Cách làm mít non kho chay nước tương

Khi xu hướng ăn chay thanh đạm ngày càng phổ biến thì những món chay đặc biệt cũng ra đời. Mít non kho nước tương là một trong số đó. Vị bùi bùi của hạt dổi, sợi bánh dai dai và cảm giác béo ngậy của nước dừa chấm với chén nước tương ăn với bát cơm nóng thì không còn gì bằng. Vậy hãy cùng khám phá công thức làm món mít kho chay hoàn hảo cho bữa cơm gia đình nhé!

Mít non kho nước tương là món ăn đơn giản nhưng vô cùng đa dạng. Từ một nguyên liệu chính là mít non, chúng ta đã chế biến được vô số món chay với hương vị khác nhau nhờ cách kho. Chỉ cần thay đổi một nguyên liệu phụ, thêm bớt một gia vị, món mít kho chay có thể thay đổi từ hương này sang hương khác mà vẫn hấp dẫn biết bao người. Có nhiều cách bảo quản mít non như: om mít non với rau răm, mít non om sấu và củ cải, mít non om hạt sen, mít non om sả ớt… Một nguyên liệu khác không thể thiếu của món mít kho là nước dừa, yếu tố quyết định đến độ ngọt và thơm của món ăn. Dù không cần nhiều nguyên liệu ăn kèm nhưng chỉ cần có mít non và nước dừa là mâm cơm của bạn sẽ thêm phần hấp dẫn. Vậy hãy bỏ túi thêm cách làm mít non om kiểu nào đó để đa dạng thêm sổ tay nấu nướng của bạn nhé.

Cách chọn và sơ chế mít non

Cách chọn: Chọn quả to vừa phải, giò còn xanh, gai không to và nhọn, không có hạt, hoặc hạt mít còn trong nước, chưa lẫn bột.
Làm thế nào để chuẩn bị?
Cách 1:

Mít non gọt sạch lớp vỏ ngoài dưới vòi nước chảy để rửa sạch mủ. Loại bỏ da và lấy mọi thứ từ phần màu trắng, cẩn thận để lấy cả quả mít. Sau đó rửa sạch mít với nước lạnh rồi ngâm với nước phèn chua pha loãng để mít ra hết mủ. Tiếp theo, bạn lấy một con dao sắc và cắt múi mít thành những hình mà bạn muốn cho vừa miệng.
Cách 2:

Mít non để nguyên quả, luộc 1 tiếng. Sau đó tắt bếp và bắc ra khỏi chảo, không mở vung để mít chín nhanh hơn. Sau khi mít chín, để nguội rồi cắt thành hình tùy thích, sau đó chiên với dầu. Vớt mít ra để ráo dầu, sau đó dùng dao tách lớp vỏ ngoài của mít. Làm như vậy mít sẽ không bị dính mủ và khi bảo quản sẽ có màu đẹp hơn. Lưu ý: Thông thường, với mỗi cách chế biến khác nhau, mít sẽ được cắt thành những hình khác nhau, tuy nhiên, bạn có thể cắt múi mít tùy theo sở thích của mình luôn, chỉ cần chú ý thời gian nấu và nêm gia vị cho phù hợp.

Mít non kho nước dừa

Các vật liệu cần thiết

1kg mít non
800 ml nước dừa hoặc lon nước cốt dừa
Tiêu tươi, tỏi, hành tím, nghệ
Gia vị: muối, bột ngọt, đường, tiêu, xì dầu, dầu ăn...
Trang trí với rau mùi, chẳng hạn như hành lá hoặc rau mùi. Các bước để làm theo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Mít non đã được xử lý trước đó như đã nêu ở trên
Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ
Rau mùi nhặt sạch, rửa với nước rồi thái nhỏ
Củ nghệ gọt vỏ và giã lấy nước cốt
Bước 2: (nếu đã chế biến trước bằng 1) Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho mít đã cắt nhỏ vào chiên cho đến khi chín vàng. Trong quá trình chiên nhớ đảo mít để mít chín đều và không bị cháy. Vớt mít ra, để ráo dầu. Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi. Sau đó cho mít đã chiên vào và đổ nước dừa hoặc nước cốt dừa (thêm nước hàng) với nước nghệ xâm xấp mặt mít. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm chút ớt băm lên trên, bắc lên bếp đun với lửa vừa.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm một ít nước màu hoặc xì dầu để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn nhưng khi thêm nhớ điều chỉnh gia vị cho hợp lý nhé.
Bước 4: Nấu mít cho đến khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt và mít chuyển màu trong thì tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Cho mít non ra đĩa, rắc tiêu và rau mùi là món ăn đã hoàn thành.

Lưu ý: Vì mít đã được làm chín mềm nên khi bày ra đĩa, bạn nên dùng muôi hoặc muôi để xúc, tránh làm miếng mít bị nát. Mít non kho rau răm

Mít kho rau răm

Vật liệu cần thiết:

1kg mít non
500kg nước dừa
rau răm
ớt, tương ớt
Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, nước tương, v.v.
Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rau răm nhặt bỏ hết lá già úa, rửa sạch rồi để ráo
Ớt rửa sạch, bổ đôi
Bước 2: (nếu đã chế biến trước bằng 1) Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho mít đã cắt nhỏ vào chiên cho đến khi chín vàng. Trong quá trình chiên nhớ đảo mít để mít chín đều và không bị cháy. Vớt mít ra, để ráo dầu.
Bước 3: Chuẩn bị nồi

Lót rau răm dưới đáy nồi, xếp mít non đã xào lên trên
Cho hạt nêm, đường, nước tương, ớt, tương ớt và nước dừa vào chảo, đậy nắp lại
Bước 4: Bắc nồi lên đun trên lửa nhỏ trong 20 phút, thỉnh thoảng mở vung cho mít thấm đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Cho mít non và rau răm ra đĩa, thêm rau răm tươi và rắc tiêu lên trên mặt là món ăn đã hoàn thành.

Bữa cơm ngon miệng với nồi mít kho

Trên đây là hai món ăn chủ yếu được chế biến từ mít non. Tuy cách làm vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon. Bữa cơm chay ngày rằm của bạn chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn bởi món mít kho thơm béo. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay? Chúc may mắn!

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (702 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!