Công ty con là gì? Hồ sơ, quy trình mở công ty con 2019

Một trong các đơn vị trực thuộc công ty chính là công ty con. Những thuật ngữ như công ty mẹ, công ty con chắc hẳn mọi người đã nghe quá nhiều rồi, nhưng liệu có ai thực sự đã hiểu rõ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm công ty con là gì cũng như thủ tục cần thiết để thành lập công ty tphcm hiện nay.

Tư vấn mở công ty con

1. Công ty con là gì? Hiểu đúng về công ty con?

Để hiểu được công ty con là gì, trước hết các bạn cần biết như thế nào là công ty mẹ. Một công ty được coi là công ty mẹ của một công ty khác khi công ty đó thuộc một trong số 3 trường hợp sau đây:

– Công ty chiếm trên 50% vốn điều lệ nếu là công ty TNHH và sở hữu trên 50% tổng số cổ phần phổ thông của công ty nếu đó là công ty cổ phần;

– Có đủ quyền hạn để bổ nhiệm các chức danh cấp cao như: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị hay Giám đốc, Tổng Giám đốc công ty;

– Có đủ quyền hạn ra quyết định về việc sửa đổi và bổ sung các Điều lệ của công ty;

Như vậy có thể hiểu rằng công ty con là công ty mà được công ty khác góp vốn trên 50% số vốn điều lệ của công ty. Một công ty mẹ có thể có nhiều công ty con nhưng một công ty con chỉ có thể có một công ty mẹ.

Chắc hẳn rằng các bạn đã hiểu rõ ràng hơn công ty mẹ và công ty con là gì và có liên quan với nhau như thế nào rồi.

2. Tại sao cần mở công ty con?

Có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng “tại sao phải lập công ty con?” hay “mở công ty con có ích lợi gì?”.

Nếu công ty của bạn là một công ty đa ngành nghề thì trong quá trình hoạt động, việc kinh doanh quá nhiều ngành nghề sẽ khiến cho các cấp lãnh đạo khó mà quản lý được lợi nhuận và thu chi trong từng lĩnh vực. Do đó, nếu lập ra các công ty con có thể tạo nên được những cá thể độc lập trong từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, công ty mẹ đầu tư xứng đáng máy móc, công nghệ sẽ tạo điều kiện và những thuận lợi lớn cho sự phát triển trong tương lai của công ty con. Mỗi công ty con có thể phát triển chuyên biệt lĩnh vực nhất định.

Ngoài ra, cũng có nhiều công ty vì muốn tạo ra sự cạnh tranh nội bộ để thúc đẩy phát triển kinh doanh mà sẵn sàng thành lập các công ty con. Việc cạnh tranh trong nội bộ sẽ khiến cho các công ty con nỗ lực hơn để nâng cao hiệu quả, mang về nhiều lợi nhuận nhất cho công ty tổng.

3. Cách thức và quy trình mở công ty con

3.1. Hồ sơ thành lập công ty con

Để tiến hành mở công ty con, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Điều lệ công ty

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Với các công ty con là công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần thì cần phải chuẩn bị danh sách thành viên, cổ đông

– Ngoài ra, việc chuẩn bị hồ sơ  quy trình thành lập công ty tnhh con còn tùy thuộc và loại hình của công ty mẹ, ví dụ:

+ Công ty mẹ là công ty TNHH 01 thành viên thì khi mở công ty con phải có quyết định về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty con của chủ sở hữu

+ Công ty mẹ là công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì phải có quyết định về việc cử người góp vốn quản lý công công ty con của Chủ tịch Hội đồng thành viên

+ Công ty mẹ là công ty cổ phần phải có quyết định về việc cử người góp vốn quản lý công ty con của Hội đồng quản trị

Có một điều các bạn cần lưu ý là người được công ty cử làm đại diện góp vốn vào công ty con không bắt buộc phải là thành viên nắm giữ vốn trong công ty mẹ.

– Nếu người nộp hồ sơ không phải là người đại diện pháp luật của công ty thì phải có Giấy ủy quyền nộp hồ sơ

Ngoài các hồ sơ mở công ty con trên thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng thực khác như:

– Bản photo có công chứng CMND của các thành viên trong công ty

– Bản sao có công chứng giấy phép kinh doanh của công ty mẹ

– Bản sao có công chứng CMND của người được công ty mẹ cử góp vốn và quản lý công ty con

Các bản sao photo có công chứng không được quá 03 tháng so với thời điểm nộp hồ sơ.

3.2. Nơi nộp hồ sơ

Hồ sơ xin lập công ty con được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

3.3. Thời gian cấp giấy phép cho công ty con

Sau 03 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ hợp lệ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy phép kinh doanh công ty con.

Trên đây là những thông tin mà các bạn cần biết về việc mở công ty con. Để việc thành lập diễn ra thuận lợi, đơn giản các bạn có thể cân nhắc việc sử dụng dịch vụ của các công ty luật.

Viết một bình luận