Cách xử lý khi sen đá bị vàng lá hiệu quả, nhanh chóng

Sen đá là loại cây được mọi người lựa chọn để trồng hoặc trưng bày trong nhà. Bởi đặc tính của loại cây này là có thể tự lưu trữ nước trong thân cây, thế nên chúng không đòi hỏi việc chăm sóc quá nhiều, rất phù hợp với những gia đình bận rộn. Thế nhưng, một trong những tình trạng thường thấy ở sen đá đó là lá chuyển sang màu vàng và rụng dần. Vậy đâu là nguyên nhân khiến sen đá bị vàng lá?

Nguyên nhân sen đá bị vàng lá

Cây bị úng nước

Tưới nước cho cây quá nhiều dẫn đến cây bị ngập úng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng sen đá bị vàng lá. Dấu hiệu dễ thấy nhất khi cây bị úng nước đó là lá bắt đầu chuyển sang màu vàng và mềm nhũn, nếu không phát hiện kịp thời chúng sẽ lan dần ra toàn bộ cây. Sen đá là một loại cây không mấy ưa nước, chúng có thể tự tích trữ nước trong cơ thể của mình, thế nên việc tưới nước thường xuyên sẽ khiến cho đất bị ẩm, khiến rễ cây bị thối rữa và cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây.

Không cung cấp đủ ánh nắng mặt trời cho cây

Cây sen đá - Cây trồng trong nhà tốt nhất
Sen đá tuy là loại cây thường được dùng để trưng bày trong nhà hay trang trí bàn học, phòng ốc, thế nhưng không có nghĩa là chúng không cần ánh sáng mặt trời. Ngược lại, sen đá còn là loại cây rất ưa sáng. Khi lá sen chuyển màu vàng, bạn cũng sẽ nhận thấy phần thân của chúng phát triển cao hơn bình thường. Bởi đặc tính của sen đá là ưu nắng, thế nên chúng sẽ vươn mình về nơi có nhiều ánh nắng nhất, thế nên thân của chúng sẽ trở nên cao và gầy theo thời gian.

Lựa chọn đất trồng sai cách

Thêm một nguyên nhân nữa khiến sen đá bị vàng lá là lựa chọn đất trồng sai cách. Những loài cây thuộc họ sen đá cần được trồng bằng đất tơi xốp và độ thoát ẩm cao. Ngoài ra, chậu trồng sen đá cũng cần có lỗ thoát nước bên dưới đáy, hoặc bạn có thể rải thêm sỏi và đá cuội dưới đáy chậu để tránh tình trạng cây bị ngập úng.

Rệp sáp

Rệp sáp là loại côn trùng tuy có kích thước nhỏ nhưng lại là mối nguy hại đối với sen đá. Loài rệp này sẽ bám vào cây và lấy đi các chất dinh dưỡng có trong cây, khiến cây ngày càng vàng úa và chết dần.

Cách xử lý khi sen đá bị vàng lá

Hiện tượng sen đá bị vàng lá nghe có vẻ không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, cây sẽ dần héo úa và chết rất nhanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo qua một số cách thức dưới đây.

Tưới nước đúng cách

Bạn chỉ nên tưới nước cho sen đá một lần mỗi tuần, điều này sẽ giữ cho đất có được độ ẩm nhất định, không quá khô cũng không quá ngập, tránh cho cây bị úng nước. Thêm nữa, khi tưới nước chỉ nên tưới vào gốc cây, không nên tưới trực tiếp trên lá, nếu không lá cây sẽ không thoát nước được và trở nên vàng úa, mềm nhũn.
Tặng Chậu sen đá để bàn cho người yêu

Phơi nắng cho cây

Sen đá cần được phơi nắng khoảng 6 tiếng mỗi ngày. Bạn không nhất thiết phải phơi chúng trực tiếp dưới nắng, chỉ cần đặt cây ở nơi có ánh nắng chiếu vào là được. Khi có đủ ánh nắng, cây sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Cắt tỉa cho cây

Sen đá cũng cần được cắt tỉa thường xuyên để loại bỏ bớt những lá bị vàng úa. Việc cắt bỏ những chiếc lá đã héo úa sẽ tránh chúng lây lan sang những chiếc lá khác, giữ cho cây an toàn và khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tình trạng sen đá bị vàng lá.

Chọn đất thoát nước tốt

Bạn nên chọn lựa những loại đất như đất cát, sạn, kết hợp thêm sỏi để cây có thể thoát nước tốt hơn. Và chậu để trồng cây cũng cần có các lỗ thoát nước thích hợp. Có thế thì cây mới không bị ngập úng và héo úa.
Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng sen đá bị vàng lá. Sen đá tuy là loại cây không cần chăm sóc quá nhiều, thế nhưng bạn vẫn cần ghi nhớ một số lưu ý bên trên nếu muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1025 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!