự khác nhau:

Đối với học sinh – sinh viên

Học sinh và sinh viên có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ngay tại trường mà mình đang theo học. Mỗi năm học, học sinh – sinh viên có thể đóng bảo hiểm từ 1 – 2 lần, phụ thuộc vào đại lý và quy định thu bảo hiểm của trường.
Khi mua bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên gồm: Thẻ học sinh sinh viên, CMND hoặc các giấy tờ liên quan có ảnh.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tai nạn như thế nào?
Mua BHYT cho HSSV cần xuất trình thẻ HSSV

Đối với cá nhân

Đối với các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện cần điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân được Đại lý thu BHYT tự nguyện hướng dẫn.
Khi mua bảo hiểm y tế cá nhân, cần xuất trình đầy đủ sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tạm vắng và CMND hoặc các giấy từ tùy thân có ảnh khi đăng ký. Sau khi điền các thông tin vào tờ khai, nộp lại cho Đại lý hoặc cơ quan BHXH để thực hiện kiểm tra và đối chiếu.

 Đối với hộ gia đình

Theo quy định, các hộ gia đình có từ 3 thành viên tham gia BHYT sẽ được giảm 10% mức đóng cá nhân. Gia đình có từ 4 thành viên trở lên, sẽ được giảm 20% mức đóng cá nhân.
Việc giảm chi phí đóng BHYT chỉ áp dụng cho các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình có tên trong cùng một sổ hộ khẩu.

Chuẩn bị gì để làm thẻ bảo hiểm y tế
Chuẩn bị sổ hộ khổ gốc để đối chiếu khi mua BHYT gia đình

Khi đăng ký, cần điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia đóng BHYT tự nguyện đối tượng nhân dân theo hướng dẫn của Đại lý hoặc cơ quan BHXH và cần chuẩn bị thêm các bản photo sổ hộ khẩu cùng hộ khẩu gốc để thực hiện đối chiếu.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Các thủ tục mua bảo hiểm y tế cần chuẩn bị gồm:

 • Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
 • Đăng ký theo hộ gia đình cần có danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGĐ, 01 bản)
 • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản) do Ủy ban nhân dân cấp xã lập
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú bản gốc
 • Những người đã có thẻ cần nộp bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT để nộp kèm theo danh sách đăng ký tham gia BHYT.

Thời điểm đóng bảo hiểm y tế

 • Đối với những người mới tham gia đóng BHYT tự nguyện hoặc tham gia lại sau một thời gian thì thực hiện đóng bảo hiểm từ ngày 25 đến ngày 30 hoặc 31 hàng tháng. Thẻ sẽ được phát hành sau khi đóng ngay tại tháng kế tiếp và có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng tiếp theo.
Lịch đóng bảo hiểm y tế
Lịch đóng bảo hiểm y tế
 • Đối với những người đã tham gia BHYT và tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện cần nộp tiền trước khi thẻ cũ hết hạn ít nhất 10 ngày để đảm bảo quyền lợi hưởng BHYT được liên tục. Thời gian đóng tiền bảo hiểm là từ ngày 15 đến 20 hàng tháng. Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày 01 tháng sau.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện hay mua bảo hiểm y tế cá nhân ở đâu thì có thể liên hệ với các đại lý Bảo hiểm xã hội tại UBND phường/xã/thị trấn nơi bạn đang cư trú.

Là một trong các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ mua thẻ BHYT, ACC Group giúp bạn mua thẻ BHYT nhanh chóng và đơn giản nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn đầy đủ, chi tiết về các loại BHYT và các quyền lợi của khách hàng. ACC luôn cập nhật các chính sách mới nhất về BHYT do Nhà nước ban hành, giúp khách hàng luôn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

Ngay khi bạn cần mua thẻ BHYT, hãy liên hệ cho ACC Group qua website: https://accgroup.vn/ hoặc Hotline: 090.992.8884 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 • Tham khảo bài viết hay : Thành lập công ty tphcm

 

 

 

3 bình luận về “Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Các thông tin cần biết về thủ tục làm thẻ bảo hiểm y tế”

 1. Cho em hỏi nếu bảo hiểm của em là bệnh viện 30 tháng 4 trong thành phố hồ chí minh thì khi em về hà tỉnh vào bệnh viện thành phố thì mức hưởng bảo hiểm sao ak. Em cảm ơn rất nhiều ak

Viết một bình luận