Hướng dẫn làm giấy tờ mua bán xe máy cũ [Chi tiết 2024]

Trên thị trường hiện nay rất phổ biến hình thức mua, bán xe máy cũ do nhiều người có mong muốn sở hữu một phương tiện đi lại có giá cả phù hợp. Việc mua bán này cần phải được thực hiện với các giấy tờ và thủ tục theo quy định của pháp luật thì người mua xe mới có thể làm giấy tờ xe với tên của mình. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay, cả người mua lẫn người bán, đều chưa nắm được thủ tục làm giấy tờ bán xe máy. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này để người bán và người mua xe máy cũ có thể bảo vệ quyền lợi cho mình khi thực hiện hoạt động mua bán này.

xe-may-1-1024x512

Làm giấy tờ bán xe máy

1. Hợp đồng mua bán xe máy

Để làm giấy tờ bán xe máy, loại giấy tờ quan trọng nhất đó là Hợp đồng mua bán xe.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì Hợp đồng mua bán xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Như vậy, hợp đồng mua bán xe bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực. Thủ tục này cụ thể như sau:

 • Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe
 • Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe. Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị để mua bán xe máy

- Bên bán xe máy cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ xe bản chính
 • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân bản chính
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

- Bên mua xe máy cần chuẩn bị: Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân bản chính

- Hợp đồng mua bán xe có thể do một trong hai bên chuẩn bị. Sau khi hợp đồng được ký kết phải tiến hành thủ tục công chứng hoặc chứng thực theo mục 1.

Việc chuẩn bị các loại giấy tờ này khi làm giấy tờ bán xe máy để đảm bảo thông tin của xe máy, thông tin của hai bên là chính xác, tránh những trường hợp lừa đảo. Đồng thời còn là bằng chứng nếu hai bên có xảy ra tranh chấp.

3. Thủ tục sang tên xe máy cũ

Làm giấy tờ bán xe máy để sang tên xe máy cũ, sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán xe, bên mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ tại Chị cục thuế cấp huyện nơi mình cư trú hoặc nộp online qua cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc các kênh thanh toán điện tử của các ngân hàng.

3.1 Thủ tục sang tên xe máy cũ trong cùng tỉnh

- Bên bán: phải tiến hành nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cơ quan đăng ký xe sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

- Bên mua:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sang tên bao gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ nộp lệ phí trước bạ; Hợp đồng mua bán xe đã công chứng hoặc chứng thực; Giấy tờ của chủ xe theo quy định của pháp luật.
 • Đem hồ sơ đến Phòng cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện để đăng ký thủ tục sang tên (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó). Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định. Sau đó, Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

3.2 Thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh

- Bên bán: nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe tại nơi đăng ký xe. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe tiếp nhận thông tin và thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trên hệ thống và trả giấy chứng nhận thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe. Sau đó, bên bán có trách nhiệm đưa đưa giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe cho bên mua để bên mua tiến hành sang tên.

- Bên mua:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sang tên bao gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ nộp lệ phí trước bạ; Hợp đồng mua bán xe đã công chứng hoặc chứng thực; Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe; Giấy tờ của chủ xe theo quy định của pháp luật
 • Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định; hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe.
 • Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số. Cuối cùng, chủ xe được cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Như vậy, khi làm giấy tờ bán xe máy, cả bên bán và bên mua phải thực hiện theo đúng thủ tục pháp luật quy định để chủ xe mới đăng ký xe. Trên đây là thông tin liên quan đến làm giấy tờ bán xe máy, nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật ACC theo địa chỉ sau:

Câu hỏi thường gặp

1. Bán xe máy chỉ ghi giấy tay có hợp pháp không?

Giấy mua bán xe máy viết tay cũng được coi là hợp đồng dân sự theo sự thỏa thuận của các bên mà theo quy định trên thì hợp đồng có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản mà không quy định cụ thể là bắt buộc phải đánh máy do đó chỉ cần là văn bản thỏa thuận tuân theo đúng quy định của pháp luật thì đều được coi là hợp lệ, tuy nhiên giấy viết tay này cần phải có công chứng, chứng thực theo quy định.

2. Ai có thẩm quyền chứng nhận hợp đồng mua bán xe cũ?

Tổ chức công chứng có thể là Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng. Thủ tục công chứng được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng.

3. Mua bán xe máy cũ không có giấy tờ có bị cảnh sát tịch thu?

Trong trường hợp mua bán xe máy không có giấy tờ, cơ quan công an sẽ không cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn. Trường hợp nếu như xe bạn mua là tài sản do người khác phạm tội mà có được thì sẽ được xử lý theo quy định tại Khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về xử lý vật chứng.

4. Có cần bổ sung Giấy xác nhận độc thân trong hồ sơ khi mau bán xe máy cũ?

Không cần thiết nhưng nên có có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau..

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (387 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo