messenger whatsapp viber zalo phone mail

Làm hộ chiếu lần đầu ở đâu bao nhiêu tiền?

Làm hộ chiếu lần đầu ở đâu bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi lần đầu muốn làm hộ chiếu. Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu các hồ sơ, quy trình thủ tục khi xin cấp hộ chiếu lần đầu như thế nào nhé!

1. Hộ chiếu là gì?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu được định nghĩa là một trong số những loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hộ chiếu sẽ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thực hiện cấp cho các chủ thể là những công dân Việt Nam sử dụng để nhằm mục đích có thể xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Làm hộ chiếu mất bao lâu và bao nhiêu tiền? Cần giấy tờ gì?

2. Người dân có thể làm hộ chiếu ở đâu?

2.1. Xin cấp hộ chiếu lần đầu ở trong nước:

Trong trường hợp các chủ thể xin cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước, theo Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 những người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu lần đầu thì người dân sẽ thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi người đó thường trú hoặc ở nơi tạm trú. Trong trường hợp người dân có thẻ Căn cước công dân thì sẽ có thể thực hiện xin cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Chủ thể là người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì sẽ có thể lựa chọn thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

– Chủ thể là người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ có thể lựa chọn thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

– Chủ thể là người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết thì sẽ có thể lựa chọn thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

– Chủ thể là người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu thì sẽ có thể lựa chọn thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an

– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định thì sẽ có thể lựa chọn thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

2.2. Xin cấp hộ chiếu lần thứ hai ở trong nước:

Còn đối với đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai, theo quy định của pháp luật thì người dân sẽ được thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

2.3. Xin cấp hộ chiếu khi người dân ở nước ngoài:

Nếu trong trường hợp người dân ở nước ngoài, thì các chủ thể sẽ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước người đó cư trú. Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện ở tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

Cần lưu ý đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, thẩm quyền cấp các loại hộ chiếu này theo quy định pháp luật sẽ thuộc về cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.

3. Thời gian làm hộ chiếu 

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, thời gian làm hộ chiếu phổ thông như sau:

Thứ nhất: Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước:

– Cấp lần đầu: Thời hạn cấp hộ chiếu là 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

– Cấp lần thứ hai trở đi: Thời hạn cấp hộ chiếu là 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp cụ thể như sau:

+ Khi các chủ thể có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh thì thời hạn cấp hộ chiếu là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

+ Khi các chủ thể có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết thì thời hạn cấp hộ chiếu là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

+ Khi các chủ thể có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu thì thời hạn cấp hộ chiếu là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

+ Bởi vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định thì thời hạn cấp hộ chiếu là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Thứ hai: Cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài:

Cấp lần đầu: Thời hạn cấp hộ chiếu là 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Nếu trong trường hợp cần thêm căn cứ cấp hộ chiếu có thể kéo dài đến 20 ngày.

– Cấp lần thứ hai trở đi: Thời hạn cấp hộ chiếu là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Nếu trong trường hợp cần thêm căn cứ cấp hộ chiếu có thể kéo dài đến 20 ngày.

4. Phí làm hộ chiếu hết bao nhiêu tiền?

Lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử) đã được quy định tại biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC của Bộ tài chính với nội dung như sau:

Cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng/lần cấp.

– Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng/lần cấp.

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự là 100.000 đồng/lần cấp.

Chú ý rằng, nhằm mục đích để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022, lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành sẽ được giảm 20% theo quy định tại Thông tư 120/2021/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Cụ thể, lệ phí cấp hộ chiếu sẽ được giảm như sau:

– Cấp mới: 160.000 đồng/lần cấp.

– Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 320.000 đồng/lần cấp.

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 80.000 đồng/lần cấp.

5. Các loại giấy tờ cần mang tới để làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông

Những giấy tờ mà các chủ thể cần mang tới để làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông gồm:

– 01 tờ khai theo mẫu có sẵn.

– 02 ảnh mới chụp, kích thước 4×6 cm. Lưu ý ảnh của các chủ thể sẽ phải có hướng mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Đối với những người mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo Bộ luật Dân sự, và người chưa đủ 14 tuổi thì sẽ cần có thêm các loại giấy tờ sau đây:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu cần được cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên, ngoài ra tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu cần được cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai cũng phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

– Các chủ thể sẽ phải nộp thêm 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh nếu người đó chưa đủ 14 tuổi.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, chứng minh chủ thể là người đại diện hợp pháp đối với chủ thể là người bị mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Nếu trong trường hợp bản chụp của các chủ thể không có chứng thực thì các chủ thể đó sẽ xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

6. Dịch vụ làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần 2 của ACC

Hộ chiếu (passport) hay còn được gọi là sổ thông hành là loại giấy tờ cá nhân bắt buộc để làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh vào một quốc gia khác. Thông thường, sau khi cán bộ phòng quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sau không quá 14 ngày làm việc, người nộp đơn sẽ nhận được hộ chiếu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định bị hạn chế về mặt thời gian, muốn làm hộ chiếu gấp lấy nhanh để phục vụ mục đích cá nhân của mình, do đó, bạn cần phải thực hiện thủ tục làm hộ chiếu lấy nhanh. Nhưng nếu tự làm thủ tục thì bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Công ty Luật ACC luôn mang đến cho khách hàng các lợi ích tối ưu nhất. giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin của khách hàng với mức chi phí hợp lý nhất,

Vì vậy, nếu bạn không có thời gian chuẩn bị, hoàn thiện các giấy tờ hay vì các lý do khách quan không thể trực tiếp thực hiện thủ tục làm hộ chiếu nhanh, thì hãy liên hệ với ACC về Dịch vụ làm hộ chiếu lấy nhanh để được tư vấn.

7. Các câu hỏi thường gặp

Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp hộ chiếu lần đầu là bao lâu?

– Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí xin cấp hộ chiếu lần đầu là bao lâu?

– Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng (Chưa bao gồm lệ phí chuyển phát nhanh nếu người xin cấp hộ chiếu yêu cầu.)

Nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp hộ chiếu lần đầu nộp tại đâu?

– Người nộp hộ chiếu nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh thành phố hoặc tại Cục xuất nhập cảnh tại Hà Nội và Cục xuất nhập cảnh tại TP HCM

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 2.884

  Văn phòng ảo là gì? Những thông tin cần thiết [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 1.655

  Dịch Vụ Cho Thuê Văn Phòng Chia Sẻ Trọn Gói [Ưu Đãi 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng chia sẻ được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn đề tiết [...]

  Lượt xem: 2.267

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.172

  Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

  Nội dung bài viết:1. Hộ chiếu là gì?2. Người dân có thể làm hộ chiếu ở đâu?2.1. Xin cấp hộ chiếu lần đầu ở trong nước:2.2. Xin cấp hộ chiếu lần thứ hai ở trong nước:2.3. Xin cấp hộ chiếu khi người dân ở nước ngoài:3. Thời gian làm hộ chiếu 4. Phí làm hộ chiếu [...]

  Lượt xem: 2.759

  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá ưu đãi (Cập nhật 2023)

  Dưới đây chúng ta sẽ cùng ACC tìm hiểu về Dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm cùng phương châm “đồng hành pháp lý cùng doanh nghiệp”. ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn [...]

  Lượt xem: 2.141

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

  Nội dung bài viết:1. Hộ chiếu là gì?2. Người dân có thể làm hộ chiếu ở đâu?2.1. Xin cấp hộ chiếu lần đầu ở trong nước:2.2. Xin cấp hộ chiếu lần thứ hai ở trong nước:2.3. Xin cấp hộ chiếu khi người dân ở nước ngoài:3. Thời gian làm hộ chiếu 4. Phí làm hộ chiếu [...]

  Lượt xem: 2.640

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 2.081

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *