Cách làm nước rửa chén từ chanh đơn giản, hiệu quả tại nhà

Chanh là một trong loại quả đem lại rất nhiều lợi ích. Nó cung cấp nhiều vitamin C, độ axit có trong chanh giúp tẩy rửa sạch các mùi hôi tanh khó chịu. Nhờ vậy, chanh được coi là một thành phần quan trọng trong việc điều chế nước rửa chén. Hôm nay, ACC sẽ mách bạn cách làm nước rửa chén từ chanh thơm mát, hiệu quả và đơn giản.

Thành phần hóa học có trong chanh

  • Vỏ: Lớp vỏ xanh chứa khoảng 0,5ml tinh dầu. Tinh dầu này có màu vàng nhạt, gồm d. limonene, một ít α pinen, β phellandrene, camphen và γ terpinen. Đây là những hoạt chất tecpen (dùng để sản xuất tinh dầu). Trung bình cho 1 lít tinh dầu cần từ 3.000 đến 6.000 quả.
  • Dịch quả: Nước chiếm hơn 80% thành phần trong dịch quả. Còn lại là axit citric 5-10%; 1-2% citric axit canxi và kali; xitrat etyl và 0,4-0,5% axit malic. Ngoài ra còn 0,4-0,75% đường interverti, 0,5% sacarosa và 0,75-1% profit. Trong 100g dịch chanh tươi chứa khoảng 65mg vitamin C, vitamin B1 và riboflavin.
  • Lá: Chứa tinh dầu. Trong tinh dầu này có một dẫn xuất của prolin – chất stachydrine.
  • Chanh có nhiều hợp chất hoạt động có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể, bao gồm flavonoid, limonoid, kaempferol, quercetin và axit ascorbic.
  • Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình.
 cách làm nước rửa chén từ chanh
Thành phần hóa học trong chanh

Cách làm nước rửa chén từ chanh

Nguyên liệu

  • 6 trái chanh
  • 500ml nước
  • 100ml giấm trắng
  • 1 chén muối tinh

Cách thực hiện

Đối với nước rửa chén từ chanh và giấm thì bạn cần bỏ ra nhiều công sức hơn để đun nấu. Khi quyết định làm nước rửa chén này thì bạn cần chú ý để không bị cháy khét thành phẩm nhé.

Bước 1: Sơ chế quả chanh

  • Rửa sạch chanh
  • Cắt chanh thành các lát nhỏ
  •  Loại bỏ hạt chanh.

Bước 2: Đun sôi hỗn hợp nước và chanh

  • Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo, đổ nước xâm xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun lên cho sôi.
  • Nước sôi, vặn lửa nhỏ lại và đun tiếp khoảng 20 phút rồi mang ra. Bạn nhớ khuấy đều khi đun và thêm nước nếu cần để tránh bị khét.

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp chanh vừa đun

  • Đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, đổ nước ngang bề mặt
  • Xay kỹ cho đến khi hỗn hợp chanh nhuyễn ra.

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp vừa xay và cho giấm, muối

  • Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, đun tiếp lửa vừa cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào.
  • Tiếp tục đun lửa nhỏ trong thời gian 10 đến 15 phút rồi tắt bếp.
  • Để nguội và cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh để bảo quản. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh vì để ngoài sẽ nhanh hỏng.

 

cách làm nước rửa chén từ chanh
Cách làm nước rửa chén từ chanh

Những lưu ý khi dùng nước rửa chén từ chanh

Nên sử dụng liều lượng vừa đủ: Việc sử dụng nước rửa chén từ chanh quá nhiều lần trong ngày, mà không đeo găng tay. Có thể khiến da tay bị ảnh hưởng ít nhiều do có axit trong chanh. Nếu dùng quá ít, các vết bẩn, dầu mỡ bám trên chén bát không được làm sạch triệt để gây hại cho sức khỏe. Có thể cách pha nước rửa chén đơn giản, an toàn là thứ bạn đang cần.

Lưu ý thời hạn sử dụng: 

  • Chú thích thời gian từ lúc làm ra thành phẩm để nhớ thời hạn sử dụng.
  • Chỉ nên sử dụng sản phẩm tự làm trong vòng 7 ngày.
  • Bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh sẽ đảm bảo chất lượng của nước rửa chén.
  • Bảo quản trong lọ đậy kín.

Không diệt sạch vi khuẩn hiệu quả:

Khả năng làm sạch của nước rửa chén sinh học khá tốt. Tuy nhiên, bạn cần dùng đến nước rửa chén hóa học để có thể diệt trừ hoàn toàn vi khuẩn cũng như khử sạch mùi hôi cứng đầu như cá tanh, nước mắm…

Thông thường, để tăng hiệu quả làm sạch thì bạn có thể pha thêm nước rửa chén có khả năng diệt khuẩn cao vào nước rửa chén tự làm.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1160 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!