3 cách làm khổ qua kho tiêu, nước tương, tương hột chay

Mướp đắng là một loại rau có vị đắng và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, khi dùng để chế biến các món chay, hương vị của khổ qua sẽ thơm ngon và tươi mát hơn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện 3 cách làm khổ qua ớt, xì dầu và xì dầu chay cực ngon nhé!

1. Khổ qua kho tiêu

Quá trình
20 phút

Cấp độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm mướp đắng kho tiêu cho 3-4 người
Mướp đắng 300gr
Nước mắm 3 muỗng canh
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh nước màu
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Đường 2 muỗng canh
2 muỗng canh dầu ăn
con số vật chất
Nguyên Liệu Món Mướp Đắng

Cách nấu canh khổ qua nấu tiêu
đầu tiên
sơ chế
Khổ qua rửa sạch, bỏ hết ruột, có thể cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Bạn để dành khổ qua, không cần cắt nhỏ nếu dùng loại khổ qua. Bước 1 Sơ chế mướp đắng
2
Cửa hàng đau khổ
Bắc chảo lên bếp cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa nước màu vào khuấy đều.
Khi hỗn hợp sôi thì cho 100ml nước lọc, 300g khổ qua, 1/2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe dầu ăn vào chảo đun lửa lớn khoảng 10 -15 phút.
Sau khi kho khoảng 10-15 phút, bạn rưới khổ qua với 1 thìa dầu ăn, rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp.
Lưu ý: Tưới dầu lên mướp đắng giúp tạo độ bóng, giúp món ăn thêm hấp dẫn. Bước 2 Bảo quản mướp đắng với nước luộc tiêu Bước 2 Bảo quản mướp đắng với nước luộc tiêu
3
Sản phẩm cuối cùng
Tiêu đắng có vị thơm thơm, vừa chín tới nên vẫn giữ được màu xanh và độ giòn. Món ăn sẽ ngon nhất khi dùng nóng với cơm trắng.

2. Khô qua kho nước tương

Quá trình
20 phút

Cấp độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm nước tương Nước tương Dành cho 3-4 người
3 quả mướp đắng còn sót lại
4 muỗng canh nước tương
Nước lọc 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Tiêu 1/2 muỗng canh
bột ngọt 1 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
con số vật chất
Nguyên Liệu Món Mướp Đắng

Cách nấu khổ qua nấu nước tương
đầu tiên
sơ chế
Khổ qua rửa sạch, sau đó bỏ hết ruột rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 1 Sơ chế mướp đắng với nước tương
2
Cửa hàng đau khổ
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho khổ qua đã chuẩn bị vào xào khoảng 2-3 phút cho mướp đắng săn lại.
Tiếp tục cho thêm 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước lọc rồi đun lửa to cho đến khi hỗn hợp nước trong chảo sôi. Sau đó bạn nêm 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe tiêu rồi đảo đều.
Bước 2 Bảo quản khổ qua với nước tương Bước 2 Bảo quản khổ qua với nước tương
3
Sản phẩm cuối cùng
Mướp đắng ăn ngon, có vị bùi của nước tương, có mùi thơm phức của tiêu, thích hợp dùng với cơm trắng.
Bước 3 Nước tương thành phẩm Nước tương

3. Khổ qua kho tương hột

Khổ qua kho đậu nành
Quá trình
30 phút

Cấp độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm mướp đắng xào xì dầu cho 4 người
Khổ qua 2 trái
Nước tương 50g
chao 2 muỗng canh
2 quả ớt
Hành lá 5 gr
Rau mùi 5g
1 muỗng canh dầu ăn
Đường/muối 1 nhúm
con số vật chất
Nguyên Liệu Món Mướp Đắng

Cách làm khổ qua nấu tương
đầu tiên
xử lý sơ bộ
Khổ qua mua về rửa sạch, dùng dao cắt đôi theo chiều dọc rồi dùng thìa nạo dần phần ruột bên trong. Sau đó tiếp tục dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bắc một nồi nước đun sôi lên bếp, cho vào 1/2 thìa muối rồi cho toàn bộ khổ qua vào nồi chần sơ khoảng 2 phút thì bạn vớt ra.
Bước 1 Sơ chế khổ qua với nước tương Bước 1 Sơ chế khổ qua với nước tương Bước 1 Sơ chế khổ qua với nước tương
2
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành lá mua về rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần gốc hành và lá hành. Rau mùi rửa sạch, bạn có thể để nguyên cọng hoặc cắt khúc tùy thích, ớt chỉ cần rửa sạch nhé!

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Mướp đắng xào đậu nành Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Mướp đắng xào đậu nành
3
nước tương xào
Đặt lên bếp 1 chảo cho 1 thìa dầu ăn phi thơm cho phần gốc hành đã băm nhỏ vào phi thơm. Cho 50 g nước tương vào chảo, trộn đều.
Mẹo nhỏ: Nước tương mua sẵn thường có vị rất mặn, tùy khẩu vị bạn có thể thêm chút đường và bột ngọt trước khi kho để cân bằng vị nhé!

Bước 3 Xào nước tương với đậu nành Bước 3 Xào nước tương với đậu nành
4
Cửa hàng đau khổ
Cho khổ qua đã sơ chế trước đó vào chảo, đảo đều để khổ qua thấm vị của nước tương. Khi khổ qua bắt đầu chuyển sang màu vàng ngà, bạn cho nước vào xoong, sao cho nước ngập mặt khổ qua, đun sôi với lửa nhỏ. Thêm 2 trái ớt, 2 muỗng canh ngò rí, rắc lên trên hành lá xắt nhỏ, ít ngò rí để món ăn dậy mùi hơn.
Mẹo nhỏ: Để lửa nhỏ để mướp đắng ngọt và cay hơn.
Bước 4 Bảo quản mướp đắng với nước tương Bước 4 Bảo quản mướp đắng với nước tương Bước 4 Bảo quản mướp đắng với nước tương Bước 4 Bảo quản mướp đắng với nước tương
5
Sản phẩm cuối cùng
Khổ qua được kho ở lửa nhỏ và chua dịu, có vị chao và xì dầu đậm đà, khi ăn sẽ không quá đắng, xen lẫn chút cay cay của ớt và mùi thơm nhẹ từ rau mùi. Bạn có thể ăn thử với cơm nóng, chắc chắn sẽ thích đấy!

Bước 5 Thành phẩm mướp đắng đậu tương Bước 5 Thành phẩm
Cách chọn mua mướp đắng tươi
Chọn quả thuôn dài có kích thước vừa phải. Bề mặt vỏ có nhiều đường vân nhỏ. Không mua những quả có màu xanh đậm, thân phình to, vỏ bóng. Vì có thể những quả này đã được bón nhiều đạm, chất kích thích tăng trưởng. Mẹo để triển khai thành công
Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn dùng ớt xanh giã nhỏ. Không nên bảo quản quá lâu vì như vậy khổ qua sẽ bị mềm, mất độ giòn và hết chất dinh dưỡng. Cách chế biến mướp đắng
Sau khi cắt khổ qua thành từng miếng nhỏ, bạn cho khổ qua vào bát nước muối pha loãng để ngâm trong khoảng 10 – 15 phút. Hết thời gian, cho khổ qua vào chảo nước có pha chút muối luộc sơ, chần khổ qua khoảng 2 phút thì vớt ra nhanh. Không nấu mướp đắng quá lâu vị đắng sẽ càng đậm.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (609 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!