Kiểm nghiệm xà phòng bao gồm những tiêu chí gì? 2022

Hà My

Kiểm nghiệm xà phòng bao gồm những tiêu chí gì? 2022

Hà My

26/08/2021

Việc sản xuất xà phòng cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn do pháp luật quy định. Bài viết đề cập đến những tiêu chí kiểm nghiệm xà phòng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật mà con người không còn gặp khó khăn trong việc tẩy rửa các vết bẩn hoặc làm sạch đồ vật, cũng như làm sạch và diệt các vi khuẩn trên các bộ phận của cơ thể con người nữa. Theo đó, xà phòng tắm đã và đang trở thành vật dụng không thể thiếu khi con người sử dụng để làm sạch và chăm sóc cơ thể cũng như phòng chống những bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, đường hô hấp. Tuy nhiên, việc sản xuất, kinh doanh xà phòng tắm cần phải đáp ứng được những chỉ tiêu, tiêu chuẩn khi đem sản phẩm của mình đi kiểm nghiệm xà phòng mà pháp luật quy định. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về Kiểm nghiệm xà phòng và những chỉ tiêu kiểm nghiệm xà phòng mà chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết Kiểm nghiệm xà phòng bao gồm những tiêu chí gì?

kiem nghiem xa phong

1. Kiểm nghiệm xà phòng là gì?

Xà phòng là một chất tẩy rửa các vết bẩn, vết dầu mỡ, làm sạch và diệt vi khuẩn không chỉ cho đồ vật mà còn cho con người. Trong đó, xà phòng tắm được xem là một trong những loại xà phòng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Xà phòng tắm là một loại sản phẩm giúp làm sạch và chăm sóc cơ thể, không chỉ giúp làm sạch mà nó còn tạo nên những mùi hương cho cơ thể, cung cấp và dưỡng ẩm cho da; hơn nữa với các thành phần diệt khuẩn thì xà phòng tắm còn mang lại nhiều công dụng tốt trong việc phòng chống các vi khuẩn gây nên các bệnh về da liễu, các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa. Hiện nay, loại hình xà phòng tắm phổ biến và thông dụng, quen thuộc với nhiều người chính là xà phòng tắm dạng bánh. Để có thể kinh doanh, sản xuất xà phòng tắm dạng bánh cần phải thực hiện việc kiểm nghiệm xà phòng theo những tiêu chí, tiêu chuẩn mà nhà nước quy định trong các văn bản luật hiện hành.

Kiểm nghiệm xà phòng có thể được hiểu là việc các tổ chức, doanh nghiệp, công ty đem các sản phẩm xà phòng của mình đi kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra, so sánh sản phẩm xà phòng theo các chỉ tiêu nhằm kiểm tra chất lượng, đặc tính của có phù hợp với quy chuẩn quốc gia tương ứng với xà phòng dạng bánh. Việc kiểm nghiệm xà phòng là việc làm bắt buộc mà doanh nghiệp, công ty cần thực hiện trước khi doanh nghiệp muốn công bố sản phẩm của mình ra thị trường. Chỉ khi việc  kiểm nghiệm xà phòng hoàn tất thì mới có thể hoàn thành được quá trình công bố sản phẩm, đưa sản phẩm ra tiêu thụ và đến tay người tiêu dùng. Theo đó, khi thực hiện việc kiểm nghiệm xà phòng các sản phẩm của doanh nghiệp đó cần đáp ứng các chỉ tiêu được quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia – TCVN 2224:1991 về yêu cầu kỹ thuật đối với xà phòng tắm dạng bánh, được sản xuất từ dầu thực vật, mỡ động vật và loại axit béo tổng hợp.

2. Các chỉ tiêu ngoại cảm của bánh xà phòng cần đáp ứng khi kiểm nghiệm xà phòng

Khi thực hiện việc kiểm nghiệm xà phòng cần đáp ứng các chỉ tiêu ngoại quan của bánh xà phòng tắm, cụ thể là các tiêu chí như sau:

 • Kết cấu bánh: cần đáp ứng yêu cầu bao gồm: chắc mịn, không có vết rạn nứt.
 • Màu của bánh xà phòng: tươi sáng, đồng nhất và tương ứng với màu đã được pháp luật quy định.
 • Mùi của xà phòng tắm: phải đáp ứng yêu cầu như: có mùi thơm dễ chịu, đặc trưng theo từng loại sản phẩm, không có mùi hôi, chua của mỡ bị phân hủy.

3. Các chỉ tiêu hóa lý của bánh xà phòng cần đáp ứng khi kiểm nghiệm xà phòng

Bên cạnh đáp ứng các chỉ tiêu về ngoại cảm khi kiểm nghiệm xà phòng thì cũng cần phải đáp ứng các chỉ tiêu hóa lý của xà phòng tắm theo đúng các mức pháp luật quy định mà cụ thể như:

 • Khối lượng danh nghĩa của một bánh xà phòng, tính bằng g: 
 • Đối với loại 77% P.A là: 10; 25; 50
 • Đối với loại 80% P.A là: 75; 100
 • Hàm lượng axit béo, tính bằng % so với khối lượng danh nghĩa: 
 • Đối với loại 77% P.A là: 75 ± 1,5
 • Đối với loại 80% P.A là: 80 ± 1,0
 • Hàm lượng natri hidroxit, tính bằng % so với khối lượng danh nghĩa, không lớn hơn: 0,05
 • Hàm lượng natri clorua, tính bằng % so với khối lượng danh nghĩa, không lớn hơn: 0,82
 • Hàm lượng các chất béo chưa xà phòng hóa, tính bằng % so với khối lượng axit béo, không lớn hơn: 1,00
 • Hàm lượng các chất hữu cơ không xà phòng hóa, tính bằng % so với khối lượng axit béo, không lớn hơn: 1,50
 • Điểm đông đặc của axit béo tách ra từ xà phòng, tính bằng % không nhỏ hơn: 35
 • Chỉ số iốt, tính bằng g iốt có trong 100g axit béo, không lớn hơn: 45
 • Thể tích bột ban đầu của dung dịch 10,5% xà phòng, tính bằng ml, không nhỏ hơn:
 • Đối với loại 77% P.A là: 450
 • Đối với loại 80% P.A là: 470

Trên đây là những khái quát liên quan đến việc kiểm nghiệm xà phòng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện việc kiểm nghiệm xà phòng nhưng vẫn còn đang phân vân và gặp các vướng mắc về việc kiểm nghiệm và các chỉ tiêu kiểm nghiệm mà pháp luật quy định và cần nhận sự tư vấn thì hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận