Thủ tục đăng ký cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô 2021

Du lịch đang là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam hiện nay. Cùng với xu thế đó, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch cũng ngày càng gia tăng về số lượng, trong đó, đặc biệt là kinh doanh xe du lịch.

Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải Bằng Ô Tô
Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải Bằng Ô Tô

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là điều kiện bắt buộc đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh). ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh vận tải .

Bên cạnh các điều kiện khác, một doanh nghiệp phải được cấp giấy phép mới được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về vấn đề này.

Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là gì?

Giấy phép kinh doanh vận tải là một giấy phép bắt buộc mà đơn vị kinh doanh vận tải cần có để được phép tiến hành kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Hồ sơ bao gồm:

 • 2.1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;
 • 2.2. Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • 2.3. Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
 • 2.4. Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
 • 2.5. Các giấy tờ pháp lý khác tùy thuộc vào hình thức kinh doanh của đơn vị.

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, ngoài các giấy tờ trên, hồ sơ còn bao gồm: quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông và bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, hồ sơ chỉ cần thêm quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

3. Thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ khi Sở giao thông vận tải cấp tỉnh nhận hồ sơ hợp lệ.

4. Thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

5. Điều kiện để xin được giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Theo đó, các điều kiện chung đối với đơn vị kinh doanh vận tải bao gồm:

 • 5.1 Đơn vị đã đăng ký kinh doanh vận tải theo quy định (doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh;
 • ACC là doanh nghiệp có chuyên môn cao trong lĩnh vực làm giấy kinh doanh cho đơn vị với giá trọn gói và nhanh chóng.
 • 5.2. Có phương án kinh doanh vận tải;
 • 5.3. Phương tiện phải đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể như sau:

Đơn vị kinh doanh phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt; phương tiện đó phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật. Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã; Về chất lượng, xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định của pháp luật.

 • 5.4. Đơn vị phải đáp ứng các yêu cầu về lái xe và nhân viên phục vụ trên xe về các tiêu chuẩn hành nghề và quan hệ lao động như không đang trong thời gian bị cấm hành nghề, có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh, đã trải qua khóa tập huấn nghiệp vụ theo quy định của pháp luật;
 • 5.5. Người trực tiếp điều hành phải có chứng chỉ, chứng nhận về trình độ chuyên môn;
 • 5.6. Đơn vị phải đáp ứng yêu cầu về nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật;
 • 5.7. Đơn vị phải đáp ứng các yêu cầu về tổ chức, quản lý tùy thuộc vào hình thức kinh doanh.

Ngoài các điều kiện trên, tùy thuộc vào loại hình, các đơn vị kinh doanh sẽ phải đáp ứng thêm các điều kiện khác được quy định chi tiết tại Nghị định trên.

Với kinh nghiệm của mình ACC sẽ hỗ trợ đơn vị xin được giấy phép với chi phí tiết kiệm và thủ tục đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật.

6. Lệ phí cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Mức thu lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vận tải do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Do đó, lệ phí cấp có thể khác nhau ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhau nhưng tối đa không quá 200.000 đồng/Giấy phép.

7. Thời hạn của giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thời hạn của giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là: 7 Năm.

8. Mức phạt cụ thể khi không có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo Khoản 5 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt đối với đơn vị khi kinh doanh vận tải mà không có giấy phép kinh doanh vận tải là từ 14.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

9. Dịch vụ làm giấy phép tại ACC có Lợi Ích gì?

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về giấy kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vì vậy luôn đảm bảo tỉ lệ ra giấy cao nhất cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản.

10. Quy trình xin giấy phép tại ACC:

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải
 • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Bàn giao cho khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy phép.

11. Mẫu giấy phép

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận