Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương ở Úc mới nhất năm 2021

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay dẫn đến những năm gần đây người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng, tất nhiên là không loại trừ việc kết hôn với người Úc hoặc kết hôn tại Úc. Tuy nhiên trong quá trình chung sống vì nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác nhau dẫn đến hai người không muốn sống cùng nhau nữa và quyết định ly hôn với nhau. Theo đó, khi muốn thực hiện việc ly hôn đơn phương ở Úc thì cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật Úc liên quan đến trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương ở Úc. Bài viết sau đây xin làm rõ ly hôn đơn phương ở Úc mà bạn có thể quan tâm.

ly hon don phuong o ucLy hôn đơn phương ở úc

1. Người Việt Nam có được tiến hành ly hôn đơn phương tại Úc hay không?

Hiện nay, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài đang ngày càng có xu hướng tăng và phổ biến hơn. Tất nhiên, việc ly hôn cho dù là thuận tình hay đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ có nhiều rắc rối, khó khăn hơn so với giải quyết ly hôn tại Việt Nam bởi vì phải xét đến việc ly hôn đơn phương tuân theo pháp luật nước mà hai vợ chồng đang cư trú. Theo đó, việc Người Việt Nam muốn ly hôn với chồng là người Úc hoặc người vợ muốn ly hôn đơn phương với chồng của mình tại Úc thì có được hay không?

Căn cứ vào khoản 2, điều 127 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“ Trong trường hợp hai bên là công nhân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Như vậy, việc ly hôn đơn phương ở Úc được áp dụng đối với ly hôn đơn phương giữa người Úc và người nước ngoài sống ở Úc hoặc áp dụng đối với việc ly hôn đơn phương của người vợ và người chồng là đều là người nước ngoài nhưng đang thường trú tại Úc thì khi đó, việc ly hôn đơn phương ở Úc được thực hiện theo pháp luật Úc.

2. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Úc.

Để có thể tiến hành được việc xin ly hôn đơn phương tại Úc thì vợ hoặc chồng muốn tiến hành ly hôn đơn phương cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin ly hôn gửi tới tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của mình. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Úc bao gồm các giấy tờ như sau:

  •  Đơn xin ly hôn đơn phương
  •  Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
  •  Bản sao giấy chứng nhận quốc tịch hoặc hộ chiếu
  •  Bản khai có tuyên thệ chứng minh về việc sống ly thân: bản khai có tuyên thệ của cá nhân hoặc bản khai có tuyên thệ của một người thứ ba là bạn bè hoặc người thân trên 18 tuổi có thể chứng minh được việc sống ly thân của vợ chồng
  • Tài liệu giấy tờ khác có liên quan như thư gửi cho vợ/ chồng về việc sống ly thân, Bảng kê khai ngân hàng,  văn bản xác nhận sự thay đổi tình trạng quan hệ hai vợ chồng của bộ an sinh xã hội.

3. Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương tại Úc

Để có thể hoàn thành việc ly hôn đơn phương tại Úc thì cần phải trải qua các bước, trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Điền chính xác thông tin vào đơn xin ly hôn theo mẫu có sẵn tại phòng lục sự của tòa án gia đình.  Đơn xin ly hôn đơn phương phải được ký tên trước mặt thẩm phán hòa giải hoặc luật sư.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn đến tòa án gia đình. Hồ sơ xin ly hôn có thể nộp trực tuyến,  qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại tòa án. Bên cạnh đó người xin ly hôn đơn phương còn phải tống đạt bản sao đơn xin ly hôn cho vợ/ chồng của mình.

Bước 3: Đương sự tiến hành hoàn tất việc thanh toán phí nộp đơn

Bước 4: Tham dự phiên tòa: việc tham dự phiên tòa là một một thủ tục bắt buộc đối với trường hợp người xin ly hôn đơn phương có con dưới 18 tuổi dù đó là con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng. Nếu không thuộc trường hợp như trên thì đương sự có thể lựa chọn tham dự phiên tòa ly hôn hoặc không tham gia phiên tòa.

Bước năm: Nhận án lệnh ly hôn từ tòa án:  Tòa án ban hành án lệnh công nhận việc ly hôn và gửi qua đường bưu điện cho các đương sự. Án lệnh của tòa án sẽ có hiệu lực sau 01 tháng 01 ngày tính từ ngày án lệnh được ban hành. Thời điểm có hiệu lực của án lệnh có thể sớm hơn đối với những trường hợp đặc biệt khi các đương sự đều đồng ý rút ngắn thời gian có hiệu lực của án lệnh.

Thời gian để tòa giải quyết ly hôn đơn phương ở Úc không ít hơn 4 tháng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương ở úc.  Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương ở úc . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận