Mở bài về Chí Phèo

Mở bài gián tiếp Chí Phèo

Mở bài mẫu 1

“ Uống rượu say không gọi: thế nhân ơi
Ta khật khưỡng chỉ gọi: ơi Thị Nở
Bát cháo hành suốt đời ta vẫn nợ
Còn bập bềnh trôi nổi giữa vần thơ…”

Đã hơn một lần,Nam Cao viết về những mối tình của những kẻ bị cả xã hội miệt thị,lăng nhục độc ác. Hơn một lần, con người tri thức “ trung thực vô ngần” ấy xót thương cho số mệnh của những kẻ cùng đường,bị cả xã hội cự tuyệt,ruồng bỏ để rồi luôn mang trong mình nỗi hận,hận cuộc đời,hận thế gian…Hình như đâu đây vẫn còn văng vẳng tiếng thét đau thương của một con người quằn quại ,vật lộn với cái chết trước ranh giới mong manh của cõi thiện và ác- Chí Phèo.Thổi hồn vào tác phẩm bằng tấm lòng đôn hậu chan chứa tình yêu thương,Nam Cao đã soi vào tác phẩm ánh sáng nhân đạo sâu sắc,đẹp đẽ thông qua bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí thật xót xa đau đớn.

Mở bài mẫu 2

Có nỗi đớn đau nào sẽ lại thành duyên, có khoảng không gian nào chứa chan màu nước mắt. Sống một cuộc đời lương thiện, tại căn nhà nhỏ nơi vùng quê vốn đã trở thành một ước mơ không thể thành hiện thực của một kẻ đã đi vào con đường sa ngã. Hắn đã từng yêu, yêu một người đàn bà xấu “ma chê quỷ hờn”, cuộc tình được se duyên mang đầy thương đau trong ngưỡng cửa của thiện - ác. Nam Cao đã thật thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật Chí Phèo cùng với những bất công ngang trái dưới ách thống trị tàn ác, dã man của thế lực phong kiến. Đến đây, ngòi bút nhân đạo của nhà văn như sáng bừng lung linh đẹp đẽ tựa như sức sống bất diệt của thiên lương.

Mở bài mẫu 3

Vọng lên từ những vách núi tử thần hòa quyện với làn sương đêm, hương hoa tình yêu như choàng chiếc áo thanh tú vào không gian,cất lên khúc hát đớn đau xót thương cho những mối tình thật giản dị, thật mộc mạc đơn sơ mà cũng rất đỗi thiêng liêng, sâu sắc. Thoang thoảng đâu đây hương cháo hành man mác, mang theo mùi vị của đất,của quê hương xứ Đại. Bát cháo hành mang theo tình yêu đầy rẫy những sẹo của Chí Phèo và Thị Nở. Sức mạnh kì diệu , lớn lao của tình yêu, sức sống bất diệt của thiên lương đã cảm hóa trái tim quỷ dữ, làm sống dậy bản tính lương thiện của một loài đã ngả sang vật được thể hiện một cách cảm động qua tấm lòng nhân đạo, ngòi bút nhân văn đầy tinh tế và sắc sảo của Nam Cao.

Mở bài phân tích nhân vật Chí Phèo

Mở bài mẫu 1

Trước Cách mạng tháng Tám, số phận người nông dân là mối quan tâm hàng đầu của dòng văn học hiện thực phê phán. Ngô Tất Tố có “Tắt đèn” với chị Dậu, Nguyễn Công Hoan có “Bước đường cùng” với anh Pha… Và đặc biệt là Nam Cao với hàng loạt tác phẩm xuất sắc về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng. Trong đó nổi bật lên là nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên đã để lại cho bạn đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Mở bài mẫu 2

Chí Phèo – một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội cũ. Chí Phèo vốn là một con người lương thiện, luôn khao khát được sống như một người bình thường, muốn sống lương thiện nhưng lại bị xã hội lúc bấy giờ biến thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Qua nhân vật này, Nam Cao muốn gửi gắm nhiều ý nghĩa.

Mở bài mẫu 3

“Chí Phèo” (1941) là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Nam Cao viết về đề tài nông dân trước Cách mạng. Nó là một truyện ngắn có thể “làm mờ hết các tác phẩm khác cùng ra một thời”, đã đưa Nam Cao lên vị trí hàng đầu trong lớp các nhà văn hiện thực phê phán 1930 - 1945. Tác giả đã xây dựng thành công một nhân vật điển hình - nhân vật Chí Phèo phản ánh một tấn bi kịch có ý nghĩa sâu sắc vào loại tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam.

Mở bài mẫu 4

Nam Cao một trong những tác giả nổi bật nhất trong thời kì 1945 – 1954. Dưới ngòi bút chân thực của mình, đời sống, thân phận và những nỗi thống khổ của người nông dân được ông lột tả một cách vô cùng chân thực. Đặc biệt nhất phải kể đến truyện ngắn Chí Phèo với nhân vật cùng tên đại diện cho những người nông dân lương thiện bị tha hóa.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (949 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!