Những điều cần biết về lên thổ cư đất trồng cây lâu năm

Xem thêm: Mua đất thổ cư - quy tình và thủ tục như thế nào? https://accgroup.vn/mua-dat-tho-cu

Trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một vấn đề quan trọng và phức tạp. Đối với đất trồng cây lâu năm, có thể được phép lên thổ cư, nhưng điều này đòi hỏi sự cho phép từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hãy cùng tìm hiểu về điều này và các quy định liên quan.

1. Quy định chung về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tại khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013, có quy định rõ về các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Theo đó, điểm d của khoản 1 nêu trên quy định trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, người sử dụng đất trồng cây lâu năm được phép chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư nhưng phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

2. Điều kiện để đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Để chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, cần phải đáp ứng một số điều kiện quan trọng. Điều này phụ thuộc vào sự cho phép của cơ quan Nhà nước cấp huyện, theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013. Các điều kiện này bao gồm:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, để chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư cần đảm bảo các điều kiện nêu trên.

Những điều cần biết về lên thổ cư đất trồng cây lâu năm

Những điều cần biết về lên thổ cư đất trồng cây lâu năm

 

3. Thủ tục chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một quy trình có nhiều bước thủ tục. Trước tiên, cần xác định chính xác thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư để tránh mất thời gian và bị trả lại hồ sơ. Thủ tục này diễn ra theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng theo Mẫu số 01
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 2. Nộp hồ sơ

Hồ sơ có thể được nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện hoặc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, tùy vào tình hình địa phương.

Bước 3. Tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 4. Xử lý và giải quyết yêu cầu

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 5. Trả kết quả

Sau quá trình xử lý, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao quyết định cho hộ gia đình hoặc cá nhân, tùy vào trường hợp.

Thời gian xử lý hồ sơ thường không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thời gian có thể lên đến 25 ngày.

Nắm vững quy trình và thực hiện đúng thủ tục là điều quan trọng để đảm bảo rằng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trở nên suôn sẻ và hiệu quả.

Kết luận

Trên hết, việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư có thể thực hiện, nhưng cần tuân theo quy định và thủ tục của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Điều này đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan trong giao dịch đất đai.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (391 lượt)

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!