Mạng Cục Bộ Không Dây-Mở Cửa Thế Giới Kết Nối Không Dây

Trình Đội Nhà, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mạng cục bộ không dây, hay còn được gọi là WLAN. Điều này có thể nghe có vẻ phức tạp, nhưng tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách dễ dàng.

Định Nghĩa - WLAN Là Gì?

WLAN là viết tắt của "Wireless Local Area Network," tức là Mạng Cục Bộ Không Dây. Đơn giản, đó là cách chúng ta kết nối các thiết bị không dây bằng sóng radio tần số cao. Nói chung, trong một WLAN, chúng ta có một điểm truy cập vào Internet, giúp cho các thiết bị của chúng ta có thể truy cập mạng mà không cần dây cáp nối.

>>> Xem thêm bài Tài Khoản Cục Bộ Là Gì: Tìm Hiểu Về Khái Niệm Này của ACC GROUP

Sự Phát Triển Của WLAN

Nhớ lại thời kỳ đầu của WLAN vào đầu những năm 1990, đó là thời điểm mà việc sử dụng WLAN còn khá đắt đỏ và chỉ được sử dụng trong trường hợp không thể sử dụng các kết nối có dây. Tuy nhiên, đến cuối những năm 1990, tình hình đã thay đổi đáng kể. Đã xuất hiện các tiêu chuẩn IEEE 802.11 cho WLAN, từ phiên bản "a" đến "n." Điều này đã làm cho giá cả của WLAN giảm đi đáng kể, khiến nó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Wi-Fi và WLAN - Không Phải Một

Đừng nhầm lẫn giữa WLAN và Wi-Fi, hai thuật ngữ này có liên quan nhưng không phải là một. Wi-Fi, được biết đến qua nhãn hiệu của Liên minh Wi-Fi, là một tập hợp các tiêu chuẩn dựa trên IEEE 802.11. Thậm chí, nhiều người sử dụng Wi-Fi để thay thế cho thuật ngữ WLAN. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng - không phải tất cả thiết bị sử dụng Wi-Fi đều nhận được chứng nhận từ Wi-Fi Alliance. Tuy vậy, hơn 700 triệu người sử dụng Wi-Fi thông qua khoảng 750.000 điểm truy cập Internet trên toàn cầu.

>>> Xem thêm bài Cục Bộ Địa Phương Là Gì: Giải Thích Chi Tiết và Ưu Điểm của ACC GROUP

Các Thành Phần Của WLAN

Mạng WLAN bao gồm nhiều thành phần, nhưng chúng ta có thể tóm tắt thành hai loại chính: điểm truy cập (AP) và máy khách.

Điểm Truy Cập (AP): 

Điểm này chính là trung tâm của WLAN. AP truyền và nhận tín hiệu không dây với các thiết bị khác trong khu vực phủ sóng. Họ thường hoạt động giống như bộ định tuyến, đóng vai trò là "cổng vào" để kết nối với Internet.

Máy Khách: 

Đây là các thiết bị mà chúng ta sử dụng để truy cập Internet thông qua WLAN. Các máy khách có thể là máy tính để bàn, máy trạm, máy tính xách tay, điện thoại IP, hoặc thậm chí là điện thoại thông minh.

Các trạm WLAN có thể giao tiếp với nhau và được chia thành hai loại: BSS độc lập (IBSS) và BSS cơ sở hạ tầng. IBSS tồn tại khi hai máy khách trực tiếp giao tiếp với nhau mà không cần AP, nhưng họ không thể kết nối với bất kỳ mạng WLAN nào khác. Còn BSS cơ sở hạ tầng thì có khả năng giao tiếp với các trạm khác trong cùng một BSS và phải sử dụng các AP.

Kết Luận

Vậy là bạn đã hiểu về WLAN là gì và cách nó hoạt động, phải không? Đây là công nghệ giúp chúng ta duyệt web và kết nối với thế giới mà không cần dây cáp rườm rà. Wi-Fi đã trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống hàng ngày của chúng ta và làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng bạn đã có cái nhìn sâu hơn về công nghệ này qua bài viết này. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm thông tin thú vị về công nghệ và cuộc sống hiện đại của chúng ta!
Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1124 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!