messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch (Cập nhật 2022)

Quyền được khai sinh và có quốc tịch là quyền cơ bản của trẻ em. Quốc tịch là mối quan hệ pháp lý hai chiều giữa một cá nhân với quốc gia của họ, xác lập căn cứ pháp lý đối với tư cách công dân của một quốc gia và trên cơ sở đó làm phát sinh các quyền, nghĩa vụ qua lại giữa nhà nước và công dân. Ngày nay, vấn đề hai hay nhiều quốc tịch đang dần trở nên phổ biến trong đời sống pháp lý quốc tế và các quốc gia đang dần có xu hướng thừa nhận vấn đề này. Chắc hẳn sẽ có không ít bậc cha, mẹ quan tâm tới thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC sẽ cung cấp tới quý khách hàng thông tin về thủ tục này để giúp quá trình làm giấy khai sinh trở nên dễ dàng.

 

lam-giay-khai-sinh-cho-con-2-quoc-tich

1. Hai quốc tịch là gì?

Hai quốc tịch là tỉnh trạng pháp lý của một cá nhân mang hai quốc tịch. Thông thường mỗi cá nhân chỉ mang một quốc tịch nhưng do một số nguyên nhân như xung đột pháp luật, do cá nhân nhập tịch ở quốc gia này nhưng chưa rút quốc tịch ở quốc gia khác, …. nên xảy ra tình trạng đặc biệt trên. Với những người hai quốc tịch, những vấn đề pháp lý liên quan sẽ rất phức tạp ngay cả đối với cá nhân họ cũng như cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi họ có quốc tịch.

lam-giay-khai-sinh-cho-con-2-quoc-tich

Theo nguyên tắc quốc tịch hữu hiệu, “người có hai quốc tịch của hai nước kí kết sẽ chỉ được coi là công dân của nước mà họ thực chất gắn bó nhất nếu trong một thời gian nhất định họ không lựa chọn cho mình quốc tịch của một trong hai nước”. Liệu với nguyên tắc này, với quy định pháp luật Việt Nam có được phép làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch? Hãy vui lòng theo dõi phần bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

2. Thẩm quyền đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

Tại Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 quy định Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ trong những trường hợp sau đây:

Thứ nhất, con được sinh ra tại Việt Nam khi có:

– Cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

– Cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Cha và mẹ là công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài;

– Cha và mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch;

Thứ hai, con được sinh ra ở nước khác chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam có:

– Cha và mẹ là mang quốc tịch Việt Nam;

– Cha hoặc mẹ là mang quốc tịch Việt Nam.

3. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch sẽ được tiến hành theo những bước dưới đây:

Bước 1: Người đăng ký khai sinh chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ: tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh của con.

Bước 2: Cán bộ hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai, giấy tờ trong hồ sơ do người đăng ký khai sinh nộp.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ thời gian cụ thể trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người đăng ký khai sinh cần bổ sung những gì và hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, kèm theo chữ ký xác nhận của người tiếp nhận.

– Hồ sơ đăng ký khai sinh sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà người đăng ký khai sinh không bổ sung, hoàn thiện thì sẽ bị từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối kèm theo chữ ký xác nhận của người tiếp nhận.

Bước 3: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, thông tin khai sinh đầy đủ và  thống nhất, Phòng Tư pháp sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh; công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.  Nếu cha, mẹ lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì cán bộ hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân.

Tuy nhiên, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

+ Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

Người đăng ký khai sinh có thể nhận giấy khai sinh ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

4. Những câu hỏi thường gặp.

Lệ phí làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ khi con sinh ra thì lệ phí làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch là 25.000 đồng/việc, quá thời hạn là 50.000 đồng/việc. Những đối tượng thuộc diện gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật thì được miễn lệ phí khi thực hiện đăng ký khai sinh.

Khi sinh bao lâu phải làm giấy khai sinh cho con có hai quốc tịch?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho còn thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Đăng ký khai sinh cho con có hai quốc tịch ở đâu?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Thời hạn giải quyết làm giấy khai sinh cho con có hai quốc tịch?

Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch? Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về việc làm giấy khai sinh cho con 2 quốc tịch và cần hỗ trợ vui lòng liên hệ tới công ty Luật ACC. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề pháp lý mà quý khách hàng yêu cầu!

4.5/5 - (2 bình chọn)
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.