Ly hôn đơn phương vắng mặt xử lý như thế nào?

1. Thế nào là ly hôn đơn phương vắng mặt?

Trước khi tìm hiểu ly hôn đơn phương vắng mặt chồng hay ly hôn đơn phương vắng mặt vợ là gì chúng ta tìm hiểu ly hôn đơn phương là gì.

Ly hôn đơn phương có thể hiểu là ly hôn theo yêu cầu của chỉ một bên vợ hoặc chồng (bên còn lại không đồng ý ly hôn). Khác với ly hôn thuận tình là việc dân sự, ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Trong vụ án này, bên yêu cầu ly hôn là nguyên đơn và bên kia là bị đơn.

Ly hôn mà bị đơn vắng mặt là trường hợp ly hôn đơn phương mà bên bị yêu cầu ly hôn hoặc bên yêu cầu ly hôn không ra Tòa án khi Tòa án triệu tập.

Khi đó, thủ tục tố tụng khi vắng mặt bị đơn khác so với thủ tục khi vắng mặt nguyên đơn.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt 2021 mới nhất

Khi giải quyết ly hôn vắng mặt thì đương sự cũng phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ như khi xét xử có mặt cả hai người. Bởi nếu thuận tình ly hôn thì phiên tòa sẽ bị đình chỉ nên dưới đây là thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt đương sự với trường hợp đơn phương.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn xin ly hôn theo mẫu

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Đơn ly hôn vắng mặt.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc (Theo Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Do đó, người yêu cầu có thể nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án nơi bị đơn cư trú.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi nhận được yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao từ chối.

Sau khi ra quyết định thụ lý thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Khi đó, Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Bước 4: Ra bản án ly hôn

Nếu xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Trường hợp đương sự – bị đơn cố tình vắng mặt, Tòa án sẽ giải quyết như sau:

– Lấy lời khai, thu thập chứng cứ và hòa giải: Nếu triệu tập đến lần thứ hai vẫn không đến thì được coi là không thể tiến hành hòa giải được, căn cứ vào Khoản 1 Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trường hợp này, Tòa án sẽ tiến hành xác minh các thông tin liên quan đến bị đơn và các thông tin mà nguyên đơn cung cấp làm căn cứ đưa vụ án ra xét xử.

– Xét xử vắng mặt bị đơn tại phiên tòa sơ thẩm: Sau khi tiến hành xác minh thông tin, Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu đáp ứng đủ các điều liện theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, nếu tại phiên tòa sơ thẩm, bị đơn vắng mặt lần thứ nhất với bất kỳ lý do gì, Tòa án quyết định hoãn phiên tòa. Tòa án sẽ thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa và ấn định thời gian mở phiên tòa tiếp theo.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai, nếu giải quyết ly hôn khi bị đơn vắng mặt không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo thủ tục chung. Tòa án sẽ ra bản án chấp thuận hay bác yêu cầu của nguyên đơn. Ngoài ra, nếu nguyên đơn có yêu cầu giải quyết việc nuôi con, chia tài sản chung thì Tòa án cũng tuyên trong bản án.

3. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt mất bao lâu?

Ly hôn đơn phương vắng mặt phải trả qua các bước sau và tùy mỗi bước mà mất một khoảng thời gian nhất định. Vậy giải quyết ly hôn vắng mặt bao lâu?

– Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.

– Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. 

  • Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. 
  • Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn thông thường là khoảng 6 tháng.

4. Ly hôn đơn phương vắng mặt mất bao nhiêu tiền?

Đối với vụ án Hôn nhân và gia đình bao gồm cả ly hôn đơn phương vắng mặt thì nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Như vậy, bên đơn phương ly hôn phải chịu án phí sơ thẩm.

Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch bằng mức án phí dân sự sơ thẩm: 300.000 đồng.

Trường hợp đơn phương nộp đơn ly hôn thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng.

Nếu hai vợ chồng có tranh chấp về việc chia tài sản chung thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương vắng mặt tại công ty Luật ACC

Sử dụng dịch vụ tư vấn đơn phương ly hôn vắng mặt là một lựa chọn khôn ngoan. Luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quan hệ hôn nhân, chia tài sản chung và việc trực tiếp nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn đơn phương vắng mặt, dù phức tạp đến đâu cũng sẽ được diễn ra một cách suôn sẻ, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn ly hôn đơn phương vắng mặt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua Zalo 084.696.7979 hoặc qua Email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận