Mở bài Vợ chồng A Phủ chọn lọc hay nhất

ACC GROUP xin gửi tới bạn đọc bài  Mở bài và Kết bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để bạn đọc  tham khảo và có thêm tư liệu  học tập. Mời  bạn đọc bài viết tại đây để biết thêm chi tiết. 

Mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ (trực tiếp, gián tiếp, học sinh giỏi)

 I. Mở bài Vợ chồng A Phủ 

 1. Mở bài Vợ Chồng A Phủ 

 Phân tích mở bài  truyện ngắn Vợ chồng phú ông - Văn mẫu 1 

 

 Nếu chỉ dừng lại ở tập “Dế mèn phiêu lưu ký” thì nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được điều mà  nhà văn Nam Cao gọi là “để đời” cho sự nghiệp của bất kỳ người cầm bút nào. Tuy nhiên, nhà văn Tô Hoài không dừng lại ở "dế mèn" mà còn tiến xa hơn. Nhắc đến ông, người ta cũng nhớ ngay đến “Vợ chồng A Phủ” - truyện ngắn đã được chuyển thể điện ảnh và cũng là  tác phẩm tiêu biểu của dòng văn học hiện thực dân tộc miền núi mà Tô Hoài đã cống hiến. 

 Phân tích mở bài  truyện ngắn Vợ chồng phú ông - Văn mẫu 2 

 

 "Nhà văn tồn tại  trên đời để bênh vực  những  người không có ai để bảo vệ." (Nguyễn Minh Châu). Với hình tượng nhân vật Mị trong truyện “Vợ chồng  Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã hoàn thành sứ mệnh ấy khi đem đến cho người đọc một hình tượng nghệ thuật giàu vẻ đẹp – đặc biệt là sức sống tiềm tàng. Nó mạnh mẽ đến mức không thế lực nào có thể dập tắt được. 

 Phân tích mở bài  truyện ngắn Vợ chồng phú ông - Văn mẫu 3 

 

 Những tác phẩm thành công nhất của  Hoài là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống và con người  Tây Bắc, thường là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là hình ảnh trung thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền sơn cước dưới ách áp bức của thực dân, phong kiến, vừa là  bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của các dân tộc. 

 Phân tích mở bài tiểu thuyết Vợ chồng  Phủ - Văn mẫu 4 

 

 Nguyễn Minh Châu từng có  nhận xét sâu sắc về sứ mệnh của nhà văn: “Nhà văn tồn tại  trên đời để bênh vực  những  người không có ai  bênh vực”. Thật vậy, một tác phẩm thực sự là dành cho con người, một nhà văn thực sự dùng tình yêu và ngòi bút của mình để hỗ trợ và đánh giá cao con người. Ta có thể thấy  sứ mệnh thiêng liêng này của nghệ thuật, của người nghệ sĩ  qua truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Thông qua câu chuyện về số phận, hành trình đi đến tự do và hạnh phúc của đôi vợ chồng người Mông, Tô Hoài không chỉ tái hiện cuộc sống khốn khổ, bị đè nén bởi  bất công, tàn bạo  của những người nông dân nghèo khổ mà còn ca ngợi, đánh giá cao vẻ đẹp bên trong những con người khốn khổ này: đó  là tình yêu thương, là sức sống tiềm tàng bên trong tâm hồn tưởng như đã chai cứng vì đau khổ.  

Mở bài Phân tích tác phẩm Vợ chồng bác Phú - Văn mẫu 5 

 

 Văn học Việt Nam đã ghi nhận nhiều tác giả có đóng góp đáng kể. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau  có những  mốc son văn học khác nhau. Trong đó không thể không kể đến câu nói của tác giả Tô Hoài -  nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, với sự am hiểu sâu sắc về đời sống, phong tục tập quán của  người dân Tây Bắc, ông đã mang đến cho người đọc một “Vợ chồng A Phủ” nhiều những ý nghĩa sâu xa khiến người đọc phải ám ảnh. 

  Mở bài Phân tích tác phẩm Vợ chồng bác Phú - Văn mẫu số 6 

 

 Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng nhưng những giá trị  vẫn trường tồn theo thời gian và để lại dấu ấn  sâu sắc cho thế hệ  sau. Có thể thời bấy giờ đã có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu nhưng mãi về sau  chúng ta vẫn  ấn tượng và yêu mến nhà văn Tô Hoài và hình ảnh cô Mị xinh đẹp nhưng đáng thương hay A Phủ  đầy sức sống, vô cùng mạnh mẽ trong  A Phủ mới cặp đôi. Mở bài Phân tích tác phẩm Vợ chồng bác Phú - Văn mẫu 7 

 

 Để  một tác phẩm thành công, ngoài việc  chọn đề tài, xây dựng nhân vật, sử dụng các biện pháp nghệ thuật, mỗi nhà văn, nhà thơ  phải có một phong cách nghệ thuật độc đáo, khác biệt để tạo nên một tác phẩm thành công, tác phẩm của mình mang nhiều giá trị, ý nghĩa. Nhà văn Tô Hoài đã  thành công rực rỡ khi viết truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, qua hình ảnh cô Mị bất hạnh và chàng trai cường tráng A Phủ, ta hiểu thêm về những hủ tục của một thời ở vùng cao còn bức hại những người dân hết sức khốn khổ. 

 Mở bài Phân tích tác phẩm Vợ chồng bác Phú - Văn mẫu 8 

 

 Nếu ai đã từng  đến với Tây Bắc, đến với những bản làng bình yên trong sương khói, đến với  phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trữ tình, đến với cuộc sống vui tươi  của những đứa trẻ miền sơn cước, hẳn không thể ngờ rằng người dân nơi đây còn chịu khó trăm bề. . Khổ cực, đói nghèo  cùng sức nặng của cường quyền, thần quyền đè nặng lên  vai những số phận nhỏ bé. Nhưng đằng sau tất cả những điều này luôn có một sức sống bền bỉ, mạnh mẽ. Và Tô Hoài đã phản ánh những điều đó qua hình tượng nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ Chồng A Phủ. 

  2. Mở Phân tích nhân vật của tôi 

 Phân tích nhân vật Open Me - Mẫu 1 

 

 Cô gái đến từ xã hội quyền lực cũ đã phải chịu đựng nhiều  áp bức bất công. Họ không thể lựa chọn số phận và cuộc đời của chính mình. Nếu như Vũ Nương hoàn truyện khiến người con gái Nam Xương phải chọn cái chết để giải thoát cho mình thì cô Mị của Vợ chồng A Phủ  phải sống trong đau đớn, tủi nhục nhưng cuối cùng nàng đã tìm được lối thoát cho  mình. Phân tích nhân vật Open Me - Model 2 

 

 Xinh đẹp, đa tài, hiếu thảo và yêu tự do là những tính từ chính xác nhất để miêu tả cô Mị trong  Vợ chồng A Phủ mới. Tô Hoài điêu luyện khắc họa thành công một nhân vật “có một không hai” để lại  ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. 

 Phân tích nhân vật Open Me - Model 3 

 

 Người ta thường nói: “Hồng nhan bạc phận”. Trong quá khứ, những cô gái xinh đẹp và tài năng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, khó tìm được hạnh phúc. Chính câu nói này đã đưa cô ấy  vào cuộc đời tôi, khiến cô ấy đau đớn và tổn thương rất nhiều. Nhà văn Tô Hoài vô cùng tài tình khi khắc họa được hình ảnh người con gái xinh đẹp nhưng có số phận  đau thương. 

 Mở bài Phân tích nhân vật Mị  về làm vợ thống lí Pá Tra 

 

 Tâm hồn con người giống như một khu rừng. Có một khu rừng xanh tươi, đầy ắp chim muông muôn loài sinh sống vô cùng phong phú, tràn đầy sức sống; Họ cũng là những  người vui vẻ và hạnh phúc. Có những cánh rừng trơ ​​trụi, không tiếng hót, không cây  xanh  tượng trưng cho những con người cằn cỗi, sống trong đau khổ, bất hạnh, không có tình yêu thương. Cô Mị trong Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài cũng không ngoại lệ. Trước khi lấy chồng lần nữa, tâm hồn nàng tươi vui  như rừng xanh; Nhưng nỗi đau và sự bất hạnh của Thống đốc đã khiến khu rừng  trở nên cằn cỗi, biến cô thiếu nữ vui vẻ thành một kẻ buồn bã, không buồn cũng không vui.  

 Mở bài phân tích  tâm trạng của em trong đêm tình mùa xuân 

 

 Người con gái  đẹp nhất là người  hạnh phúc và có  tâm hồn phong phú. Linh hồn là sinh lực của con người. Tôi vốn là một cô gái có tâm hồn đẹp,  yêu đời chân thành nhưng tâm hồn ấy dường như bị chôn vùi khi về làm vợ để trả nợ. Và chất xúc tác là đêm xuân của tình yêu đã đánh thức và làm cho tâm hồn này trở nên mạnh mẽ.  Mở bài Phân tích tâm trạng của Mị trong lúc cứu A Phủ 

 

 Khi đọc Vợ chồng A Phủ, tôi thực sự ấn tượng về cô Tấm hiền lành, hiếu thảo nhưng  bất hạnh. Một cô gái bé nhỏ  nhưng phải chịu sự áp bức cực độ. Tôi đã phải trải qua biết bao đau khổ, thiệt thòi, tôi vẫn cam chịu, nhưng khi nhìn thấy A Phủ - người cùng cảnh ngộ với mình bị xóa tên, tôi không thể  làm ngơ và tôi đã ra đi an toàn. Nội tâm sâu thẳm của tôi đêm đó đã để lại  ấn tượng sâu sắc trong tôi. 

 3. Mở bài Phân tích nhân vật A Phủ 

 Mở bài Phân tích nhân vật A Phủ - Văn mẫu 1 

 

 Nhà văn Tô Hoài thực sự đóng đinh nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Tuy nhiên, để làm nên thành công vang dội cho tác phẩm, không thể không nhắc đến nhân vật A Phủ. Qua đoạn trích ta càng thêm yêu mến nhân vật này. 

  Mở bài Phân tích nhân vật A Phủ - Văn mẫu 2 

 

 “Cây  không sợ đứng im” là thành ngữ miêu tả đúng nhất về nhân vật A Phủ. A Phủ là hình ảnh đại diện cho chính nghĩa của xã hội bấy giờ. Đừng nhượng bộ trước áp bức và quyền lực. Bằng tài năng của mình, nhà văn Tô Hoài đã thành công khắc họa  nhân vật  khiến chúng ta yêu mến, khâm phục này. 

 Đoạn Cuối Vợ Chồng A Phủ 

 II. Đoạn Cuối Vợ Chồng A Phủ 

 1. Cái kết của vợ chồng Phú 

 Kết nghĩa vợ chồng Phú - Mẫu 1 

 

 Gấp lại những trang sách của Tô Hoài, dư âm của nhân vật Mị,  cô gái Mèo với sức sống mãnh liệt và số phận đáng thương của những người dân nghèo dưới ách phong kiến ​​hủ bại ở miền sơn cước vẫn còn khắc sâu trong lòng người đọc. Sức sống của em hay chiếc lông vũ của  Tô Hoài thật sự có sức lay động lòng người, để lại những day dứt, ám ảnh khôn nguôi. 

  Kết nghĩa vợ chồng Phú - Mẫu 2 

 

 Tóm lại, nhân vật Mị là linh hồn, là hơi thở của tác phẩm. Xây dựng nhân vật Mỵ là một thành tựu đặc sắc của nhà văn Tô Hoài. Miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ, Tô Hoài đã khẳng định sức sống  mãnh liệt tiềm ẩn và niềm khao khát  tự do của người lao động Tây Bắc dưới ách thống trị của các chúa sơn lâm. Một nhà phê bình nói: “Văn chương vượt lên trên tất cả sự thối nát. Riêng cô không chấp nhận quy luật của cái chết. Quả đúng như vậy, sức sống tiềm tàng mãnh liệt của nhân vật Mị cũng đã làm nên sức sống trường tồn, bất diệt của tác phẩm Vợ chồng A Phủ. 

 Cái kết của một vợ chồng Phú - Người mẫu 3 

 

 Bằng việc miêu tả cuộc đời và số phận của những người nông dân nghèo: Mị, A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã mở ra bức chân dung về hiện thực đen tối, đầy áp bức của cư dân miền núi Tây Bắc dưới chế độ phong kiến, nơi thống trị. giai cấp  có thể tự do đàn áp, tước đoạt  tự do, hạnh phúc và cả quyền sống của  người  vô tội. Quá trình vượt lên nghịch cảnh, tự giải phóng mình và đi theo cách mạng của Mị và A Phủ cũng chính là quá trình giác ngộ cách mạng của đồng bào dân tộc miền núi. Truyện ngắn không chỉ thể hiện tinh thần nhân đạo của Tô Hoài khi bênh vực,  cảm thông cho số phận con người mà còn thể hiện niềm tin của tác giả vào cách mạng, cho rằng chỉ có sau cách mạng, con người mới  thực sự tìm được tự do, phá bỏ xiềng xích áp bức để được sống. một cuộc sống hạnh phúc. . Kết nghĩa vợ chồng Phú - Mẫu 4 

 

 Thông qua việc miêu tả chi tiết  thái độ cũng như diễn biến tâm lí của nhân vật Mị, nhà văn Tô Hoài trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ đã làm sáng lên vẻ đẹp của sức sống tiềm ẩn bên trong Mị hay nói cách khác chính là sức sống của những người nông dân nghèo khổ trong Vùng núi Tây Bắc. Giá trị nhân văn sâu sắc của truyện ngắn này còn thể hiện ở chỗ, Tô Hoài không chỉ hướng đến việc phản ánh cuộc sống cơ cực của người nông dân mà còn hướng họ đến con đường “sáng” - đi theo cách mạng để giải phóng đất nước. quê hương, đất nước. 

  Kết nghĩa vợ chồng Phú - Mẫu 5 

 

 Truyện “Vợ chồng A Phủ” chứa đựng  giá trị hiện thực sâu sắc và giá trị nhân đạo cao cả. Qua tác phẩm, nhà văn Tô Hoài muốn tố cáo chế độ phong kiến ​​và giai cấp thống trị bóc lột  người dân dưới hình thức cho vay nặng lãi. Vì khoản nợ của cha mẹ tôi, tôi đã được mang ra làm tài sản thế chấp. Người cũng lên án những hủ tục lạc hậu như tục “cúng  ma” khiến người dân sa vào  mê tín dị đoan, không dám thoát khỏi vòng vây để tự cứu  mình. 

  Đồng thời tác giả cũng thể hiện sự ngậm ngùi, thương cảm đối với những người  lao động miền núi phải  chịu đựng sự áp bức của giai cấp thống trị đầy gian trá, gian ác. Tô Hoài ca ngợi sức sống tiềm tàng mãnh liệt của con người họ. Chính sức sống ấy đã giúp họ  thoát  khỏi kiếp nô lệ để đến với cách mạng, đến với cuộc sống tự do. 

  Kết nghĩa vợ chồng Phú - Mẫu 6 

 

 Bằng tấm lòng nhân hậu và sự hiểu biết sâu sắc về đời sống, văn hóa  vùng  Tây Bắc, trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài không chỉ dựng nên hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, hào phóng mà còn giúp người đọc hiểu hơn về văn hóa , cuộc sống và thân phận  người nông dân Tây Bắc trước cách mạng. Họ là những con người khốn khổ bị bao vây, chà đạp bởi những thế lực cường quyền, thần quyền: Mị, A Phủ tuy bị áp bức đến  cùng  vẫn mang trong mình niềm tin, lẽ sống mạnh mẽ vươn lên từ đỉnh cao của sự tàn bạo  để bứt phá. 

 Kết nghĩa vợ chồng Phú - Mẫu 7 

 

 Tôi trong Vợ chồng A Phủ là  nhân vật điển hình cho bao người dân miền núi phía Bắc có số phận bất hạnh,  chịu sự áp bức, bóc lột của cả cường quyền lẫn cường quyền thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám. Bằng sự gắn bó thiết tha  và con mắt thấu hiểu, Tô Hoài không chỉ phản ánh hiện thực xã hội  khắc nghiệt mà còn  bộc lộ  vẻ đẹp tiềm ẩn của từng nhân vật, mà ở Mị là cái tài, cái đẹp, nhân cách,  khát vọng tự do mãnh liệt, tình yêu cuộc sống chân thành. , mạnh mẽ phản kháng lại những bất công mà cô phải chịu đựng, để  giải thoát cho mình và cả gia đình. 

 Cái kết của một vợ chồng Phú - Mẫu 8 

 

 Khen hơn là tài  của nhà văn Tô Hoài. Qua việc phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, ta càng thấy rõ  điều đó. Việc miêu tả, miêu tả chi tiết tâm trạng và hành động của Mị cho thấy nhà văn đã thực sự nhập tâm vào nhân vật. Anh hóa thân thành tôi suy nghĩ,  hành động và cảm nhận. Nhờ vậy, nhân vật của nhà văn vô cùng sống động, chân thực và có chiều sâu  tâm lý sâu sắc hơn. Sự thay đổi tâm lý, tâm trạng của Mỵ trong đêm tình ấy đã đốt cháy trong lòng cô ngọn lửa đấu tranh, khát vọng được sống tự do. Nó mang đến cho người đọc một thông điệp,  sâu thẳm trong trái tim mỗi người luôn có một sức sống tiềm tàng mạnh mẽ. Vậy nên hãy sống thật ý nghĩa, đừng sống uổng phí. 

 Cái kết của một vợ chồng Phú - Mẫu 9 

 

 Đọc Vợ chồng A Phủ, ta  thấy được tài năng của Tô Hoài trong việc khắc họa tâm lí nhân vật. Từng hành động, từng cử chỉ đều gắn liền với  tính cách nhân vật, những chuyển biến tâm lý tinh tế của nhân vật được tô đậm rõ nét. Truyện đã phơi bày tội ác và những  bất công  của xã hội xưa, mang tiếng nói đồng cảm của nhà văn đối với  người dân miền núi chịu nhiều gian khổ. Ngoài ra, Tô Hoài còn đưa ra thông điệp về giá trị của cuộc sống: Trong khó khăn, nghèo khó vẫn cần phải cố gắng, phải sống và phải quyết tâm vươn tới những chân trời tự do, tin tưởng vào tương lai tươi sáng. 

 2. Phần cuối Phân tích nhân vật của tôi 

 Phân tích nhân vật The End of Me - Model 1 

 

 Lịch sử đã cho chúng ta thấy rõ hơn, hiểu hơn về người con gái chịu nhiều đau thương, tổn thương nhưng vẫn  chứa đựng  sức sống dồi dào. Em không chỉ là đại diện tiêu biểu cho các cô gái thời đại ngày nay mà còn là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam với những phẩm chất đáng quý  đáng để chúng ta ở mọi thời đại học tập và noi theo. 

 Phân tích nhân vật The End of Me - Model 2 

 

 Trong những năm qua, cô Mị và truyện ngắn Vợ chồng A Phủ đã làm rung động biết bao trái tim  và xứng đáng trở thành một kiệt tác của nền văn học Việt Nam. Ở My không chỉ có vẻ đẹp đằm thắm, đằm thắm mà còn có một sức sống bình lặng nhưng mãnh liệt khiến bao người phải ám ảnh, suy nghĩ. Phân tích nhân vật The End of Me - Model 3 

 

 Dưới  bàn tay tài hoa và óc sáng tạo uyên bác, nhà văn Tô Hoài đã mang đến cho chúng ta một người phụ nữ với nhiều phẩm chất, cá tính  và nội tâm  gợi  nhiều  cảm xúc, tình cảm khác nhau. Dù năm tháng có  phai mờ nhưng cô Mị nói riêng và truyện Vợ chồng A Phủ nói chung sẽ mãi để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người. 

  3. Kết bài Phân tích nhân vật A Phủ 

 Kết bài Phân tích nhân vật A Phủ - Văn mẫu 1 

 

 Với vẻ đẹp mạnh mẽ và khí chất hơn người, nhân vật A Phủ đã gây  ấn tượng riêng và có chỗ đứng riêng trong lòng mỗi người đọc, anh  trở thành  tấm gương cho nhiều người học tập và noi theo. 

 Phân tích nhân vật A Phủ - Văn mẫu 2 

 

 Nhà văn Tô Hoài đã thể hiện rất xuất sắc hình tượng nhân vật A Phủ không chỉ có vẻ ngoài rắn rỏi mà còn có cá tính, khí phách hơn người; nhờ đó làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, lôi cuốn và đặc sắc hơn,  là điểm nhấn quan trọng làm nên thành công của tác phẩm.  Trên đây ACC GROUP vừa giới thiệu đến bạn đọc phần mở bài và kết bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, bài viết đã gửi đến bạn đọc  mẫu mở bài và kết bài. Qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ học  tốt  Ngữ Văn 12 hơn. Mời bạn đọc  tham khảo  Soạn Văn 12, Văn Mẫu 12...

 III. Mọi người cũng hỏi

Mở bài "Vợ Chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài bắt đầu như thế nào và mục đích của việc mở bài này là gì?

Trả lời: Mở bài bắt đầu với câu "Ngày ấy tôi thấy hồn mình bay qua bốn ngọn gió" để tạo bầu không khí bí ẩn, đầy hứng thú. Mục đích của việc mở bài là lôi cuốn độc giả vào câu chuyện và tạo sự tò mò về sự kiện chính của truyện.

 

Sự mở bài của truyện "Vợ Chồng A Phủ" có tác động gì đối với tâm trạng của độc giả?

Trả lời: Sự mở bài tạo ra một bầu không khí bí ẩn và hấp dẫn, kích thích tò mò và hứng thú của độc giả. Nó khiến độc giả muốn tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về câu chuyện.

 

Tại sao tác giả lựa chọn cách mở bài độc đáo như vậy trong "Vợ Chồng A Phủ"?

Trả lời: Tác giả lựa chọn cách mở bài độc đáo để tạo điểm nhấn ban đầu và làm tăng sự hứng thú của độc giả. Điều này giúp tác phẩm nổi bật và thu hút sự chú ý từ đầu.

 

Ý nghĩa của việc mở bài "Vợ Chồng A Phủ" trong việc thể hiện tài năng viết của tác giả?

Trả lời: Sự mở bài độc đáo của tác giả thể hiện sự khéo léo và tài năng viết của ông. Việc tạo bầu không khí bí ẩn và hấp dẫn từ ngay phần đầu đã thể hiện khả năng thu hút và điều khiển tâm trạng của độc giả.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (267 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!