Các bước kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp

logo accACC
Đàm Như

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc diễn ra định kỳ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. Vây thủ tục kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

kiem tra an toan ve sinh thuc pham

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

1. Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Trước hết hãy cùng người viết tìm hiểu một số định nghĩa cơ bản, giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là quy trình bắt buộc và thiết thực.

An toàn vệ sinh thực phẩm được hiểu là giữ cho thực phẩm luôn đảm bảo chất lượng, sạch và an toàn đến người tiêu dùng. Vì vậy những thực phẩm sạch cần được kiểm nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo được điều đó.

Vậy kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là quá trình công bố sản phẩm, được cơ quan chức năng có thẩm quyền đứng ra thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm một cách nghiêm ngặt theo từng bước cụ thể để đưa ra chất lượng thực phẩm sạch hay không sạch, an toàn cho người tiêu dùng hay không.

2. Tại sao phải kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp?

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp có lợi ích như thế nào?

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người, kinh doanh ăn uống là lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở ăn uống hiện nay sử dụng thực phẩm bẩn, cơ sở, quy trình chế biến không đạt tiêu chuẩn chất lượng,…mang đến hậu quả rất lớn cho mỗi thực khách.

Trước kia, chỉ những người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi vấn đề tuổi tác, sức khỏe suy giảm. Nhưng giờ đây số lượng người trẻ tuổi, trẻ em mắc bệnh ngày càng nhiều bởi ăn uống không an toàn và khoa học. Do đó, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở ăn uống là hoạt động kiểm định mang tính bắt buộc, định kỳ thường xuyên vô cùng quan trọng.

3. Quy trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp

Sau đây, người viết sẽ nêu ra quy trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm như sau:

Bước 1: Kiểm nghiệm mẫu thành phẩm trong quy trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Lấy mẫu thành phẩm để kiểm nghiệm là bước đầu tiên để có thể thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành lấy mẫu thành phẩm tại cơ sở sản xuất kinh doanh, sau đó mang về phân tích, kiểm nghiệm dựa theo các quy chuẩn của nhà nước quy định.

Kiểm nghiệm mẫu thành phẩm sẽ đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với các chỉ số an toàn, chỉ tiêu chất lượng. Mỗi sản phẩm sẽ có những chỉ tiêu đánh giá khác nhau.

Bước 2: Lập hồ sơ công bố chất lượng và nộp cho cơ quan có thẩm quyền trong quy trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ bao gồm:

– Bản công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

– Bản thông tin chi tiết sản phẩm.

– Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm  trong vòng 12 tháng.

– Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề  hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

– Kế hoạch kiểm soát chất lượng Kế hoạch giám sát định kỳ .

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với đối tượng phải cấp)

– Mẫu nhãn sản phẩm

– Nội dung nhãn phụ sản phẩm.

– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và tiến hành xử phạt đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong quá trình thẩm định hồ sơ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp phải nhanh chóng chỉnh sửa, bổ sung và xử lý kịp thời nếu hồ sơ có vấn đề. Quá trình thẩm định hồ sơ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bởi chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì giấy phép kinh doanh sẽ không lưu thông. Khi đó sẽ là cơ hội cho các đối thủ của doanh nghiệp mở rộng thị phần và thu hút khách hàng.

Sau khi có kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu cơ quan chức năng phát hiện ra thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm thì cơ sở đó sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và tiêu hủy số hàng không đảm bảo.

4. Dịch vụ về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Hy vọng với những thông tin về khái niệm, lý do cần kiểm tra và quy trình kiểm tra mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn sử dụng dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm để tránh bị phạt khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận