Một số điều về Photoshop người mới bắt đầu cần biết

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, từ những Designer chuyên nghiệp cho đến những bạn mới bắt đầu, không ai là không biết đến Photoshop. Vì thế, vấn đề tự học Photoshop luôn được rất nhiều bạn quan tâm. Trong bài viết dưới đây, VnSkills Academy sẽ hướng dẫn bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất về lộ trình tự học Photoshop tại nhà. Lướt xuống dưới để tìm hiểu ngay nhé!

Cài đặt trước khi bắt đầu tự học Photoshop

Trước khi bắt đầu tự học Photoshop, hãy thiết lập một số cài đặt để sử dụng thuận tiện hơn cũng như cải thiện hiệu suất làm việc.  

Giao diện

Photoshop có 5 màu giao diện mặc định là Default, Black, Dark Gray, Medium Gray và Light Gray. Để thay đổi màu giao diện, bạn vào menu Edit > Preferences > Interface.

 Trong bảng hiện ra, bạn vào Standard Screen Mode. Tại đây, bạn có thể chọn các màu có sẵn hoặc tùy chỉnh theo ý thích của mình trong mục Custom hoặc Select Custom Color. 

Giao diện quá tối hoặc quá sáng sẽ làm sai lệch nhận thức về màu sắc.Thông thường, mình sẽ chọn Dark Gray vì nó sẽ giúp hiển thị chính xác màu sắc của hình ảnh. 

Thanh công cụ

Một số công cụ mà Photoshop cung cấp bạn có thể không sử dụng đến. Để điều chỉnh ẩn hoặc hiện thanh công cụ, vào Window. Nếu bạn muốn hiện thanh công cụ nào, hãy bấm vào đó. Ngược lại, nếu muốn ẩn, hãy bỏ tích. 

Đơn vị

Trên menu, chọn Edit > Preferences > General (hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + K). Trong hộp thoại Preferences xuất hiện, chọn Units & Rulers. Tại đây, bạn có thể chọn đơn vị cm, inch hoặc pixel tùy thích.

Thanh menu chính

Vấn đề chính khi tự học Photoshop là tìm đúng công cụ hoặc lệnh. Nếu bạn đã hiểu rõ về chúng thì công việc sẽ nhanh và dễ chịu hơn rất nhiều. 

Thanh menu chính ở trên cùng và bao gồm 11 mục. Mỗi mục bao gồm các lệnh được nhóm theo các đặc điểm nhất định.

 • File: Mục “File” chứa tất cả các tùy chọn chịu trách nhiệm về tương tác của chương trình với bên ngoài như “Lưu”, “Mở ảnh”, “Xuất”, “In”, v.v.
 • Edit: Các lệnh được nhóm ở đây bao gồm “Hoàn tác”, “Làm lại”, “Lớp chuyển đổi” và cả “, “Cài đặt”, “Phím tắt”,…
 • Image: Đây là các lệnh được thu thập để chỉnh sửa hình ảnh. Ở đây bạn có thể thay đổi kích thước, độ sáng hoặc điều chỉnh màu sắc.
 • Layer: Vì hầu hết các công việc trong Photoshop đều liên quan đến các Layer, đây là menu lớn nhất. Nó chứa tất cả các lệnh liên quan đến lớp.
 • Type: Chứa các lệnh để làm việc với văn bản. 
 • Select: Nếu bạn đang tìm kiếm các lệnh liên quan đến lựa chọn hình ảnh, layer, vùng, màu sắc,… thì nó nằm tại đây. Bạn có thể hủy bỏ tất cả các lựa chọn, đảo ngược, làm biến dạng, cắt viền hoặc lưu lại.
 • Filter: Đây là một tập hợp các bộ lọc có thể được áp dụng cho hình ảnh. Nếu những cái hiện có vẫn ít, bạn có thể tìm thấy các bộ lọc bổ sung trên Internet.
 • 3D: Photoshop có thể tạo các mô hình 3D đơn giản và xử lý các mô hình được tạo trong các chương trình khác, ví dụ như 3ds Max. Chức năng rất đơn giản: bạn có thể xoay mô hình, kéo căng bề mặt trên chúng, chiếu sáng từ các góc độ khác nhau. Lưu ý rằng làm việc ở chế độ này tốn nhiều bộ nhớ, có thể khiến Photoshop bị đóng băng. Đối với 3D, có nhiều chương trình phù hợp hơn. 
 • View: Không thay đổi bản thân hình ảnh mà thay đổi cách hiển thị của nó trên màn hình: thu nhỏ hoặc phóng to ảnh, thay đổi chế độ màn hình, bật hoặc tắt hiển thị các yếu tố phụ trợ, chẳng hạn như đường dẫn, thước kẻ, đường viền.
 • Window: Phần này chứa các lệnh để làm việc với các cửa sổ. Từ đây, bạn có thể gọi bất kỳ cửa sổ nào và thay đổi cách hiển thị ảnh đang mở trong chương trình: hiển thị chúng trong các tab hoặc hiển thị đồng thời chúng trên màn hình.
 • Help: Giải đáp về các vấn đề thường gặp hay sự cố khi sử dụng Photoshop

Các thao tác cơ bản khi tự học Photoshop

Thanh công cụ ở bên trái. Tất cả các công cụ chỉnh sửa thủ công được thu thập ở đây. Chọn một công cụ bất kỳ, bạn sẽ thấy cài đặt của nó trong bảng “Tùy chọn” nằm dưới menu chính. 

Mở một hình ảnh

Để mở hình ảnh, trong phần “File”, nhấp vào “Open” và chọn hình ảnh trên máy tính hoặc sử dụng phím tắt “Ctrl + O” (Trên máy Mac: “Cmd + O”). Menu con Recent File chứa các ảnh mà bạn đã mở gần đây. Số lượng của chúng có thể được tăng lên trong cài đặt bằng cách chọn khoảng thời gian ghi nhớ dài hơn.

Thu phóng hình ảnh

Một hình ảnh được chia tỷ lệ theo bốn cách chính:

 • Sử dụng các lệnh trong mục “View”.
 • Con lăn chuột trong khi giữ phím Alt (nút Option trên máy Mac).
 • Kết hợp “Ctrl -” và “Ctrl +” (trên Mac: “Cmd -” và “Cmd +”)
 • Window > Navigator và chỉnh sửa kích thước của hình chữ nhật màu đỏ để phóng to hay thu nhỏ hình ảnh.

Bạn cũng có thể thu phóng bằng cách sử dụng Zoom Tool (có biểu tượng kính lúp trên thanh công cụ) hoặc sử dụng công cụ sửa đổi Ctrl + Phím cách (trên Mac: Cmd + Phím cách). 

Hủy và làm lại các hành động

Để hoàn tác nhanh một hành động, hãy nhấn “Ctrl + Z” (trên máy Mac:  “Cmd + Z”). Để lùi lại một vài bước, hãy sử dụng phím tắt “Alt + Ctrl + Z” (trên Mac “Option + Cmd + Z”). Để tiến vài bước, bấm  “Shift + Ctrl + Z” (trên Mac “Shift + Cmd + Z”). Bạn có thể quay lại nhiều hành động cùng một lúc trong cửa sổ “History”.

Kích thước và độ phân giải

Để chỉnh sửa kích thước và độ phân giải, trong menu “Image”, chọn “Image Size” và đặt chiều rộng, chiều cao mong muốn. Và nếu bạn muốn thay đổi độ phân giải cùng với kích thước, thì hãy bỏ chọn hộp “Resample” .

Thêm văn bản trong Photoshop

Type Tool là công cụ được sử dụng khá thường xuyên. Photoshop cho phép bạn không chỉ vẽ hoặc xử lý ảnh mà còn tham gia vào thiết kế đồ họa, tạo bài thuyết trình, tạo mô hình và các dự án khác mà nhất thiết phải có chữ. Tất cả các phông chữ được cài đặt trong hệ điều hành được chọn tự động. 

Nhấn vào Type Tool trên thanh công cụ (Biểu tượng chữ T), một lớp mới với văn bản được tạo. Sau khi chọn công cụ, hãy nhấp vào một khu vực tùy ý và bắt đầu nhập chữ muốn thêm. Tiếp theo, bạn có thể điều chỉnh kiểu chữ, font chữ và các cài đặt cơ bản tại bảng điều khiển nằm dưới thanh menu chính. 

Lưu file làm việc trong Photoshop

 • Mở menu File và chọn “Save as”. Nếu bạn bấm vào “Save”, tệp sẽ được lưu mặc định ở định dạng PSD. Bạn có thể chọn bất kỳ vị trí nào trên máy tính của mình cho nó. 
 • Khi cửa sổ Explorer mở ra, hãy chỉ định tên tệp và chọn định dạng thích hợp cho nó từ danh sách thả xuống. Nó phụ thuộc vào mục đích mà dự án được tạo ra.
 • Xin lưu ý rằng nếu bạn chọn JPG hoặc các định dạng tệp khác, lần sau khi bạn mở Photoshop, các lớp sẽ không được hiển thị và sẽ không thể chỉnh sửa được. Để tránh điều này, hãy sử dụng định dạng PSD.

khoa-hoc-photoshop

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1165 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo