Mã số mã vạch là gì? Ý nghĩa của mã số mã vạch năm 2021

logo accACC
Thảo Linh

Chúng ta quan sát thấy mọi hàng hóa trên thị trường đều có mã vạch. Vậy mã số mã vạch là gì và tác dụng của mã vạch là gì, ACC sẽ giải đáp giúp bạn thông qua bài viết sau: “Mã số mã vạch là gì? Ý nghĩa của mã số mã vạch năm 2021”

1.Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là gì? Mã số là một dãy số hoặc chữ được sử dụng để định danh sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức, cá nhân;

Mã vạch là phương thức lưu trữ và truyền tải thông tin của mã số bằng: loại ký hiệu vạch tuyến tính (mã vạch một chiều); tập hợp điểm (Data Matrix, QRcode, PDF417 và các mã vạch hai chiều khác); chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) và các công nghệ nhận dạng khác.

Có thể nói mã số mã vạch của một sản phẩm gần như không thay đổi trong suốt quá trình tồn tại của sản phẩm trên thị trường.

Trên đây là định nghĩa của mã số mã vạch, tuy nhiên có lẽ các bạn vẫn chưa hình dung và hiểu được hết về mã số mã vạch để có thể trả lời được câu hỏi: Mã số mã vạch là gì?

2.Mã số và mã vạch dùng để làm gì?

Sau khi trả lời câu hỏi: Mã số mã vạch là gì? ACC sẽ trình bày về công dụng, ý nghĩa của mã số mã vạch để bạn đọc hình dung rõ hơn

2.1. Công dụng của mã số mã vạch

Đúng như tên gọi, mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm 2 phần: phần mã vạch và phần mã số. Mã số giúp con người có thể nhận diện được hàng hóa; mã vạch giúp máy quét đọc được khi đưa vào quản lý hệ thống.

2.2. Ý nghĩa của mã số mã vạch

Trong việc quản lý, phân phối: các nhà cung cấp sẽ thuận lợi khi quản lý, phân phối; biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm. Mã số mã vạch trên sản phẩm là một trong những dấu hiệu đặc biệt để phân biệt hàng giả, hàng nhái cũng như xuất xứ của sản phẩm.

Trong giao lưu thương mại quốc tế, các nhà sản xuất, các nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng; sản phẩm hàng hóa có thể lưu thông trôi nổi toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó cũng như đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh.

Trong giao dịch mua bán: kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện.

3.Cấu tạo mã số mã vạch

Sau khi trả lời câu hỏi: Mã số mã vạch là gì? ACC sẽ trình bày về cấu tạo của mã số mã vạch để bạn đọc hình dung rõ hơn

Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới chủ yếu sử dụng 2 hệ thống mã số mã vạch: Hệ thống UPC và Hệ thống EAN.

  • Hệ thống UPC: được quản lý bởi Hội đồng mã sản phẩm thống nhất Mỹ UCC. UPC là 1 lọai ký hiệu mã hóa số được ngành công nghiệp thực phẩm ứng dụng vào năm 1973.  Số của UPC gồm 12 ký số, không bao gồm ký tự.

Số của UPC gồm 12 ký số, không bao gồm ký tự.

Ký số thứ 1 nằm trong phạm vi của 7 con số định rõ ý nghĩa và chủng lọai của sản phẩm như sau:

* 5 – Coupons: Phiếu lĩnh hàng hóa
* 4 – Dành cho người bán lẽ sử dụng
* 3 – Thuốc và các mặt hàng có liên quan đến y tế.
* 2 – Các món hàng nặng tự nhiên như thịt và nông sản.
* 0, 6, 7 – Gán cho tất cả các mặt hàng khác như là một phần nhận diện của nhà sản xuất.

Năm ký số tiếp theo:  chỉ mã người bán (mã doanh nghiệp hay mã của nhà sản xuất

Năm ký số kế tiếp: Dành cho người bán gán cho sản phẩm của họ. Người bán tự tạo ra 5 ký số này theo ý riêng của mình để mã hóa cho sản phẩm.

Ký số cuối cùng: là ký số kiểm tra, xác nhận tính chính xác của tòan bộ số UPC

  • Hệ thống EAN: được nhiều nước trên thế giới sử dụng, trong đó có Việt Nam. Cách mã hóa cũng giống hệt như UPC nhưng gồm 13 ký số trong đó 2 hoặc 3 ký số đầu tiên dùng để biểu thị cho nước xuất xứ, chính là “mã quốc gia” của sản phẩm được cấp bởi Tổ chức EAN quốc tế.

Với cấu tạo gồm 13 ký số trong đó 2 hoặc 3 ký biểu thị cho nước xuất xứ. Các ký số này chính là “mã quốc gia” của sản phẩm được cấp bởi Tổ chức EAN quốc tế (EAN International Organization).

EAN này được gọi là EAN-13 để phân biệt với phiên bản EAN-8 sau này gồm 8 ký số.

Cấu tạo của EAN-13 từ trái sang phải:
+ Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu
+ Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số
+ Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp
+ Số cuối cùng là số kiểm tra

4.Những câu hỏi thường gặp về: Mã số mã vạch là gì? Ý nghĩa của mã số mã vạch

Câu 1: Việt Nam có yêu cầu buộc phải có MSMV trên hàng hóa?

Tại Việt Nam, hiện nay việc sử dụng mã số mã vạch là không bắt buộc mà tùy theo nhu cầu của người sử dụng khi thấy cần phải sử dụng mã số mã vạch để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, kinh doanh của mình

Câu 2: Nếu việc sử dụng mã số mã vạch để quản lý hàng hóa nội bộ thì có cần phải đăng ký hay không?

Nếu mã số chỉ sử dụng trong quản lý nội bộ lưu chuyển hàng hóa thì Doanh nghiệp không cần phải đăng ký

Câu 3: Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm?

Muốn có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm. Để được là thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm

Câu 4: Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch ?

Trong trường hợp cấp mới: không quá 03 năm kể từ ngày cấp.

Trong trường hợp cấp lại: theo thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch đã được cấp.

5.Dịch vụ pháp lý của ACC

Qua bài viết, chắc hẳn ACC đã giúp bạn tìm hiểu mã số mã vạch một cách sơ bộ, cụ thể là về định nghĩa, phân loại, công dụng của mã số mã vạch. Hy vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi: Mã số mã vạch là gì? Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan hoặc có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của ACC chúng tôi:

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn. Với đội ngũ nhân sự đông đảo, giàu kinh nghiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn luôn lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận