whatsapp viber zalo phone zalo mail

Khi nào viên chức được lùi thời điểm nghỉ hưu? 2022

Khi đến tuổi nghỉ hưu và đủ điều kiện thì viên chức cũng như các đối tượng lao động khác sẽ được thực hiện thủ tục nghỉ hưu. Vậy liệu viên chức có được lùi thời điểm nghỉ hưu không? Khi nào viên chức được lùi thời điểm nghỉ hưu ?Mời khách hàng theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC chúng tôi.

1

1.Tuổi nghỉ hưu được hiểu như thế nào ? 

Nghỉ hưu là việc một người lao động khi đến một độ tuổi nhất định, điều kiện sức khỏe nhất định sẽ không làm việc nữa. Tuổi nghỉ hưu là độ tuổi theo quy định của pháp luật lao động mà người lao động đang làm những công việc do pháp luật quy định sẽ phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt làm việc để an dưỡng tuổi già.

Độ tuổi nghỉ hưu là khác nhau ở mỗi thời gian khác nhau, giữa nam và nữ cũng khác nhau. Sự khác nhau này là do sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất, sức khỏe trung bình của xã hội cũng khác nhau.

2. Viên chức lùi thời điểm nghỉ hưu trong trường hợp nào?

Khoản 1 Điều 46 Luật Viên chức năm 2010 nêu rõ:

Viên chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Thời điểm nghỉ hưu là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 115/2020/NĐ-CP.

Trong đó, thời điểm nghỉ hưu được tính lùi lại khi có một trong các trường hợp sau:

STT

Trường hợp

Thời gian lùi

1

– Thời điểm nghỉ hưu trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán;

– Có vợ hoặc chồng, bố, mẹ (vợ hoặc chồng), con từ trần;

– Bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Bản thân và gia đình bị thiệt hại do thiên tai, địch họa, hỏa hoạn.

Không quá 01 tháng

2

Bị bệnh nặng hoặc tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện

Không quá 03 tháng

3

Đang điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, có giấy xác nhận của bệnh viện.

Không quá 06 tháng

Đáng lưu ý: Nếu viên chức thuộc nhiều trường hợp được lùi thời điểm nghỉ hưu nêu trên thì chỉ được thực hiện lùi nghỉ hưu với thời gian nhiều nhất.

Như vậy, viên chức được lùi thời điểm nghỉ hưu trong các trường hợp trên với thời gian tối thiểu là không quá 01 tháng và tối đa không quá 06 tháng.

Viên chức không muốn lùi thời điểm nghỉ hưu thì sao?

Theo phân tích ở trên, viên chức có thể lùi thời điểm nghỉ hưu trong các trường hợp nêu trên không quá 01 – 06 tháng.

Tuy nhiên, nếu viên chức không có nguyện vọng lùi thời điểm nghỉ hưu thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị quản lý viên chức giải quyết cho viên chức nghỉ hưu tại ngày 01 của háng liền kề sau tháng viên chức đủ tuổi nghỉ hưu.

Theo đó, khi nghỉ hưu, viên chức được hưởng lương hưu quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, nếu người lao động nghỉ hưu từ năm 2021 thì:

– Viên chức nam: 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 19 năm đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%, tối đa bằng 75%.

– Viên chức nữ: 45% mức bình quân lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%, tối đa bằng 75%.

Đồng thời, trước 06 tháng tính đến ngày viên chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý viên chức sẽ phải thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu và trước 03 tháng tính đến ngày nghỉ hưu, cơ quan này phải ra quyết định nghỉ hưu.

Lưu ý: Khi viên chức nghỉ hưu thì phải có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận ít nhất trước 03 ngày làm việc tính đến thời điểm nghỉ hưu.

3. Giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

>>>Tại ACC cũng cung cấp Công văn 1379/BHXH-BT, mời bạn đọc tham khảo!!Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến Khi nào viên chức được lùi thời điểm nghỉ hưu? 2022 . Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

Hotline: 1900.3330

Zalo: 0846967979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.