Thủ tục khai báo thuế bán hàng online (Cập nhật 2021)

logo accACC
Danh Phạm

1. Các trường hợp phải khai báo thuế bán hàng online.

Bán hàng online được được hiện dưới những hình thức khác nhau thông qua các trang thương mại điện tử như lazada, shopee, sendo… hoặc trên các phương tiện giải trí như zalo, facebook, instagram…Tuy nhiên, hiện nay pháp luật thuế hiện hành không có quy định  riêng áp dụng đối với người bán hàng online. Theo đó không phải bất cứ ai buôn bán bằng hình thức online cũng phải nộp thuế mà còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Những quy định trong bài viết này chỉ áp dụng đối với các cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.

Căn cứ theo quy định tại thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định về đối tượng nộp thuế theo phương pháp khoán bao gồm: cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

2. Các loại phí phải nộp và khai báo thuế bán hàng online.

1. Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 1 Thông tư này quy định:

“Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”.

Như vậy, cá nhân bán hàng online có doanh thu trong năm dương lịch > 100 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Theo thông tư 92/2015/TT-BTC số tiền thuế được xác định như sau:

 • Số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
 • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.
 • Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ tính thuế: Bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa có tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

2. Lệ phí môn bài.

Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP lệ phí môn bài áp dụng với hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân (gồm cả hoạt động bán hàng online) như sau:

Doanh thu/ nămLệ phí môn bài phải nộp/ năm
Trên 500 triệu đồng01 triệu đồng
Từ 300 – 500 triệu đồng500.000 đồng
Trên 100 – 300 triệu đồng300.000 đồng

Như vậy, bán hàng online có thu nhập chịu thuế (doanh thu > 100 triệu đồng/ năm) thì có nghĩa vụ kê khai thuế bán hàng online và lệ phí theo quy định.

3. Thủ tục kê khai thuế bán hàng online.

Để có thể nộp thuế và kê khai thuế khi bán hàng online phải chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Cơ quan thuế có trách nhiệm cấp chứng nhận đăng ký thuế chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc đối với các hồ sơ đăng ký thuế tính từ ngày nhận được đủ hồ sơ đăng ký thuế.

Sau khi nhận được mã số thuế cá nhân, người bán hàng online phải thực hiện quy trình thông báo website thương mại điện tử bán hàng theo quy trình thông báo theo quy định pháp luật.

4. Thời hạn nộp thuế và kê khai thuế bán hàng online.

Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế bán hàng online:

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai báo thuế bán hàng online tháng chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai báo thuế bán hàng online theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế .
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Thời hạn nộp thuế bán hàng online:

 • Chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai báo thuế bán hàng online tháng, quý, quyết toán thuế.

5. Dịch vụ khai báo thuế bán hàng online của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những Công ty cung cấp dịch vụ kế toán, thuế, pháp lý… hàng đầu Việt Nam. Với hệ thống văn phòng luật trải dài khắp cả nước, ACC mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ quý khách nhanh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn có gặp bất cứ khó khăn nào trong khi chuẩn bị thủ tục khai báo thuế bán hàng online thì hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty Luật ACC để được cung cấp dịch vụ khai báo thuế bán hàng online tốt nhanh và tiết kiệm được thời gian, chi phí của của doanh nghiệp.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn nắm được các thủ tục khai báo thuế bán hàng online. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận