Mẫu đơn ly hôn vắng mặt tại phiên tòa ly hôn

 

1. Mẫu đơn ly hôn vắng mặt là gì?

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt là một mẫu đơn hành chính bắt buộc do đương sự liên quan đến vụ việc ly hôn khi có sự kiện bất khả kháng xảy ra mà đương sự không có mặt trong những lần triệu tập của Tòa án.

Đơn ly hôn vắng mặt là giấy tờ pháp lý ghi nhận đề nghị Tòa xét xử ly hôn vắng mặt khi các đương sự tham gia giải quyết ly hôn về việc không thể có mặt ở phiên Tòa. Đồng thời đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt còn là cơ sở để Tòa án xem xét việc xét xử ly hôn nếu có một trong các đương sự vắng mặt ở phiên Tòa.

2. Các trường hợp xét xử vắng mặt và cần sử dụng mẫu đơn ly hôn vắng mặt

Việc ly hôn đôi lúc gặp khó khăn khi giải quyết nếu:

– Một trong các bên không tham gia phiên hòa giải, phiên tòa để giải quyết việc ly hôn;

– Việc rời khỏi nơi cư trú;

– Mất tích mất liên lạc;

– Bất khả kháng: bệnh tật, tai nạn.

Việc ly hôn không thể ủy quyền nhưng khi có mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa vẫn giải quyết theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

– Vợ hoặc chồng của bên gửi yêu cầu ly có đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt Tòa xét xử vắng mặt;

– Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;

– Nếu sự vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Tuy nhiên căn cứ Điều 227 Bộ luật này, nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không có mặt tại Tòa án thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Đồng thời, Tòa sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với yêu cầu xin ly hôn đơn phương.

Trường hợp, bị đơn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì sẽ hoãn phiên tòa, đến lần thứ 2 mà vẫn không có mặt thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

3. Nội dung mẫu đơn ly hôn vắng mặt gồm những gì?

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt bao gồm các nội dung sau:

– Tên đơn (đơn xin ly hôn vắng mặt);

– Tên cơ quan thẩm quyền giải quyết (Tòa án nhân dân…);

– Thông tin cá nhân người gửi đơn (Họ tên, năm sinh, Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại);

– Nêu tư cách người làm đơn (vợ/chồng);

– Nêu lý do vắng mặt tại buổi xét xử ly hôn;

– Trình bày những yêu cầu cần Tòa giải quyết về việc thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn (quan hệ hôn nhân, việc nuôi con, nợ chung, tài sản chung);

– Lời đề nghị cơ quan nhận đơn xem xét;

– Chữ ký người viết đơn.

4. Mẫu đơn ly hôn vắng mặt mới nhất 2021

Mẫu đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt có dạng như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN ………….

Tôi là: …………………………………, sinh năm …………………………..

CMND số:…………… do Công an ………….. cấp ngày …………

Hộ khẩu: …………………………..…………………………..……………….

Chỗ ở hiện tại: ………..…………………………..…………………………

Tôi là ………….. trong vụ án ly hôn mà nguyên đơn là…………. bị đơn là ………….. Vụ án đang được TAND ……… thụ lý, giải quyết.

Tôi xin trình bày với Quý Toà một việc như sau:

Tôi đã nhận được giấy triệu tập tham dự phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và………………… vào ngày…. tháng……..năm. Hiện nay do sức khỏe không tốt (hoặc do công việc bận rộn hoặc…lý do khác) nên tôi không thể trực tiếp tham gia vụ án được.

Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị được vắng mặt trong tất các các buổi làm việc của Tòa án và xin được vắng mặt trong tất cả các phiên xét xử của Tòa án các cấp. Đề nghị Tòa án xem xét và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Tôi xin gửi kèm tất cả giấy tờ có liên quan đến vụ án mà tôi có cũng như trình bày quan điểm của tôi về việc phân chia tài sản chung và quyền nuôi con như sau:

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(ký tên)

Trên đây là mẫu đơn xin xử ly hôn vắng mặt tại phiên tòa ly hôn có thể tham khảo. Nếu chưa hiểu rõ hãy tham khảo cách hướng dẫn dưới đây hoặc gọi điện tới số Hotline của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn.

5. Hướng dẫn cách viết mẫu đơn ly hôn vắng mặt

Khi sử dụng mẫu đơn ly hôn vắng mặt mà bạn chưa biết điền thông tin, cùng tham khảo cách viết đơn ly hôn vắng mặt dưới đây để hoàn thiện mẫu đơn một cách chỉnh chu nhất.

Thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Người làm đơn xin ly hôn vắng mặt ghi rõ tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn:

  •  Với trường hợp là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương nào.

Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa; Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc….

  •  Với trường hợp là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình,…

Thông tin người làm đơn: Trình bày rõ thông tin cơ bản của cả vợ và chồng trong mẫu đơn xin vắng mặt tại phiên tòa ly hôn, bao gồm các thông tin như sau:

– Thông tin họ và tên người làm đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt (viết bằng chữ in hoa, có dấu);

– Thông tin ngày tháng năm sinh của người làm đơn;

– Thông tin dân tộc, nghề nghiệp;

– Thông tin số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp);

– Thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

– Thông tin nơi ở hiện tại,… của người làm đơn xin ly hôn vắng mặt;

– Thông tin vợ/chồng của người làm đơn xin ly hôn vắng mặt.

– Thông tin đăng ký kết hôn của vợ chồng

Người viết đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn, thời gian hai người chung sống với nhau theo đúng giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp.

Thông tin lý do xin ly hôn: Người làm đơn trình bày rõ lý do vợ chồng ly hôn, một số lý do có thể trình bày trong mẫu đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt như:

– Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được hoà giải nhiều lần nhưng không có kết quả;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Vợ hoặc chồng vô tâm không thương yêu, tôn trọng, giúp đỡ nhau đã cố gắng hòa giải nhưng hai bên vợ chồng vẫn không làm tròn bổn phận của nhau, bỏ mặt vợ/chồng muốn sống sao thì sống;

– Vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Thông tin lý do xin xử lý hôn vắng mặt: Người xin ly hôn vắng mặt trình bày rõ lý do chính đáng xin ly hôn vắng mặt không thể có mặt tại Tòa án như:

– Hiện tại đang sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài không thể về hoặc là khoảng cách địa lý khó khăn đi lại;

– Thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn, sóng thần, động đất, dịch bệnh… có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phường thị trấn không thể đến trực tiếp Tòa để tiến hành thủ tục ly hôn;

– Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận không đủ sức khỏe để có mặt tại Tòa án tiến hành ly hôn;

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Đang chấp hành hình phạt tù;

Thông tin con chung

– Nếu vợ chồng chưa có con chung, thì ghi “Không có”.

– Nếu có con chung thì ghi rõ thông tin con cái bao gồm: số lượng con chung, họ và tên con, giới tính, ngày/tháng/năm sinh….và trình bày rõ nguyện vọng của mình đối với con cái.

– Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận của vợ chồng.

Trong trường hợp chưa thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, điều kiện về tinh thần và tư cách đạo đức của vợ hoặc chồng để quyết định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Thông tin tài sản chung vợ chồng

Trường hợp không có tài sản chung thì ghi Vợ chồng chúng tôi không có tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết

Trường hợp vợ chồng có tài sản chung và đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung thì nêu rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận với nhau và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp vợ chồng chưa đi tới thống nhất phân chia tài sản chung thì nếu có tài sản chung, phải thống kê chi tiết số tài sản chung của vợ chồng, yêu cầu nguyện vọng trong việc phân chia tài sản đó.

Thông tin về những vấn đề khác

Thông tin nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn mẫu đơn ly hôn vắng mặt nói chung và mẫu đơn thuận tình ly hôn vắng mặt nói riêng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận