messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài (2022)

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, yếu tố nước ngoài có xu hướng xâm nhập mạnh mẽ vào đời sống xã hội nói chung và đời sống hôn nhân và gia đình nói riêng. Bởi vậy, kết hôn có yếu tố nước ngoài dần trở nên phổ biến và cũng phát sinh nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề khai sinh cho con như thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài sẽ được tiến hành như thế nào ? Làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài ở đâu?,…Trong bài viết dưới đây, công ty luật ACC sẽ cung cấp tới quý khách hàng thông tin về thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài mới nhất 2022.

lam-giay-khai-sinh-co-yeu-to-nuoc-ngoai

1. Khai sinh có yếu tố nước ngoài được hiểu như thế nào ?

Đối tượng thuộc trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài được tiến hành tại UBND cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ theo quy định của pháp luật bao gồm:

– Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam;

– Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam mà:

+ Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

+ Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

2.1     Hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Căn cứ các quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014, Khoản 2 Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 15/2015/TT-BTP, người đi khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

– Giấy chứng sinh ( bản chính) hoặc các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp xác nhận về việc đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ-con.

– Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân;

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

– Giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam trong trường hợp trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam là hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế đã có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam;

Người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài cần xuất trình các giấy tờ sau đây:

– Giấy tờ tùy thân( hộ chiếu/chứng minh thư/ căn cước công dân) hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và  còn giá trị sử dụng tính đến hiện tại.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh;

– Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ đứa trẻ trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn.

2.2  Thẩm quyền giải quyết đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 7 và khoản 1 Điều 3 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký hộ tịch thì thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Riêng đối với trường hợp việc đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó, còn người kia là công dân nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cha/mẹ cư trú sẽ có thẩm quyền đăng ký khai sinh.

2.3   Trình tự, thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

Người đăng ký tiến hành làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Nộp và xuất trình hồ sơ đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận,huyện có thẩm quyền.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận hoặc huyện tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp-hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và viết giấy biên nhận;

+ Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cần xác minh thêm công chức tư pháp-hộ tịch tiến hành hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung thêm  để dhoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Nếu không thể hoàn thiện hồ sơ ngay thì công chức phải lập văn bản hướng dẫn và nêu rõ những loại giấy tờ, nội dung cần được bổ sung và hoàn thiện, người tiếp nhận hồ sơ ký và ghi rõ họ, tên;

+ Trường hợp hồ sơ không được bổ sung, hoàn thiện theo hướng dẫn thì người tiếp nhận hồ sơ từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, ký và ghi rõ họ tên của người tiếp nhận.

Bước 3: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và hợp lệ, công chức tư pháp- hộ tịch đăng ký hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ đăng ký khai sinh và ký tên vào sổ cùng người đi đăng ký khai sinh.

Phòng Tư pháp tiến hành báo cáo tới Chủ tịch UBND cấp huyện để cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Nếu cha, mẹ lựa chọn cho con quốc tịch Việt Nam thì công chức tư pháp- hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh để lấy số định danh cá nhân.

2.4    Lệ phí làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

Về lệ phí, trường hợp thực hiện làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài đúng hạn trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con sẽ được miễn lệ phí đăng ký khai sinh.  Trước đây, trường hợp đăng ký khai sinh không đúng thời hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo theo quy định tại khoản Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã  tuy nhiên mới đây tại nghị định Nghị định 82/2020/NĐ-CP đã bỏ quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi này.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp quý khách hàng hiểu hơn về thủ tục làm giấy khai sinh theo có yếu tố nước ngoài. Nếu quý khách hàng còn gặp thắc mắc và muốn nhận được lời giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
  •  Mail: info@accgroup.vn
Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.